Hộ chiếu Vaccine Việt Nam – Thủ tục xin cấp Hộ chiếu vắc xin – Hướng dẫn sử dụng hộ chiếu vắc xin khi đi nước ngoài

Rachel Tran | Cập nhật vào 09/04/2024

Hộ chiếu vaccine là gì và có vai trò như thế nào? Mẫu hộ chiếu Vaccine Việt Nam và quy trình xin cấp hộ chiếu vaccine như thế nào?

“Hộ chiếu vaccine” (hay hộ chiếu vắc xin) đang là chủ đề rất nóng được bàn luận trong thời gian gần đây. Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng to lớn đến mọi mặt của cuộc sống của tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam và hộ chiếu vắc xin đang là giải pháp giúp thế giới có thể chung sống với đại dịch và sớm trở lại hoạt động như trước dịch ở một trạng thái “bình thường mới”.

CẬP NHẬT CHÍNH THỨC: Tính đến 20/12/2021, Việt Nam đã chính thức công bố mẫu hộ chiếu vắc xin Covid-19 và quy trình các bước cấp hộ chiếu vaccine theo quy chuẩn của Bộ Y Tế.

Trong bài viết này, hãy cùng Visana tìm hiểu cụ thể mẫu hộ chiếu vắc xin Việt Nam và quy trình cấp hộ chiếu vắc xin như thế nào.

Hộ chiếu vaccine Việt Nam

1. Hộ chiếu vaccine là gì?

Hộ chiếu vaccine là giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine covid-19 của một cá nhân đã tiêm đủ số mũi vacxin theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý nhà nước. Hộ chiếu vaccine còn được gọi là chứng thư số vaccine / visa vắc xin, hộ chiếu Covid (Vaccine passport), hoặc hộ chiếu sức khỏe. 

Đương đơn sẽ được cấp hộ chiếu vaccine khi đã tiêm đủ 02 mũi vaccine phòng Covid-19 và sử dụng giấy tờ này như bằng chứng để có thể đi lại trong phạm vi được cho phép. Một số quốc gia như Israel, Trung Quốc cấp hộ chiếu vắc xin dưới dạng ứng dụng điện tử – hộ chiếu số. Các cá nhân sẽ lưu trữ hộ chiếu vắc xin trên điện thoại và xuất trình dưới dạng mã QR code.

2. Vai trò của Hộ chiếu vắc xin?

Với các cá nhân, hộ chiếu vắc xin được coi là tấm hộ chiếu quyền lực về an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch chưa hoàn toàn được kiểm soát ở nhiều quốc gia trên thế giới. 

Với các quốc gia, hộ chiếu vaccine được xem là công cụ giúp mở cửa nền kinh tế, kích cầu ngành du lịch sau khi bị kìm hãm bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Hộ chiếu vắc xin cũng cung cấp sự bảo vệ gián tiếp cho những người không thể tiêm chủng vì lý do sức khoẻ hoặc trẻ em chưa đủ tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tuy nhiên, dù nhiều nước trên thế giới đã triển khai “hộ chiếu vaccine” nhưng Tổ chức y tế thế giới WHO đến nay vẫn chưa hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này do có nhiều ẩn số liên quan đến hiệu quả của việc tiêm chủng trong khả năng ngăn ngừa Covid-19, trong khi nguồn cung cấp vaccine vẫn còn hạn chế.

3. Quyền lợi khi sở hữu hộ chiếu vaccine là gì?

Sở hữu hộ chiếu vaccine, người nhập cảnh sẽ được:

 • Miễn xét nghiệm Covid-19, hoặc
 • Miễn cách ly khi nhập cảnh theo quy định từng quốc gia

Hiện tại, Việt Nam mới chỉ công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng/giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 của 78 quốc gia/vùng lãnh thổ. Xem danh sách các quốc gia đã gửi hộ chiếu vắc xin/giấy chứng nhận khỏi bệnh cho Chính phủ Việt Nam tại đây.

Những người nhập cảnh mang hộ chiếu vắc xin do các đối tác trên cấp có thể sử dụng trực tiếp tại Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tại nơi lưu trú (tại nhà, khách sạn/nhà nghỉ, hoặc trụ sở cơ quan đại diện,…) xuống còn 03 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

4. Mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam

Theo quyết định 5772/QĐ-BYT 2021 ban hành vào 20/12/2021, mẫu hộ chiếu vắc xin Việt Nam và quy trình cấp hộ chiếu vaccine đã được Bộ Y tế Việt Nam công bố chính thức và áp dụng từ 21/12/2021.

Hộ chiếu vắc xin sẽ được cấp cho người đã tiêm đủ số mũi với 8 loại vắc xin Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép.

Các thông tin trên biểu mẫu hộ chiếu vắc xin sẽ được ký số, mã hoá và đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D. Mã QR này sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo.

Biểu mẫu hộ chiếu vaccine ở Việt Nam gồm 11 thông tin bao gồm:

 • Họ và tên
 • ngày tháng năm sinh
 • Quốc tịch,
 • Bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới
 • Số mũi tiêm đã thực hiện,
 • Ngày tiêm chủng
 • Liều số
 • Vắc xin loại,
 • Sản phẩm vắc xin
 • Nhà cung cấp hoặc sản xuất vắc xin
 • Mã số của chứng nhận.
Minh hoạ chứng nhận điện tử đã tiêm vaccine Covid-19 của Việt Nam trên thiết bị di động
Minh hoạ chứng nhận điện tử đã tiêm vaccine Covid-19 của Việt Nam trên thiết bị di động

5. Quy trình xin cấp hộ chiếu vaccine Việt Nam

Phần này sẽ hướng dẫn bạn làm hộ chiếu vaccine ở đâucách làm hộ chiếu vaccine tại Việt Nam.

Theo hướng dẫn chính thức của Bộ Y tế, quy trình cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân được áp dụng thống nhất cho tất cả các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc, gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, và xác thực thông tin người dân tiêm chủng vaccine Covid-19.

Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid-19 trên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19, sau đó nền tảng này kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng với Hệ thống quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19.

Bước 3: Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 tập trung. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn EU

Cụ thể, mã bệnh dịch Covid-19 theo bảng mã quốc tế là 840539006COVID-19, cùng mã code của 08 loại vaccine đã được sử dụng tại Việt Nam là Pfizer, AstraZeneca, Moderna, Janssen, VeroCell, Hayat-Vax, Sputnik và Abdala.

Infographic các bước cấp hộ chiếu vắc xin cho công dân Việt Nam - Ảnh 1.
Các bước cấp hộ chiếu vắc xin cho công dân (nguồn: tuoitre.vn)

5. Danh sách các nước công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam

Tính đến ngày 02/03/2022, có 15 quốc gia đã công nhận giấy chứng nhận tiêm vaccine hay hộ chiếu vaccine Việt Nam, bao gồm: Nhật Bản, Mỹ (Hoa Kỳ), Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Singapore.

Dưới đây là thông tin cụ thể về một số nước công nhậ hộ chiếu vắc xin của Việt Nam.

1.1 Mỹ (Hoa Kỳ)

Mỹ là một trong các quốc gia công nhận hộ chiếu vaccine (chứng nhận tiêm chủng vaccine) của Việt Nam sớm nhất, vào thời điểm cuối tháng 10/2021. 

Từ ngày 8/11/2021, tất cả người nước ngoài đến Mỹ phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phải được tiêm đầy đủ vaccine Covid-19
 • Có giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 trước khi lên máy bay đến Mỹ
 • Đối với các hành khách không được tiêm phòng đầy đủ, từ 02 tuổi trở lên, bất kể quốc tịch sẽ cần xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính cho mẫu được lấy ít nhất 03 ngày (72 tiếng) trước khi khởi hành đến Mỹ hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 trước khi lên máy bay. 
 • Công dân Mỹ chưa tiêm và các đối tượng miễn trừ muốn nhập cảnh Hoa Kỳ phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành.

Người dưới 18 tuổi và người mắc một số vấn đề sức khỏe được miễn yêu cầu tiêm vắc xin khi nhập cảnh.

Những người đến Mỹ vì mục đích không phải du lịch từ 50 quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng dưới 10% được miễn yêu cầu tiêm vắc xin và thay bằng giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, nếu muốn ở lại Mỹ quá 60 ngày, những người này cần phải tiêm chủng tại Mỹ.

Về việc Mỹ chấp nhận hộ chiếu vaccine nào, thì hành khách nhập cảnh Mỹ cần lưu ý: Mỹ chấp nhận hộ chiếu vắc xin trong đó ghi nhận tiêm các loại vaccine ngừa COVID-19 đã được các cơ quan quản lý của Mỹ hoặc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép.

1.2 Nhật Bản

Từ 1/10/2021, Chính Phủ Nhật Bản đã công nhận chứng nhận tiêm chủng bản giấy và bản điện tử của Việt Nam. Chứng nhận này có hiệu lực từ thời điểm nhập cảnh.

Cá nhân chỉ cần nộp:

 • bản sao của giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 của Việt Nam tại thời điểm nhập cảnh, và 
 • giấy xác nhận kết quả xét nghiệm test Covid-19 theo phương pháp PCR trong vòng tối đa 72 giờ trước khi xuất cảnh

thì sẽ được giảm thời gian cách ly còn 14 ngày sau khi nhập cảnh.

Tuỳ theo Ban kiểm dịch tại từng nơi nhập cảnh mà cách áp dụng sẽ khác nhau. Cá nhân có thể gửi ảnh chụp màn hình của chứng nhận điện tử đến địa chỉ email được chỉ định hoặc gửi dữ liệu đến máy in để in chứng nhận ra). Do đó, cần tham khảo yêu cầu của Ban kiểm dịch nơi nhập cảnh.

Để rút ngắn thời gian cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, cá nhân có thể thực hiện xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ 10 sau khi nhập cảnh và có kết quả âm tính được chấp thuận bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

Danh sách các cơ sở y tế có thể thực hiện xét nghiệm PCR để được nhập cảnh vào Nhật Bản tại đây

1.3 Anh

Ngày 26/10/2021, Việt Nam và Anh (the U.K) vừa thống nhất công nhận chứng nhận tiêm chủng vacxin Covid-19 của nhau. Theo Chính phủ Anh, người có giấy tờ chứng minh đã tiêm đủ liều phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 trong vòng 02 ngày sau khi nhập cảnh và chỉ phải cách ly nếu kết quả xét nghiệm dương tính.

Vương quốc Anh cũng đồng ý cho phép người nhập cảnh có tiêm “trộn” 02 loại vắc xin, miễn là chúng nằm trong danh sách các vắc xin được Chính phủ Anh chấp nhận, đồng thời cũng chấp nhận việc tiêm 2 mũi ở 2 nơi khác nhau.

Tuy nhiên, người đã từng mắc Covid-19 đã khỏi bệnh không được tính vào diện đã tiêm đầy đủ.

Để đủ điều kiện nhập cảnh Anh, du khách phải có:

 • Giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ mũi tiêm với các điều kiện sau:
  • mũi thứ 2 tiêm trước ít nhất 14 ngày trước khi đến Anh.
  • Các loại vaccine được chấp nhận bao gồm: Oxford/AstraZeneca, Pfizer BioNTech, Moderna, và Janssen, Sinovac, Sinopharm Beijing, Covaxin. Phiên bản của một số loại vắc xin này cũng được chấp nhận như Covishield (AstraZeneca sản xuất tại Ấn Độ) hay Moderna Takeda (sản xuất tại Nhật).
  • Chứng nhận tiêm chủng phải được cấp bởi các cơ sở y tế được chính phủ Việt Nam phê duyệt và dưới ngôn ngữ tiếng Anh/Pháp/Tây Ban Nha
  • Chứng nhận tiêm chủng phải chứa tối thiểu các thông tin sau:
   • Họ và tên
   • Ngày tháng năm sinh
   • Tên loại vaccine được tiêm và nhà sản xuất
   • Ngày tiêm cho từng mũi vaccine (với loại tiêm mỗi mũi)
   • Quốc gia/vùng lãnh thổ tiêm vaccine và/hoặc đơn vị cấp giấy chứng nhận tiêm

Việc công nhận “hộ chiếu vắc xin” của Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của công dân và giao thương giữa hai nước.

1.4 Belarus

Vào đầu tháng 11/2021, Chính phủ Belarus đã chính thức chấp thuận chứng nhận vaccine của Việt Nam, đánh dấu một bước quan trọng trong việc thúc đẩy việc đi lại của công dân và hoạt động thương mại giữa hai nước.

1.5 Ấn Độ

Ấn Độ đã đồng ý về mặt nguyên tắc với chứng nhận tiêm chủng vacxin Covid-19 của Việt Nam. Xem hướng dẫn nhập cảnh cho khách quốc tế đến Ấn Độ mới nhất.

1.6 Canada

Canada đã đồng ý về mặt nguyên tắc với chứng nhận tiêm chủng vacxin Covid-19 của Việt Nam.

6. Dùng hộ chiếu vaccine Việt Nam khi du lịch nước ngoài thế nào

Như đã nói ở trên, hộ chiếu vắc xin Việt Nam có mã QR hiện đã được 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, những nơi khác có các quy định riêng.

Khi đến cửa khẩu các nước được công nhận, du khách chỉ cần cung cấp mã QR, cùng giấy tờ liên quan phụ thuộc chính sách từng nước như xét nghiệm âm tính, bảo hiểm du lịch… để nhân viên cửa khẩu kiểm tra và làm thủ tục nhập cảnh.

Với các quốc gia, vùng lãnh thổ chưa công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam, du khách vẫn có thể ghé thăm miễn đáp ứng đầy đủ điều kiện, chính sách. Phần lớn các quốc gia này đều yêu cầu cung cấp giấy xét nghiệm âm tính, giấy tiêm chủng vaccine. Du khách cần cập nhật tình hình với đại sứ quán các nước trước khi khởi hành.

🎯Với Dubai (UAE), du khách cần mang theo giấy xét nghiệm PCR, chứng nhận đã tiêm vaccine hai mũi (bản giấy được cấp khi đi tiêm tại các cơ sở tiêm chủng), có công chứng và là bản song ngữ. Nếu không còn giữ tờ giấy này, du khách truy cập cổng thông tin tiêm chủng để tra cứu thông tin, in chứng nhận.

🎯Với Thái Lan, du khách đăng ký đăng ký thông qua chương trình Test & Go, được yêu cầu có Thailand Pass. Sau đó du khách nộp ảnh chân dung, chứng nhận tiêm vaccine từ cổng thông tin tiêm chủng, bản scan bảo hiểm, chứng nhận đặt khách sạn.

👉Xem Hướng dẫn chi tiết tại đây.

🎯Với Singapore, du khách Việt có thể du lịch Singapore theo chương trình hành lang du lịch dành cho du khách đã tiêm đủ liều vắc xin Covid 19 từ ngày 16/03/2022, và phải có Thẻ thông hành Singapore (VTP).

🎯Với các quốc gia châu Âu, du khách khi đặt vé của các hãng hàng không chỉ cần cung cấp các giấy tờ liên quan như giấy tiêm chủng, bảo hiểm… với hãng bay. Sau khi xác nhận đủ điều kiện để lên máy bay, du khách có thể nhập cảnh các nước trong khối mà không cần xuất trình thêm giấy tờ liên quan.

Hãy theo dõi bài viết này của Visana để cập nhật các thông tin mới nhất về hộ chiếu vaccine Việt Nam.

Đăng ký Dịch công chứng hồ sơ xin visa [vnb_country]

Đăng ký Tư vấn 1-1 xin Visa [vnb_country]

Đăng ký Bảo hiểm du lịch quốc tế

Đăng ký Dịch vụ Chứng minh tài chính

Đăng ký Tư vấn xin visa [vnb_country]

Đăng ký tư vấn

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Đăng ký Tư vấn xin Visa Pháp

Yêu cầu báo giá HPHLS Trung Quốc

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana

Yêu cầu báo giá HPHLS Malaysia

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Yêu cầu báo giá Hợp pháp hóa lãnh sự