Cập nhật đầy đủ các loại visa Mỹ và thời hạn, hiệu lực

thuongnt1 | Cập nhật vào 17/05/2024

Mỹ là một trong những quốc gia có nhiều loại visa nhất thế giới với hơn 180 loại thị thực dành cho từng mục đích nhập cảnh khác nhau. Trước khi chuẩn bị hồ sơ xin visa Mỹ, đương đơn cần tìm hiểu các loại thị thực Mỹ phổ biến và xác định diện visa phù hợp với mục đích nhập cảnh của mình. Biết được loại visa Mỹ phù hợp với mục đích nhập cảnh sẽ giúp đương đơn chuẩn bị đúng và đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết từ đó nâng cao tỷ lệ đậu visa.

Dưới đây là danh sách các loại visa Mỹ phổ biến nhất với người Việt mà Visana đã tổng hợp. Cùng tìm hiểu ngay nhé!  

Tham khảo ngay dịch vụ gia hạn visa Mỹ tại Visana sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, công sức và tăng cơ hội được duyệt visa. Đội ngũ nhân viên am hiểu và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định sẽ hỗ trợ quý khách suốt quá trình nộp hồ sơ.

YÊU CẦU TƯ VẤN VISA MỸ

1. Visa Mỹ là gì?

Công dân của một quốc gia nước ngoài muốn nhập cảnh vào Mỹ trước tiên phải xin thị thực Mỹ. Đây là loại thị thực này được dán trong hộ chiếu của du khách được cấp bởi quốc gia mà du khách mang quốc tịch.

Một số du khách có thể đến Mỹ mà không cần visa nếu họ đáp ứng đủ các điều kiện miễn visa Mỹ. Còn lại, mọi công dân nước ngoài muốn nhập cảnh Mỹ cần xin loại visa phù hợp với mục đích nhập cảnh.

2. Các loại visa Mỹ

Việc xác định loại visa Mỹ phù hợp với mục đích nhập cảnh của đương đơn là rất quan trọng giúp đương đơn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đúng và đủ. Nếu xác định sai loại visa Mỹ, đây có thể là nguyên nhân khiến bạn trượt thị thực một cách đáng tiếc.

Dưới đây là các loại visa Mỹ phổ biến với người Việt cùng thời hạn, hiệu lực cụ thể cho từng loại. Cùng Visana tìm hiểu để lựa chọn được loại visa phù hợp nhất với mục đích nhập cảnh nhé:

Visa Mỹ không định cư

Visa du lịch Mỹ (visa B1/ B2)

Visa du lịch (visa B1/ B2) visana

Thông thường, công dân nước ngoài muốn vào Hoa Kỳ trước tiên phải xin thị thực, thị thực không định cư để tạm trú hoặc thị thực nhập cư để thường trú. Thị thực du lịch là thị thực không định cư dành cho những người muốn vào Hoa Kỳ tạm thời để công tác (visa B-1) hoặc để du lịch visa B-2) hoặc kết hợp của cả hai mục đích (B-1/B-2 ).

Dưới đây là một số ví dụ về các hoạt động được phép với visa du lịch:

Visa B1

Thị thực B1 là thị thực Hoa Kỳ không định cư, cho phép du khách vào Hoa Kỳ vì mục đích kinh doanh, cụ thể là:

 • Đàm phán hợp đồng
 • Tham khảo ý kiến ​​của các đối tác kinh doanh ở Mỹ
 • Tham dự các hội nghị, sự kiện giáo dục, chuyên nghiệp hoặc kinh doanh,…

Lợi ích của visa B1 là bạn có thể phát triển các mối quan hệ kinh doanh và đến thăm Hoa Kỳ nhiều lần nếu cần thiết cho công việc kinh doanh. Sau khi thị thực của bạn hết hạn, bạn có thể nộp đơn xin thị thực B1 khác. Thị thực kinh doanh của Hoa Kỳ không có quy định về số lượng thị thực có thể được cấp mỗi năm.

Visa B2

Thị thực B2 là thị thực du lịch cho phép bạn vào Hoa Kỳ để du lịch, giải trí hoặc thăm bạn bè, người thân, cụ thể là:

 • Du lịch
 • Du học hè
 • Kỳ nghỉ (nghỉ lễ)
 • Đến thăm bạn bè hoặc người thân
 • Điều trị y tế
 • Tham gia vào các sự kiện xã hội 
 • Sự tham gia của những người nghiệp dư vào các sự kiện hoặc cuộc thi âm nhạc, thể thao hoặc tương tự, nếu không được trả tiền để tham gia
 • Ghi danh vào một khóa học giải trí ngắn hạn, không phải để lấy tín chỉ để lấy bằng (ví dụ: lớp học nấu ăn kéo dài hai ngày khi đi nghỉ)

Visa du học Mỹ (Visa F/M)

Visa du học mỹ visana

Visa du học là loại thị thực cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh vào Hoa Kỳ với mục đích học tập. Tùy từng khóa học và trường mà đương đơn dự định theo học bạn sẽ cần xin visa F hoặc visa M.

Visa F-1

Đây là loại Thị thực học sinh phổ biến nhất. Nếu bạn muốn tham gia học tập tại Hoa Kỳ tại một trường đã được chấp thuận, như trường cao đẳng hoặc đại học được công nhận tại Hoa Kỳ, trường trung học tư thục hoặc chương trình ngôn ngữ tiếng Anh đã được chấp thuận thì bạn cần có Thị thực F-1. Bạn cũng sẽ cần Thị thực F-1 nếu khóa học của bạn có thời lượng trên 18 giờ mỗi tuần.

Visa M-1

Nếu bạn dự định tham gia học nghề hoặc đào tạo thực hành tại một học viện của Hoa Kỳ thì bạn cần thị thực M-1.

Để vào Hoa Kỳ để tham dự: Bạn cần loại thị thực sau:
Đại học hoặc Cao đẳng F
Trung học phổ thông
Trường tiểu học tư thục
Chủng viện
Nhạc viện
Một cơ sở giáo dục khác, bao gồm chương trình đào tạo ngôn ngữ
Cơ sở dạy nghề bao gồm nấu ăn, các khóa học kỹ thuật, thẩm mỹ,...mà không phải là chương trình đào tạo ngôn ngữ M

Nếu đương đơn tham gia một khóa học ngắn hạn không vì mục đích lấy bằng cấp hoặc chứng chỉ bạn có thể xin visa B2.

Với sinh viên mới, bạn có thể được cấp visa M/ F tối đa 365 ngày trước ngày nhập học nhưng chỉ được nhập cảnh vào Hoa Kỳ sớm nhất là 30 ngày trước ngày nhập học. Với những sinh viên đang theo học tại một trường hoặc tổ chức được SEVP phê duyệt, bạn có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ bất cứ lúc nào trước ngày nhập học.

Visa quá cảnh Mỹ (visa C)

Thị thực quá cảnh (C) là thị thực dành cho công dân nước ngoài có nhu cầu quá cảnh qua Mỹ để đến quốc gia thứ 3. Với Thị thực quá cảnh Hoa Kỳ, bạn không được phép ở lại quá thời gian đã được phê duyệt vì đây không phải là thị thực để du lịch hoặc công tác. 

Visa thuyền viên Mỹ (visa D)

Thị thực này dành cho những người làm việc trên các tàu biển thương mại hoặc các hãng hàng không quốc tế đi qua Mỹ. Với visa D bạn chỉ được phép ở lại Mỹ trong 29 ngày, hết hạn visa bạn cần rời khỏi Mỹ ngay để tránh bị phạt. Lưu ý, bạn phải nhập cảnh và rời khỏi Hoa Kỳ tại cùng một bến tàu hoặc sân bay.

Visa Mỹ lao động tạm thời 

Nếu bạn muốn làm việc tạm thời tại Hoa Kỳ với tư cách là người không định cư, theo luật di trú của Hoa Kỳ, bạn cần có Thị thực cụ thể dựa theo loại công việc mà bạn sẽ làm. Hầu hết các loại lao động ngắn hạn đều yêu cầu chủ lao động hoặc người đại diện phải nộp bảo lãnh, bảo lãnh này phải được  Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) chấp thuận tại Hoa Kỳ trước khi bạn có thể xin Thị thực làm việc. 

Hiện Mỹ có 11 loại visa lao động tạm thời bao gồm:

Loại visa Đối tượng được cấp
Visa H-1B Dành cho những người đã làm việc trong lĩnh vực có chuyên môn cao
Visa H1B1 Dành cho công dân Chile và Singapore
Visa H-2A Cấp cho những người làm trong lĩnh vực nông nghiệp tạm thời hoặc theo thời vụ
Visa H-2B Cấp cho những người làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tạm thời hoặc theo thời vụ
Visa H-3  Dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ trong một khoảng thời gian cụ thể để được đào tạo hoặc giáo dục đặc biệt.
Visa L1 Cấp cho người quản lý hoặc giám đốc điều hành nội bộ công ty
Visa O

Cấp cho những người có khả năng đặc biệt hoặc thành tích phi thường trong lĩnh vực Nghệ thuật, Khoa học, Kinh doanh, Giáo dục hoặc Thể thao và muốn tạm thời làm việc trong lĩnh vực chuyên môn của họ tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra còn dành cho những ứng viên được quốc tế công nhận trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình.

Visa P1 Cấp cho các vận động viên thể thao và đội huấn luyện của họ
Visa P2 Cấp cho nghệ sĩ đến Hoa Kỳ theo một chương trình trao đổi được khởi xướng bởi một tổ chức ở Hoa Kỳ
Visa P3 Cấp cho đại diện, phiên dịch hoặc huấn luyện viên của các cá nhân hoặc nhóm nghệ sĩ trong một buổi biểu diễn văn hóa truyền thống
Visa Q1 Cấp cho các ứng viên tham gia chương trình trao đổi văn hóa quốc tế

Visa báo chí và truyền thông (visa I)

Thị thực truyền thông (I) dành cho đại diện của các cơ quan truyền thông nước ngoài, bao gồm các thành viên của ngành báo chí, phát thanh, phim ảnh,…phải đến Hoa Kỳ để tác vụ trong một thời gian ngắn.

Visa Mỹ định cư

Thị thực định cư mang lại cho người sở hữu quyền lưu trú tại Hoa Kỳ vĩnh viễn. Visa định cư cho phép bạn sống, làm việc, học tập hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động nào tại Mỹ.

Sau khi nhận được thị thực định cư, bạn không cần phải gia hạn visa bởi nó có giá trị vĩnh viễn, trừ khi bạn tham gia vào một hoạt động bất hợp pháp ở Hoa Kỳ và bị thu hồi thị thực định cư.

Nếu bạn sống ở Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định mà không vi phạm gì, bạn cũng có thể nộp đơn xin quốc tịch Mỹ và nếu được chấp thuận, bạn sẽ trở thành công dân Hoa Kỳ. 

Visa định cư Mỹ được chia thành 2 loại là:

 • Visa do người thân bảo lãnh và
 • Visa do nhà tuyển dụng bảo lãnh

Visa do người thân bảo lãnh sẽ gồm các loại thị thực sau:

 • Visa K-1: Cấp cho người đã đính hôn với công dân Hoa Kỳ, có nhu cầu đến Hoa Kỳ để kết hôn
 • Visa K-2: Cấp cho con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của người có thị thực K-1
 • Visa K-3: Khi một công dân nước ngoài và công dân Hoa Kỳ kết hôn sẽ nộp đơn xin visa kết hôn. Trong khi hồ sơ xin visa kết hôn được xử lý, vợ/chồng có thể xin được visa K-3 để được lưu trú ở Mỹ.
 • Visa K-4: Cấp cho con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của người có thị thực K-3
 • Visa IR-3, IH-3, IR-4, IH-4: Cấp cho con nuôi nước ngoài của công dân Hoa Kỳ
 • Vía IR-2, CR-2, IR-5, F-1, F-3, F-4: Cấp cho thành viên gia đình của công dân Hoa Kỳ hoặc những người mà họ sẽ kết hôn
 • Visa F-2A, F-2B: Cấp cho con chưa thành niên, vợ/chồng và con chưa lập gia đình của thường trú nhận hợp pháp tại Hoa Kỳ

Visa do nhà tuyển dụng bảo lãnh sẽ gồm các loại thị thực sau:

 • Visa Eb-1: Cấp cho nhóm những người lao động được ưu tiên hàng đầu
 • Visa Eb-2: Cấp cho nhóm những người lao động được ưu tiên thứ 2
 • Visa Eb-3, EW-3: Cấp cho nhóm những người lao động được ưu tiên thứ 3
 • Visa Eb-4: Cấp cho nhóm những người lao động được ưu tiên thứ 4
 • Visa Eb-5: Cấp cho nhóm những người lao động được ưu tiên thứ 5

Trên đây là danh sách các loại visa Mỹ cho người Việt, hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu đương đơn đã xác định được loại visa phù hợp với mục đích nhập cảnh của mình nhưng chưa biết nên chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ như thế nào, hãy tham khảo ngay dịch vụ làm visa Mỹ của Visana để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng từ các chuyên gia đầu ngành nhé!

Visana - Đơn vị làm visa Mỹ uy tín với kinh nghiệm trên 10 năm, chuyên trị các bộ hồ sơ khó, khẩn với tỷ lệ đậu cao.

 • Cung cấp đa dạng dịch vụ xin visa Mỹ
 • Tỷ lệ đậu visa Mỹ 99%
 • Trách nhiệm, tận tâm và cam kết hiệu quả

Để lại thông tin bằng cách click vào nút dưới đây để được các chuyên viên giàu kinh nghiệm của Visana hỗ trợ tư vấn ngay!

YÊU CẦU TƯ VẤN VISA MỸ

Đăng ký Dịch công chứng hồ sơ xin visa [vnb_country]

Đăng ký Tư vấn 1-1 xin Visa [vnb_country]

Đăng ký Bảo hiểm du lịch quốc tế

Đăng ký Dịch vụ Chứng minh tài chính

Đăng ký Tư vấn xin visa [vnb_country]

Đăng ký tư vấn

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Đăng ký Tư vấn xin Visa Pháp

Yêu cầu báo giá HPHLS Trung Quốc

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana

Yêu cầu báo giá HPHLS Malaysia

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Yêu cầu báo giá Hợp pháp hóa lãnh sự