8 trường phái văn hóa ẩm thực Trung Quốc căn bản

“Những trường phái ẩm thực Trung Quốc có ảnh hưởng là Sơn Đông, Tứ Xuyên, Quảng Đông, Phúc Kiến, Giang Tô, Chiết Giang, Hồ Nam và An Huy.”

 

Nghệ thuật ẩm thực Trung Quốc được xếp vào hạng bậc nhất thế giới bởi tính đa dạng và độc đáo của một quốc gia lớn thứ 4 thế giới. Sự hình thành của mỗi trường phái ẩm thực Trung Quốc không thể tách rời với việc nấu ăn đặc sắc và độc đáo. Vì nó cũng chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của vị trí địa lí, điều kiện khí hậu, tài nguyên hay thói quen ăn uống của người dân tại vùng miền đó.

 

Món ăn của Giang Tô, Chiết Giang có khác nào người đẹp; Giang Nam thanh tú; món ăn của Sơn Đông, An Huy là một trang nam nhi mộc mạc chất phác; món ăn của Quảng Đông, Phúc Kiến thì nhã nhặn như vị công tử phong lưu còn món ăn của Tứ Xuyên, Hồ Nam thì chẳng khác nào một vị danh sĩ tài ba.

 

1. Tuyệt tác ẩm thực Trung Quốc – Món ăn Sơn Đông

Gồm hai loại món ăn Tế Nam và Dao Đông.

Đặc điểm của những món ăn Trung Hoa này: Vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, nhất là món hải sản, có sở trường làm món canh và nội tạng động vật.

Đặc sản Sơn Đông: ốc kho, cá chép chua ngọt.

2. Văn hóa ẩm thực Trung Quốc trứ danh – Món ăn Tứ Xuyên

Gồm hai trường phái Thành Đô và Trùng Khánh.

Đặc điểm của những món ăn Trung Hoa này: Lắm mùi vị và nồng đậm.

Đặc sản Tứ Xuyên: vây cá kho khô, cua xào thơm cay, đậu phụ cay Tứ Xuyên.

Nếu bạn sắp đến Trung Quốc, hãy nhớ làm visa đi Trung Quốc và lên lịch chuẩn bị thưởng thức các món ăn trứ danh trên ở Tứ Xuyên nhé.

 

Đậu phụ Tứ Xuyên đặc trưng ấm thực Trung Quốc
Đậu phụ Tứ Xuyên đứng đầu bảng trong những món ăn Trung Hoa cay nhất, và cũng rất được du khách quốc tế yêu thích

3. Nghệ thuật ẩm thực Trung Quốc nổi bật – Món ăn Giang Tô

Gồm các món ăn của Dương Châu, Tô Châu và Nam Kinh.

Đặc điểm: Nổi tiếng về các món hầm, ninh, tần. Chú trọng về món canh, bảo đảm nguyên chất nguyên vị.

Món ăn có tiếng: món thịt và thịt cua hấp.

 

Ẩm thực Trung Quốc gà ăn mày Giang Tô
Món gà ăn mày được chế biến khá công phu. Để thưởng thức thịt gà chín mềm bọc trong lá sen thơm phức, thực khách cần dùng búa đập vỡ đất sét bên ngoài

4. Văn hóa ẩm thực Chiết Giang

Gồm các món ăn Trung Hoa của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng.

Đặc điểm: món ăn tươi mềm, thanh đạm, không ngấy.

Đặc sản: tôm nõn Long Tỉnh, cá chép Tây Hồ.

 

Tôm nõn ẩm thực Trung Quốc
Tôm nõn được đánh bắt ở Tây Hồ xào với lá trà Long Tỉnh đặc sản của Hàng Châu.

5. Tuyệt tác văn hóa ẩm thực Trung Quốc – Món ăn Quảng Đông

Gồm ba trường phái Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang

Đặc điểm: Rất sành về các món chiên, rán, hầm. Khẩu vị thơm giòn và tươi.

Món ăn có tiếng: Tam xà long hổ phượng, lợn quay.

Bên cạnh việc là trung tâm nghệ thuật ẩm thực, Quảng Đông còn là nơi giao thương buôn bán quen thuộc của nhiều công dân Việt Nam. Nếu bạn sắp đến Quảng Đông và cần làm visa đi Trung Quốc theo mục đích du lịch, công tác hay theo thời gian như 6 tháng nhiều lần thì hãy liên lạc với Visana nhé.

 

Ẩm thực Trung Quốc thịt quay Quảng Đông
Thịt heo quay Quảng Đông hấp dẫn là cảm hứng cho thịt xá xíu Hongkong, Singapore trứ danh

6. Nghệ thuật đồ ăn Phúc Kiến nổi danh

Gồm các món ăn Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn.

Đặc điểm: Nguyên liệu chủ yếu là hải sản, chú trọng vị ngọt chua mặn thơm, màu đẹp vị tươi.

Món ăn có tiếng: Kim phúc thọ, cá kho khô, Phật nhảy tường

 

Ẩm thực Trung Quốc món Phật nhảy tường
Phật nhảy tường là món ngon Trung Hoa tuyệt đỉnh với 18 nguyên liệu chính gồm toàn sơn hào hải vị như hải sâm, vây cá mập, bào ngư, nhân sâm, gân hươu, sò điệp, nấm hòa cùng rượu thơm, 12 gia vị khác nhau. Món ăn Trung Hoa này ttừng được chọn để phục vụ cho nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới

7. Văn hóa ẩm thực nổi tiếng – Món ăn Hồ Nam

Trường phái: Chú trọng thơm cay, tê cay, chua, cay và tươi.

Món ăn có tiếng: kho vây cá.

 

Ẩm thực Trung Quốc
Kho vây cá mang màu đỏ và hương vị cay thơm đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc

 

8. Ẩm thực An Huy

Gồm các món ăn của miền nam An Huy, khu vực dọc sông Trường Giang và Hoàng Hà.

Đặc điểm: Có sở trường về các món ninh, hầm và rất chú trọng về mặt dùng lửa.

Món ăn Trung Hoa có tiếng: vịt hồ lô

Đặc biệt, trong 8 trường phái ẩm thực của Trung Quốc thì món ăn của Tứ Xuyên là được phổ biến rộng rãi nhất với lịch sử lâu dài, hương vị độc đáo, được chú trọng về sắc, hương, vị, hình, nhất là có khá nhiều vị và nồng đậm gồm tê, cay, mặn, ngọt, chua, đắng, thơm, trộn lẫn khéo léo và biến hóa linh hoạt.

Chính vì sự đa dạng và khéo léo trong cách chế biến và pha chế khẩu vị, đồ ăn Tứ Xuyên đã được xếp hàng đầu trong các món ăn ở trong và ngoài nước, được gọi là mỗi món một khác, trăm món trăm vị.

Phương pháp nấu của các món ăn Tứ Xuyên là khéo dựa vào các điểu kiện nhiên liệu, khí hậu và thực khách, vận dụng linh hoạt tình hình cụ thể, trong cách nấu ăn có hơn 30 phương pháp gồm xào, rán, chiên, kho, ướp, nộm, muối, v.v.

 

Vịt hồ lô An Huy ẩm thực Trung Quốc
Vịt hồ lô cũng là món ăn Trung Hoa được yêu thích

 

Với việc hiểu thêm về 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc căn bản trên, Visana tin rằng bạn sẽ thêm tự tin cho việc ghé thăm Trung Quốc thời gian tới. Thủ tục làm visa đi Trung Quốc qua Visana rất đơn giản và thuận tiện, bạn có thể tìm hiểu nhanh tại website Visana.

Các tin liên quan

Xin visa đi Trung Quốc cần những gì để không bị trượt

Đăng bởi hoanguyen | 0 Bình luận

Xin visa đi Trung Quốc cần những gì? Phải lưu ý gì để không bị trượt visa? Tham khảo kinh nghiệm của những người đã xin visa Trung Quốc thành ...

Đi du lịch 1 mình xin visa đi Trung Quốc có khó không?

Đăng bởi hoanguyen | 0 Bình luận

Đối với visa du lịch, bạn chỉ cần chứng minh được rằng mục đích đi du lịch của mình là trung thực và bạn đủ chi phí để chi trả ...

Điều kiện xin visa Trung Quốc là gì? Làm visa Trung Quốc tự túc có khó không?

Đăng bởi hoanguyen | 0 Bình luận

Nếu muốn đến Trung Quốc du lịch, thăm thân, công tác thì bạn cần phải đáp ứng được điều kiện xin visa Trung Quốc để được nhập cảnh và lưu ...

Log In is required for submitting new question.