Xin visa Đức có khó không?

Đức là một đất nước được thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều cảnh đẹp thiên nhiên được xếp hạng vào hàng bậc nhất ở châu Âu, như dãy Alps nổi tiếng, những nhà thờ cổ, những dòng sông thơ mộng và những cánh đồng hoa đầy màu sắc. Bạn đang lên kế hoạch tới Đức du lịch nhưng tự hỏi xin visa Đức có khó không, xin visa Đức cần những giấy tờ gì. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Xin visa Đức

Xin visa Đức có khó không?

Câu trả lời cho câu hỏi xin visa Đức có khó không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Mọi việc sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn chuẩn bị đúng và đủ các loại giấy tờ cần thiết theo quy định. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị tinh thần là để chuẩn bị các loại giấy tờ này sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức. Nhưng hãy kiên trì và bạn chắc chắn sẽ có được kết quả như mong muốn. Trước khi mang hồ sơ đến nộp tại đại sứ quán, hãy dành chút thời gian kiểm tra lại lần cuối để đảm bảo bạn không bỏ sót bất cứ thứ gì, để tránh mất thời gian đi lại, chỉnh sửa, bổ sung.

Tìm hiểu thêm bài viết Xin visa Đức có khó không để tối ưu thêm bộ hồ sơ và tránh những sai lầm không đáng có trong quá trình xin visa du lịch Đức.

xin visa Đức

Xin visa Đức cần những giấy tờ gì?

Nhìn chung, hồ sơ xin visa Đức cũng giống như bất kỳ hồ sơ du lịch nước ngoài nào khác, bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin cấp visa: Mẫu đơn bạn có thể lấy từ website hoặc trực tiếp tới đại sứ quán để lấy mẫu. Bạn điền đơn này bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức.
  • 2 ảnh chụp chân dung: Lưu ý ảnh chụp trên nền trắng, kích thước 3,5 x 4,5 cm, không qua bất kỳ phần mềm chỉnh sửa nào và chụp không quá 6 tháng.
  • Hộ chiếu: Hộ chiếu của bạn cần còn giá trị ít nhất 6 tháng (kèm theo một bản sao công chứng).
  • Giấy tờ chứng minh tài chính: Có thể là sổ đỏ, sổ tiết kiệm hoặc giấy chứng nhận sở hữu các tài sản có giá trị khác.
  • Giấy chứng minh nhân thân: Giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn (nếu có), sổ hộ khẩu, v.v…
  • Giấy chứng minh công việc: Hợp đồng lao động, bảng lương (đối với người lao động), giấy chứng nhận kinh doanh (đối với chủ doanh nghiệp) hoặc sổ hưu trí (đối với người cao tuổi đã nghỉ hưu).
  • Các giấy tờ khác: Bao gồm vé máy bay, chứng nhận booking khách sạn, bảo hiểm du lịch, thư mời, lịch trình tham quan chi tiết, v.v…

Đối với những ai chưa tìm được nguồn tham thảo đáng tin cậy hoặc đây là lần đầu tiên xin visa Đức, vui lòng tải miễn phí tại ĐÂY để tham khảo bộ giấy tờ xin visa Đức mẫu, update mới nhất từ Đại Sứ Quán.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn đăng ký lịch hẹn nộp hồ sơ với đại sứ quán, thông qua việc đăng ký trực tuyến trên website. Lưu ý bước này là bắt buộc vì phía Đại Sứ Quán sẽ không nhận hồ sơ của bạn nếu bạn không có tên trong danh sách đăng ký. Kết quả sẽ có sau 7 cho đến 15 ngày làm việc (trừ những ngày nghỉ lễ theo quy định).

Lệ phí xin visa Đức được nộp bằng tiền mặt trực tiếp tại Đại Sứ Quán nơi bạn nộp hồ sơ. Trẻ dưới 6 tuổi được miễn phí phí lãnh sự.

Thời điểm xin visa Đức thích hợp nhất là khoảng 2-3 tháng trước chuyến đi. Lưu ý tránh khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 vì đây là mùa cao điểm.

Hồ sơ xin visa Đức có thể nộp ở một trong 2 địa chỉ:

  • Văn phòng Đại Sứ Quán Đức tại Hà Nội: 29 Trần Phú, Ba Đình – Điện thoại: 043 267 3335
  • Văn phòng Đại Sứ Quán Đức tại Sài Gòn: 126 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3 – Điện thoại: 083 829 1967

Một số lưu ý quan trọng khi nộp hồ sơ xin visa đi Đức

  1. Tất cả các giấy tờ trong hồ sơ đều phải có 2 bản: một bản gốc và một bản copy đã công chứng, viết bằng một trong hai thứ tiếng là tiếng Anh hoặc tiếng Đức.
  2. Lưu ý chuẩn bị mọi hồ sơ, giấy tờ đầy đủ, cẩn thận và đem đến Đại Sứ Quán nộp đúng hẹn. Mọi sai sót dù là nhỏ nhất cũng có thể khiến hồ sơ của bạn bị loại. Mà hồ sơ mà bị trượt đến lần thứ hai thì khó mà còn cơ hội xin visa thành công trong lần tiếp theo.
  3. Người xin visa đi Đức cần tự mình mang hồ sơ tới, không được phép nhờ người khác đi thay, dù đó là người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em trong gia đình).
  4. Không kẹp ghim giấy tờ hay để trong túi hồ sơ: Lưu ý này để tránh mất thêm thời gian cho những thao tác thừa khi nhân viên phía Đại Sứ Quán xét duyệt hồ sơ và bạn cần chú ý để gây ấn tượng tốt với họ.
  5. Nộp đơn xin cấp thị thực trước sớm nhất là 3 tháng so với ngày khởi hành dự kiến: Điều này rất quan trọng vì nếu xin sớm quá thì bạn chưa kịp đi visa đã hết hạn rồi, còn nếu nộp hồ sơ muộn quá thì trong trường hợp xảy ra sự cố ngoài ý muốn, bạn sẽ không kịp khởi hành và toàn bộ lịch trình sau đó sẽ bị ảnh hưởng hoặc thậm chí là bị hủy bỏ.
  6. Nộp giấy tờ giả mạo sẽ bị từ chối cấp thị thực: Yếu tố trung thực trong hồ sơ giấy tờ là rất, rất quan trọng. Nếu bạn giả mạo bất kỳ giấy tờ nào mà không may bị phía Đại Sứ Quán phát hiện, thì thành thật chia buồn, hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay lập tức và có thể bạn sẽ không bao giờ có thể xin visa Đức thành công nữa.

xin visa Đức

Những câu hỏi phỏng vấn xin visa Đức tham khảo

Có thể với những ai mới đi phỏng vấn xin visa lần đầu thì đây có lẽ là một phần khó khăn. Đừng quá lo lắng vì nó không đáng sợ như bạn nghĩ đâu. Bí quyết thành công rất đơn giản: Bình tĩnh, trung thực và tự tin.

Đến lịch hẹn phỏng vấn, bạn chuẩn bị trang phục gọn gàng, lịch sự (đừng quá cầu kỳ, diêm dúa), đến Đại Sứ Quán sớm hơn giờ hẹn khoảng 15 phút cho thoải mái. Khi vào phỏng vấn hãy cố giữ nét mặt tươi cười, dễ chị để tạo ấn tượng tốt với người phỏng vấn, sau đó nghe rõ câu hỏi và trả lời mọi thông tin cần thiết rõ ràng, mạch lạc, súc tích, ngắn gọn. Nếu có bất kỳ thủ tục nào chưa rõ, bạn đừng ngần ngại hỏi lại nhân viên Đại Sứ Quán để có câu trả lời chính xác nhất. Tránh trường hợp xảy ra sai sót trong hồ sơ, khiến bạn mất thời gian điều chỉnh bổ sung hoặc tệ hơn làm hồ sơ của bạn bị loại.

Một vài câu hỏi có thể bạn sẽ được hỏi trong vòng phỏng vấn là:

  1. Bạn sang Đức làm gì?
  2. Quan hệ của bạn với người mời bạn sang là gì? ( Dành cho trường hợp có giấy mời, thư mời của người thân)
  3. Bạn đã tới Đức bao giờ chưa? Nếu có thì bạn đã đi mấy lần rồi?
  4. Bạn có biết tiếng Đức không?
  5. Thời gian bạn dự định ở lại Đức là bao lâu?
  6. Sau khi du lịch bạn có dự định ở lại Đức không?
  7. Bạn có định tìm một công việc gì đó trong khi đi du lịch không?

Những lý do bị từ chối visa Đức

Xin visa Đức thực ra rất đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng xin được visa thành công. Để tránh mắc sai lầm, khi nộp hồ sơ xin visa Đức, bạn cần lưu ý những lỗi phổ biến sau đây:

  1. Nộp hộ chiếu giả mạo, thông tin trên hộ chiếu không chính xác
  2. Không chứng minh được mục đích du lịch, thời gian lưu trú và khả năng quay trở lại Việt Nam sau khi hết thời gian du lịch.
  3. Không chứng minh được khả năng chi trả cho chuyến đi
  4. Sử dụng bảo hiểm du lịch giả hoặc không phù hợp, không có giá trị
  5. Thông tin, mục đích và các giấy tờ cung cấp không chính xác.

Ngoài những lí do kể trên, còn rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng không tốt tới khả năng đậu visa Đức của bạn. Cùng tham khảo Những lí do trượt visa Đức để tránh những lí do gây trượt hồ sơ visa nhé.

xin visa Đức

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi xin visa Đức có khó không. Chúc bạn chuẩn bị thủ tục một cách nhanh chóng và có một chuyến đi vui vẻ! Nếu còn bất kì thắc mắc về thủ tục visa Đức, vui lòng liên hệ Visana qua 090.2200.454 bạn nhé!

Tìm hiểu thêm: Đi Đức hết bao nhiêu tiền

Các tin liên quan

Đi đức hết bao nhiêu tiền? Đi du lịch Đức cần chuẩn bị gì?

Đăng bởi Visana | 0 Bình luận

Tổng hợp những chi phí cần thiết cho chuyến đi du lịch Đức, và những thứ cần chuẩn bị trước chuyến đi suôn sẻ. Cập nhật mới nhất từ Visana.

Top 9 quốc gia châu Âu đáng đến ít nhất một lần trong đời

Đăng bởi Visana | 0 Bình luận

Để giúp bạn đỡ phân vân chọn nơi nào để chơi ở châu Âu, bài viết sẽ gợi ý 9 quốc gia đáng đến ít nhất một lần trong đời ...

10 bước chuẩn bị cho một chuyến du lịch châu Âu hoàn hảo

Đăng bởi Visana | 0 Bình luận

Xin visa Schengen là một trong 10 bước cần chuẩn bị để chuyến du lịch châu Âu của bạn thêm hoàn hảo. Tìm hiểu cùng Visana nhé!