Bạn gặp khó khăn khi xin Visa Trung Quốc

Cập nhật vào 29/08/2019
Visa Trung Quốc có được vào Hongkong, Macao và Đài Loan không?
Không, tuy rằng Hongkong, Ma Cao và Đài Loan cũng thuộc Đại Lục nhưng lại là những khu riêng biệt, do đó bạn phải xin visa vào từng khu khác nhau.
Tôi chỉ đi sang các tỉnh biên giới của Trung Quốc, liệu có cần xin visa?
Nếu bạn chỉ đi đến các thành phố cách biên giới trong vòng 150km thì không cần phải làm visa mà có thể xin Sổ thông hành tại cửa khẩu.
Nhiều khách hàng suy nghĩ rằng có thể đi bằng sổ thông hành nếu đi qua cửa khẩu biên giới là sai lầm. Nếu đi sâu vào nội địa Trung Quốc, bắt buộc bạn phải xin visa dán tại Đại Sứ Quán ở Việt Nam.
Tây Tạng là một lãnh thổ thuộc Trung Quốc, vậy tôi có visa Trung Quốc thì đến đây có được không?
Visa Trung Quốc là điều kiện bắt buộc phải có để nhập cảnh Tây Tạng, Tuy nhiên như thế là chưa đủ, bạn phải xin một giấy phép do Sở nội vụ Tây Tạng cung cấp (Phí khoảng 80$) thì mới có thể mua được vé máy bay đến đó và nhập cảnh.
Việc xin giấy phép này, tốt nhất bạn nên nhờ các công ty lữ hành tại Việt Nam làm giúp. Trong trường hợp bạn đi một mình hoặc đi theo dạng “bụi” cũng bị từ chối nhập cảnh, do Tây Tạng đã một lần đảo chính vào năm 2008 (Trùng với thế vận hội Bắc Kinh) và việc làm này khiến chính quyền Trung Quốc thắt chặt việc xuất nhập cảnh nơi này.
Cách tốt nhất là nên đi theo một nhóm, chuẩn bị kỹ lưỡng giấy tờ như vé máy bay khứ hồi, booking khách sạn và đặt chương trình du lịch tại nơi đó.
Tôi có thể nhập cảnh vào Trung Quốc từ thời điểm nào sau khi nhận kết quả visa?
Bạn có thể nhập cảnh ngay sau khi có kết quả visa.
Nếu như tôi mất hộ chiếu khi đi du lịch tại Trung Quốc, tôi phải làm thế nào?
Bạn cần đến ngay Đại Sứ Quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc để hỗ trợ làm lại hộ chiếu mới trong trường hợp không thể tìm ra.
Tuy nhiên Trung Quốc rất rộng và việc di chuyển qua các phương tiện như máy bay hay tàu hỏa đều cần đến hộ chiếu mới có thể đi được. Vì vậy, không chỉ đi Trung Quốc mà tất cả các nước khác, bạn cần bảo quản thật cẩn thận quyển hộ chiếu của mình
Visa Trung Quốc có được vào Hongkong, Macao và Đài Loan không?
Không, tuy rằng Hongkong, Ma Cao và Đài Loan cũng thuộc Đại Lục nhưng lại là những khu tự trị riêng biệt, do đó bạn phải xin visa vào từng khu khác nhau.
Tôi hay thấy có chương trình du lịch Hongkong – Quảng Châu – Thẩm Quyến hoặc chương trình Hongkong - Macao, vậy nếu đi những tour này tôi phải xin visa như thế nào?
Bạn sẽ phải xin 2 visa Hong Kong và Trung Quốc nếu đi tour đầu tiên và visa Hongkong, Macao nếu đi tour thứ 2 do đây là hành trình tuy gần nhau nhưng lại là liên tuyến.
Có một điểm thuận lợi là bạn chỉ cần chuẩn bị thủ tục một lần và nộp tại một nơi là Đại Sứ Quán Trung Quốc do Hongkong và Macao không có Đại Sứ Quán riêng và sử dụng chung với Trung Quốc.
Lưu ý phí lãnh sự  của từng nước vẫn tính tách rời và cộng vào khi nộp liên tuyến.
Tôi có công việc làm ăn với công ty tại Trung Quốc và muốn xin visa 1 năm nhiều lần để có thể đi lại làm việc nhiều lần liệu có được không?
Được, Tuy nhiên Đại Sứ Quán quy định, nếu đương đơn đã xin visa 2 lần trở lên và đã sử dụng để đến Trung Quốc sẽ được cho phép xin visa 6 tháng nhiều lần. Nếu đương đơn đã xin visa 7 lần trở lên sẽ được cho phép xin visa 1 năm nhiều lần.
Tôi đã có visa nhập cảnh Trung Quốc nhiều lần nghĩa là tôi muốn vào bao nhiêu lần cũng được có phải không?
Đại Sứ Quán không giới hạn số lượng nhập cảnh của bạn, tuy nhiên sẽ yêu cầu các lần nhập cảnh phải cách nhau 30 ngày.
Tôi có người nhà bên Trung Quốc và muốn sang bên đó với mục đích thăm thân mà không phải du lịch, tôi phải làm thế nào?
Hiện tại chúng tôi không phân chia theo mục đích nhập cảnh Trung Quốc, do đó dù bạn đi du lịch, thăm thân, làm việc  chúng tôi vẫn sẽ thực hiện cho bạn.
Tôi bay đến Mông Cổ, nhưng từ Việt Nam không có đường bay thẳng đến đó mà phải chuyển chuyến tại Bắc Kinh, Vậy tôi có cần làm visa Trung Quốc không?
Không, Việc chuyển chuyến chỉ diễn ra trong phòng chờ sân bay, bạn di chuyển đến thẳng phòng chờ chuyến bay tiếp theo mà không phải làm thủ tục nhập cảnh. Do đó, không chỉ đến Mông Cổ mà bạn di chuyển đến những nước khác không có đường bay thẳng cũng không cần phải xin visa nước mà bạn không làm thủ tục nhập cảnh tại đó.
Có một số chặng nối chuyến mất cả ngày và việc ngồi chờ đợi không phải là ý tưởng hay. Do đó Đại Sứ Quán các nước có mở ra một dạng visa Transit, nếu bạn xin visa này có thể nhập cảnh nước đó tối đa 72 tiếng (Tùy theo quy định của từng nước) để đi chơi hoặc nghỉ ngơi.
Tây Tạng là một lãnh thổ thuộc Trung Quốc, vậy tôi có visa Trung Quốc thì đến đây có được không?
Visa Trung Quốc là điều kiện bắt buộc phải có để nhập cảnh Tây Tạng, Tuy nhiên như thế là chưa đủ, bạn phải xin một giấy phép do Sở nội vụ Tây Tạng cung cấp (Phí khoảng $80) thì mới có thể mua được vé máy bay đến đó và nhập cảnh. Việc xin giấy phép này, tốt nhất bạn nên nhờ các công ty lữ hành tại Việt Nam làm giúp.
Trong trường hợp bạn đi một mình hoặc đi theo dạng “bụi” cũng bị từ chối nhập cảnh, do Tây Tạng đã một lần đảo chính vào năm 2008 (Trùng với thế vận hội Bắc Kinh) và việc làm này khiến chính quyền Trung Quốc thắt chặt việc xuất nhập cảnh nơi này. Cách tốt nhất là nên đi theo một nhóm, chuẩn bị kỹ lưỡng giấy tờ như vé máy bay khứ hồi, booking khách sạn và đặt chương trình du lịch tại nơi đó.
Tôi có thể nộp visa tại đâu?
Có 2 địa điểm để bạn nộp visa Trung Quốc:
► Trung tâm dịch vụ thị thực Trung Quốc tại Hà Nội 
 • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Trường Thịnh, Tràng An Complex, số 1 Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Thời gian làm việc: Từ 09:00 đến 16:00, thứ Hai đến thứ Sáu
► Trung tâm dịch vụ thị thực Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ: Tầng 16 Tòa nhà Trung tâm thương mại Sài Gòn (SAIGON TRADE CENTER), số 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1
Tôi thấy nhiều nước cho phép làm visa tại Sân bay đến? Liệu Trung Quốc có cho phép không?
Hiện tại Trung Quốc chưa áp dụng làm visa tại sân bay đến cho các đương đơn Việt Nam.
Tôi đã có visa Trung Quốc nhưng có công việc bận và muốn gia hạn để đi vào dịp khác liệu có được không?
Không, Nếu visa của bạn hết hạn, bạn sẽ phải làm lại một visa mới. Việc đã có visa mà không sử dụng không ảnh hưởng đến lần xin visa tiếp theo.
Thời gian làm visa Trung Quốc như tôi được biết là mất thời gian từ 4 đến 5 ngày, tôi cần làm nhanh hơn liệu có được không?
Được bạn nhé, thời gian nhanh nhất có thể làm được là 2 ngày, những trường hợp làm khẩn xin hãy liên hệ trực tiếp với Visana để được tư vấn cụ thể hơn.
Có được thay đổi mục đích xin visa khi đã được cấp visa không?
Nếu đi với mục đích khác như du học hay thương mại thì bạn sẽ cần xin một visa Trung Quốc mới.
Tôi đang ở tại Trung Quốc và visa của tôi sắp hết hạn và phải về Việt Nam. Tôi muốn gia hạn tại Trung Quốc phải làm thế nào?
Bạn phải tới cơ quan công an địa phương nơi bạn đang lưu trú tại Trung Quốc và cung cấp giấy tờ như họ yêu cầu như vé máy bay, booking khách sạn, hộ chiếu còn hạn, ảnh và các giấy tờ khác nếu cần.
Tuy nhiên bạn nên đi theo một người bản địa để hỗ trợ nếu bạn không biết tiếng bản địa do bên Trung Quốc không sử dụng tiếng Anh.
Thủ tục làm visa Trung Quốc tại khu vực miền Nam như thế nào?
Tại khu vực miền Nam, Cơ quan lãnh sự có những yêu cầu riêng về hồ sơ xin visa Trung Quốc như sau:
ĐỐI VỚI TRƯỜNG HỢP HỘ CHIẾU TRẮNG (chưa đi nước ngoài):
 Hồ sơ yêu cầu:
 • Hộ chiếu gốc
 • 2 ảnh 4x6 nền trắng (áo tối màu, tóc cột cao, không che trán)
 • CMND photo công chứng trên giấy A4
 •  Chứng minh công việc: Hợp đồng lao động (photo công chứng), đơn xin nghỉ phép gốc. Nếu là chủ doanh nghiệp: bổ sung đăng ký kinh doanh (photo công chứng)
 •  Chứng minh tài chính: xác nhận số dư sổ tiết kiệm tối thiểu 100 triệu 
** Đặc biệt: đối với khách nữ, dù hộ chiếu trắng hay hộ chiếu đã từng đi (Trung Quốc, Mỹ, Úc, châu Âu, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v.) đều phải chứng minh công việc lẫn tài chính
 
ĐỐI VỚI TRƯỜNG HỢP HỘ CHIẾU THƯỜNG (đã đi nước ngoài):  
 Hồ sơ yêu cầu:
 • Hộ chiếu gốc
 • 2 hình 4x6 nền trắng (áo tối màu, tóc cột cao, không che trán)
 • CMND photo công chứng trên giấy A4
Để được tư vấn thêm về thủ tục visa Trung Quốc, vui lòng liên hệ 1900 0284.