Hướng dẫn làm visa thăm thân Hà Lan từ A->Z

Là một trong những “vùng đất hứa” thanh bình có điều kiện sống xếp hạng đầu thế giới, Hà Lan có khá nhiều người Việt qua học tập, làm việc và cả định cư. Nếu bạn đang có bạn bè, người thân đang ở đây; hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách làm visa đi Hà Lan – bước quan trọng để nhập cảnh Hà Lan xinh đẹp này nhé.

VISANA sẽ chỉ giúp bạn 3 bước quy trình làm visa thăm thân Hà Lan chuẩn xác và mách nước các kinh nghiệm xin visa Hà Lan được suôn sẻ nhất.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa thăm thân Hà Lan

Hồ sơ nhân thân:

  • Hộ chiếu gốc;
  • Bản sao Hộ chiếu (trang thông tin cá nhân và các trang có đóng dấu thị thực);
  • Bản sao Hộ chiếu cũ (nếu có);
  • Đơn xin cấp visa Hà Lan – Schengen;
  • 2 ảnh 3,5×4,5 cm, mới chụp không quá 6 tháng;
  • Giấy tờ xác nhận có người phụ thuộc tại Việt Nam (sổ hộ khẩu, v.v.);
  • Chứng minh mối quan hệ với người định sang thăm (ví dụ giấy khai sinh, đăng ký kết hôn, …) (nếu có);

Với những người dưới 18 tuổi đi một mình hoặc đi cùng bố hoặc mẹ:

  • Giấy khai sinh;
  • Giấy tờ cá nhân có chữ ký của bố mẹ;
  • Thư chấp thuận của cả bố và mẹ, đồng ý cho con đi du lịch;
  • Thư xác nhận từ tòa án về việc bố hay mẹ có toàn quyền và nghĩa vụ chăm sóc con (nếu có thể);

 

Hồ sơ công việc:

Nếu là cán bộ/nhân viên:

  • Hợp đồng lao động / Quyết định bổ nhiệm/tuyển dụng / Giấy xác nhận từ phía công ty (mẫu theo file đính kèm);
  • Đơn xin nghỉ phép có xác nhận của công ty (mẫu theo file đính kèm);

Nếu là chủ sở hữu doanh nghiệp:

  • Đăng ký kinh doanh;

Nếu là người đã nghỉ hưu:

  • Sổ hưu trí / Quyết định nghỉ hưu / Sổ lĩnh lương hưu;

Nếu là học sinh/sinh viên:

  • Đơn xin nghỉ phép có xác nhận của nhà trường (mẫu theo file đính kèm);

 

Hồ sơ tài chính:

Nếu người được mời chi trả tài chính cho chuyến đi:

  • Sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất;
  • Giấy tờ nhà đất, bất động sản (nếu có);

Nếu người mời chi trả tài chính cho chuyến đi:

  • Hợp đồng lao động của người mời có giá trị ít nhất 12 tháng kể từu ngày nộp đơn xin visa;
  • Bảng lương 3 tháng gần nhất hoặc giấy tờ chứng minh các thu nhập tương đương của người mời;

 

Giấy tờ chuyến đi:

  • Xác nhận Booking vé may bay khứ hồi;
  • Hợp đồng Bảo hiểm du lịch (bản gốc và bản photo);
  • Tuyên bố bảo lãnh (thư mời) của người mời bên Hà Lan;

Để có những gợi ý điểm đến hấp dẫn trong chuyến đi Hà Lan, bạn có thể xem thêm bài viết “Kinh nghiệm du lịch Hà Lan – Những điều cần biết về đất nước màu cam”.

 

Visa-tham-than-Ha-Lan
Cuộc sống của mọi người ở Hà Lan rất thú vị

 

Kinh nghiệm xin visa Hà Lan – Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ:

  1. Hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 3 tháng kể từ ngày rời khỏi khối Schengen và có ít nhất 2 trang trống để dán visa;
  2. Xác nhận booking vé máy bay khứ hổi, chứ không cần đặt vé chính thức;
  3. Những giấy tờ bằng tiếng Việt phải phải được nộp kèm cùng bản dịch tiếng Anh, do một văn phòng dịch thuật có chức năng dịch thuật và được công chứng.
  4. Yêu cầu về hợp đồng bảo hiểm: có hiệu lực, chính thức do công ty bảo hiểm cung cấp, trong đó có các thông tin:
    • Hợp đồng bảo hiểm mang tên của người xin visa thăm thân Hà Lan;
    • Bảo hiểm có giá trị cho toàn khối Schengen và thời gian của chuyến đi;
    • Trị giá bảo hiểm ít nhất là 30.000 Euro;
    • Bao gồm các chi phí y tế, chi phí chăm sóc tại bệnh viện, điều trị y tế khẩn cấp và việc hồi hương (bao gồm cả trường hợp tử vong).

Sau đó, bạn in danh sách này ra (file danh sách đính kèm), sắp xếp theo đúng thứ tự trong danh sách, rồi ký tên vào danh sách bạn đã khai và chuẩn bị đến Trung tâm tiếp nhận hồ sơ Hà Lan VFS để nộp.

 

Bước 2: Nộp hồ sơ làm visa Hà Lan

Nơi nộp visa thăm thân, visa du lịch hay visa công tác Hà Lan  đều là ở Trung Tâm Tiếp Nhận Thị Thực Hà Lan VFS theo địa chỉ:

  1. Tại Hà Nội: Tòa nhà Gelex, tầng 3, 52 Lê Đại Hành, Phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.
  2. Tại TP. Hồ Chí Minh: Tòa nhà Resco – Lầu 4, 94-96, Đường Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1

Nếu bạn nộp ở Trung tâm tại Hà Nội, thì bạn không cần thiết phải đặt lịch hẹn trước, nhưng nếu bạn nộp tại thành phố Hồ Chí Minh, thì bạn phải đặt lịch hẹn trước.

Để đặt lịch hẹn để nộp tại VFS thành phố Hồ Chí Minh, bạn vào link https://www.vfsvisaonline.com/Global-Appointment/Account/RegisteredLogin và điền đầy đủ thông tin cần thiết. Lưu ý: khi đặt cho nhóm, bạn cũng nên đặt lịch hẹn cho từng người một, chứ không nên gộp chung tất cả những người trong nhóm vào một lần đặt lịch hẹn.

Sau khi đã chuẩn bị xong hết, bạn đến một trong hai trung tâm như trên để nộp hồ sơ xin visa thăm thân Hà Lan.

 

Kinh nghiệm xin visa Hà Lan – Lưu ý khi nộp hồ sơ:

  • Thời gian nhận hồ sơ làm visa thăm thân Hà Lan là 08:30 -12:00 và 13:00 – 15:00 giờ (từ thứ 2 tới thứ 6) trừ ngày lễ. Nếu bạn không có dư dả thời gian để xếp hàng, đặt lịch hẹn nộp hồ sơ, đừng quên liên lạc ngay với VISANA để được hỗ trợ và trả hồ sơ thăm thân Hà Lan tại nơi thuận tiện nhất với bạn nhé.
  • Khi đến nơi, bạn phải tuân thủ mọi quy định an ninh của Trung tâm, không được mang vào đó:
  1. Thiết bị hoạt động bằng pin hay thiết bị điện tử như máy chụp hình, đĩa nhạc/ băng hình, đĩa nén, mp3, đĩa mềm, máy tính xách tay, hay máy nghe nhạc cầm tay.
  2. Túi các loại (như túi du lịch, hộp, cặp, vali, bao đay hay túi vải và túi kéo khóa).
  3. Phong bì hay gói dán kín.
  4. Vật liệu dễ cháy (bao diêm, bật lửa, nhiên liệu vv…).
  5. Vật dụng sắc nhọn các loại (như kéo, dao rạch giấy hay đồ dùng cắt móng).
  6. Vũ khí hay giống vũ khí hoặc các chất liệu gây nổ.
  • Ở Trung tâm không có tủ đồ cho bạn cất giữ những đồ trên. Nên có lẽ bạn nên chuẩn bị sẵn ngay từ nhà, không mang những đồ dùng này theo để tránh trường hợp bị mất.
  • Không được phép đưa các bên quan tâm vào cùng trung tâm với mình như bạn bè, người thân hoặc liên hệ kinh doanh. Trung tâm chỉ cho phép người khiếm thính/khuyết tật đi cùng thông dịch viên vào trung tâm khi đi nộp hồ sơ xin visa thăm thân Hà Lan.

Sau khi nộp hồ sơ visa thăm thân Hà Lan, nhân viên của VFS sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn, sau đó tư vấn cho bạn về số tiền bạn phải nộp. Số tiền đó bao gồm hai khoản là phí lãnh sự và phí dịch vụ VFS. Hiện nay phí lãnh sự là 60 Euro (~1.470.000 đồng) đối với người xin visa từ 11 tuổi trở lên, 35 Euro (~850.000 đồng) đối với người từ 6-11 tuổi), và mức phí dịch vụ VFS thông thường hiện nay là 725.000 đồng. Số tiền này bạn sẽ nộp trực tiếp bằng tiền Việt Nam. Khi đó, bạn sẽ nhận được hóa đơn thu tiền.

Sau đó, bạn sẽ được đưa đi lấy dữ liệu sinh trắc.

 

Bước 3: Nhận kết quả visa và hồ sơ

Thời gian xét thị thực thông thường là 15 ngày làm việc. Trong một số trường hợp cụ thể, thời gian này có thể kéo dài 30 ngày và trong những trường hợp đặc biệt thì có thể lên đến 60 ngày.

Khi có kết quả, bạn sẽ nhận được thông báo để đến lấy kết quả.

Thời gian trả hồ sơ là: 13:00 -16:00 từ thứ Hai đến thứ Sáu (ngoại trừ những ngày nghỉ)

Để có thêm nhiều thông tin hữu ích, bạn có thể xem thêm “Câu Hỏi Thường Gặp Khi Làm Visa Đi Hà Lan”.

3 bước trên nghe cũng chẳng khó khăn mấy đúng không nào? Nếu trên thực tế, bạn gặp nhiều khó khăn hơn, và đặc biệt là không có nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ và đi làm trực tiếp tại Đại sứ quán, cũng như e ngại sẽ bị trượt visa; hãy nhờ tư vấn và hỗ trợ tận tâm từ VISANA qua Hotline 090.2200.454.

Để xem thêm các thông tin du lịch, hướng dẫn xin visa đi Hà Lan cùng nhiều nước khác trên thế giới, bạn có thể đọc tiếp tại: https://visana.vn/blog/

Các tin liên quan

Top 9 quốc gia châu Âu đáng đến ít nhất một lần trong đời

Đăng bởi Visana | 0 Bình luận

Để giúp bạn đỡ phân vân chọn nơi nào để chơi ở châu Âu, bài viết sẽ gợi ý 9 quốc gia đáng đến ít nhất một lần trong đời ...

xin-visa-schengen-anh-850

Giải đáp các câu hỏi thường gặp khi xin visa Schengen

Đăng bởi phuongna | 0 Bình luận

Visa Schengen là gì? Xin visa Schengen ở nước nào dễ nhất và thủ tục làm visa là như thế nào? => giải đáp cặn kẽ những gì bạn nên ...

Visa-Chau-Au-feature-800

Vì sao đơn xin visa Châu Âu (visa Schengen) của bạn bị từ chối?

Đăng bởi phuongna | 0 Bình luận

Bài viết tổng hợp chi tiết 8 nguyên nhân phổ biến khiến hồ sơ xin visa Châu Âu của bạn bị đánh trượt. Đọc để tránh xa các lỗi này, ...