[Bí kíp] ĐỪNG xin visa Trung Quốc nếu bạn vào 4 nơi này

“Bạn có muốn du ngoạn Trung Quốc mà không muốn mất nhiều thời gian và lệ phí xin visa Trung Quốc? Bài viết này là dành cho bạn!

Bạn có thể đến 4 thành phố được đề cập dưới đây bằng cách xin giấy thông hành đi Trung Quốc thay vì visa (giấy thị thực) thông thường.”

Giấy thông hành đi Trung Quốc là gì?

Giấy thông hành là văn bản do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam có mục đích du lịch, làm ăn buôn bán ở địa bàn tỉnh biên giới tiếp giáp đường biên.

giay-thong-hanh-di-trung-quoc
Giấy thông hành đi Trung Quốc giống hộ chiếu có bìa vàng nâu hoặc xanh lá cây

Công dân Việt Nam có thể đi Trung Quốc không cần visa bằng cách mang giấy thông hành đi Trung Quốc khi nhập xuất cảnh. Khi qua lại cửa khẩu, công dân Việt Nam sẽ được giải quyết thủ tục tương tự như thủ tục đối với người mang hộ chiếu.

Đối tượng & Thủ tục xin giấy thông hành đi Trung Quốc

Hiện tại số lượng người Việt Nam đi Trung Quốc không xin visa khá đông. Thủ tục xin giấy thông hành đi Trung Quốc nhanh gọn và đơn giản hơn nhưng có hạn chế về mặt thời gian nhiều hơn so với xin visa đi Trung Quốc thông thường.

  • Đối tượng:

– Với mục đích du lịch: được cấp giấy thông hành đi Trung Quốc có giá trị 1 lần trong thời hạn 1 tháng.

Lưu ý, bạn bắt buộc phải xin visa Trung Quốc nếu bạn muốn ở lại đây nhiều hơn 1 tháng. Để lấy visa Trung Quốc nhanh chóng & dễ dàng nhất, hãy tải về mẫu thủ tục hoặc để lại email nhờ VISANA hỗ trợ tận tâm tại mục Visa Trung Quốc 3 tháng nhiều lần hoặc Visa Trung Quốc 3 tháng 1 lần 

– Với mục đích thăm viếng kết hợp giải quyết việc riêng: được cấp giấy thông hành nhiều lần trong thời hạn không quá 12 tháng.  

Lưu ý, số lần được phép nhập cảnh qua giấy thông hành sẽ ít hơn so với làm visa.  Nếu bạn thường xuyên công tác tại Trung Quốc, hãy cân nhắc làm Visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần hoặc Visa Trung Quốc 1 năm nhiều lần

  • Thủ tục cần chuẩn bị:

Người muốn xin visa đi Trung Quốc sẽ nộp hồ sơ cùng lệ phí (trong khoảng 250.000 – 500.000 VNĐ) tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an của 1 trong 6 tỉnh tiếp giáp biên giới với Trung Quốc là Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

cua-khau-quoc-te-lao-cai
Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tiếp nhận rất đông du khách Việt với giấy thông hành đi Trung Quốc

Hồ sơ gồm có 1 tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành đi Trung Quốc theo mẫu quy định của Cục Quản lý xuất nhập cảnh và 3 tấm ảnh hộ chiếu mới chụp (cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần), trong đó 1 ảnh dán vào tờ khai.

Nếu chỉ cần giấy thông hành 1 tháng để đi du lịch Trung Quốc trong vòng bán kính 150 km từ cửa khẩu, bạn sẽ có ngay sổ thông hành chỉ sau vài tiếng đồng hồ.

Với người đề nghị cấp giấy thông hành có giá trị 12 tháng thì tờ khai phải có xác nhận của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi mình thường trú. Cán bộ, công chức, nhân viên trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước thì tờ khai phải có xác nhận của thủ trưởng cơ quan quản lý trực tiếp có thẩm quyền. Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, tờ khai phải do bố, mẹ hoặc người đỡ đầu hợp pháp đứng khai, ký thay, nộp kèm theo bản sao giấy khai sinh.

Công dân Việt Nam có thể đi đâu ở Trung Quốc bằng giấy thông hành?

Công dân Việt Nam có thể sử dụng giấy thông hành đi Trung Quốc thay cho visa thông thường tại 2 tỉnh: Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam.

  • Thành phố Bằng Tường, thành phố Nam Ninh (Quảng Tây): Tiếp giáp cửa khẩu Hữu Nghi Quan – biên giới đường bộ giữa Việt Nam và Trung Hoa tại địa phận tỉnh Lạng Sơn
  • Thành phố Đông Hưng (Quảng Tây): tiếp giáp cửa khẩu Móng Cái tại tỉnh Quảng Ninh.
  • Thành phố Hà Khẩu (Vân Nam): tiếp giáp với cửa khẩu Lào Cai.

Ăn-chơi gì tại 4 thành phố trên?

Điều thú vị nhất khi du lịch 4 thành phố này là hầu hết người dân địa phương đều thạo nghe nói tiếng Việt, giá cả đồ ăn hợp lý, có nhiều khu mua sắm lớn nhỏ. Du khách Việt Nam cũng cần chú ý mặc cả giá thật sâu, vì hầu như các chủ cửa hàng tại đây đều “hét” giá khá cao.

► Du lịch Nam Ninh bằng giấy thông hành đi Trung Quốc  

  • Địa điểm nổi tiếng: Quảng trường đài phun nước Ngũ tượng, dòng sông Ung Giang, vườm ươm sinh thái rộng lớn Đại thế giới hào hoa, Đại thế giới hương quê, khu suối nước nóng Gia Hòa, Trung tâm thương mại Quốc tế Asian, …
  • Ẩm thực hợp gu người Việt: Phở (mì) Bằng Hữu, vịt xào chanh Cao Phong, gà quay bọc giấy, thịt bò khô, cháo Nam Ninh tại đường Trung Sơn.
cong-vien-thanh-tu-son-nam-ninh-trung-quoc-du-lich-nam-ninh-trung-quoc-khong-can-visa
Công viên Thanh Tú Sơn – Nam Ninh – Trung Quốc

► Du lịch Bằng Tường bằng giấy thông hành đi Trung Quốc

Bằng Tường là thành phố nhỏ yên bình. Du khách Việt Nam đến đây có thể thong dong dạo bộ, đi chơi phố trên xe lôi, thử đồ ăn mới lạ trong siêu thị, ghé chơi mạt chược vui cùng người dân địa phương; ghé thăm đền Quan Công và Quan Vũ danh tiếng.

du-lich-bang-tuong-trung-quoc-khong-can-visa
Bằng Tường – Trung Quốc

► Du lịch Đông Hưng bằng giấy thông hành đi Trung Quốc

  • Điểm tham quan: Khu chợ Vạn Chúng, bãi biển Kim Thán Vạn Vĩ, Chùa Liên Sơn, vườn dâu tây, thác Phác Văn, Hội hát dân tộc Kinh, Khu phố đi bộ Lệ Khách Long, siêu thị mua sắm Bách Hội.
  • Ẩm thực: các món ăn hải sản quý như tôm he, cua xanh,…
dong-xing-dong-hung-trung-quoc-du-lich-dong-hung-trung-quoc-khong-can-visa
Đông Hưng – Trung Quốc

► Du lịch Hà Khẩu bằng giấy thông hành đi Trung Quốc

  • Địa điểm nên đến: Trung tâm thương mại Bằng Hữu, chợ người Việt.
  • Các món ăn đường phố hấp dẫn: Màn thầu hấp, Khoai tây trộn và đá bào dưa hấu Trung Quốc, mực xiên, mực nướng cay, bánh trứng lắt tay, chân gà chiên.
du-lich-ha-khau-trung-quoc-khong-can-visa
Hà Khẩu – Trung Quốc

Lưu ý khi đi du lịch bằng giấy thông hành Trung Quốc

  • Giấy thông hành chỉ đi và về tại 1 cửa khẩu duy nhất. Nếu có việc gấp không đi máy bay được hoặc về nhầm cửa khẩu sẽ phải quay lại cửa khẩu mình đã xuất cảnh.
  • Dù đã có giấy thông hành, vẫn nên mang dự phòng 4 ảnh 4×6 và chứng minh thư.
  • Du lịch 4 tỉnh trên chỉ phù hợp với các bạn muốn đi Trung Quốc trong thời gian ngắn. Còn rất nhiều thành phố du lịch Trung Quốc khác đang chờ bạn khám phá! Bạn có thể tham khảo thêm tại ĐÂY

Bạn có thể tự tìm hiểu thêm về các Câu hỏi thường gặp khi làm visa Trung Quốc   hoặc liên hệ trực tiếp với VISANA qua Hotline 090.2200.454 hoặc để lại email nhờ tư vấn trên trang chủ https://visana.vn/.

Được thành lập với kim chỉ nam “Vì một thế hệ người Việt đi xa hơn” và mục tiêu trở thành cổng thông tin số 1 về visa cho người Việt, Visana luôn mong muốn trở thành người bạn đồng hành trong những chuyến đi vươn ra thế giới của công dân Việt Nam. Vào 14.10.2018, Visana đã tổ chức thành công Coffee Sharing, được chia sẻ bỏi ba cô gái với những câu chuyện đi tìm bản thân, dám nghĩ dám làm và dốc hết trái tim vào đam mê của mình, thông qua những chuyến đi, những người bạn gặp trên đường của họ. Qua buổi chia sẻ cộng đồng, Visana hi vọng đã đem tới những bạn trẻ tham gia chương trình những cái nhìn, những bài học của tuổi trẻ mà đôi khi chỉ có xê dịch mới làm được điều đó. Cùng tìm hiểu thêm về Visana Coffee Sharing cùng chúng mình nhé!

Save

Các tin liên quan

Xin visa đi Trung Quốc cần những gì để không bị trượt

Đăng bởi Visana | 0 Bình luận

Xin visa đi Trung Quốc cần những gì? Phải lưu ý gì để không bị trượt visa? Tham khảo kinh nghiệm của những người đã xin visa Trung Quốc thành ...

Đi du lịch 1 mình xin visa đi Trung Quốc có khó không?

Đăng bởi Visana | 0 Bình luận

Đối với visa du lịch, bạn chỉ cần chứng minh được rằng mục đích đi du lịch của mình là trung thực và bạn đủ chi phí để chi trả ...

Điều kiện xin visa Trung Quốc là gì? Làm visa Trung Quốc tự túc có khó không?

Đăng bởi Visana | 0 Bình luận

Nếu muốn đến Trung Quốc du lịch, thăm thân, công tác thì bạn cần phải đáp ứng được điều kiện xin visa Trung Quốc để được nhập cảnh và lưu ...