Hướng dẫn 02 cách tra cứu lý lịch tư pháp trưc tuyến & tin nhắn dễ dàng

hanhpham | Cập nhật vào 25/08/2021

Hiện nay nhu cầu xin lý lịch tư pháp ngày càng nhiều, và một bước mà nhiều đương đơn yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thường thực hiện trong quá trình chờ xác nhậ chính là tra cứu lý lịch tư pháp. Đây là bước để các cơ quan, tổ chức, cá nhân yêu cầu theo dõi được tình trạng xử lý hồ sơ của mình tại cơ quan cấp lý lịch tư pháp.

Vậy hoạt động tra cứu lý lịch tư pháp được quy định như thế nào trong luật? Làm cách nào để tra cứu hồ sơ lý lịch tư pháp? Có tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến được không?

Hướng dẫn tra cứu lý lịch tư pháp - VISANA
Hướng dẫn tra cứu lý lịch tư pháp

Quy định về tra cứu lý lịch tư pháp tại Việt Nam

Theo điều 47 Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12, việc tra cứu hồ sơ lý lịch tư pháp được quy định như sau:

  1. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp chỉ có một nơi thường trú duy nhất tại một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kể từ khi đủ 14 tuổi trở lên thì việc tra cứu thông tin lý lịch tư pháp được thực hiện tại Sở Tư pháp nơi người đó thường trú.
  2. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp đã cư trú ở nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kể từ khi đủ 14 tuổi trở lên thì việc tra cứu thông tin lý lịch tư pháp được thực hiện tại Sở Tư pháp nơi tiếp nhận yêu cầu và Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
  3. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài thì việc tra cứu thông tin lý lịch tư pháp được thực hiện tại Sở Tư pháp nơi tiếp nhận yêu cầu và Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
  4. Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì việc tra cứu thông tin lý lịch tư pháp được thực hiện tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Vậy có thể tra cứu lý lịch tư pháp bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu 2 cách thông dụng hiện nay kiểm tra lý lịch tư pháp của quý khách đang ở giai đoạn nào.

02 cách tra cứu hồ sơ lý lịch tư pháp

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách tra cứu lý lịch tư pháp tại các cơ quan cấp phiếu lý lịch tư pháp của Việt Nam, đó là tra cứu qua tin nhắn và tra cứu trực tuyến. Cụ thể như sau:

1. Tra cứu qua tin nhắn SMS

Hiện nay, cá nhân/đơn vị yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp có thể có thể kiểm tra lý lịch tư pháp thông quan dịch vụ nhắn tin. Theo đó,

Để tra cứu lý lịch tư pháp qua tin nhắn, bạn chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp: Mã số biên nhận hồ sơ và gửi 8183. Lệ phí một lần nhắn tin là 1.000 đồng.

Nhưng nếu thời gian trả kết quả lý lịch tư pháp của bạn bị trễ do phải xác minh ở các cơ quan khác. Đơn vị cấp lý lịch tư pháp sẽ chủ động nhắn tin thông báo cho bạn biết và lệ phí tin nhắn này sẽ do đơn vị cấp chịu. Do đó, khi nộp hồ sơ, bạn sẽ đăng ký số điện thoại cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ.

2. Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

Để tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến, người tra cứu cần thực hiện 5 bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang thông tin điện tử của Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia tại địa chỉ https://lltptructuyen.moj.gov.vn

Bước 2: Chọn đối tượng và điền thông tin nơi thường trú hoặc tạm trú.

Tra cứu lý lịch tư pháp - Bước 2
Tra cứu lý lịch tư pháp – Bước 2

Bước 3: Bấm vào biểu tượng “Tra cứu” bên góc phải của giao diện chính. Khi đó, hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ màn hình nhập thông tin tra cứu.

Biểu tượng "Tra cứu" để Tra cứu hồ sơ lý lịch tư pháp trực tuyến
Biểu tượng “Tra cứu” để Tra cứu hồ sơ lý lịch tư pháp trực tuyến

Bước 4: Nhập đầy đủ thông tin tra cứu, trong đó có:

  • Mã cấp: là mã đăng ký trực tuyến mà hệ thống trả cho người dùng khi thực hiện kê khai, nộp hồ sơ cấp Phiếu.
  • Số CMND/hộ chiếu của người dùng.
  • Mã bảo vệ được hiển thị ngay bên dưới.

Bấm nút “Tra cứu” hoặc nhấn phím “Enter” trên bàn phím máy tính để hoàn tất thao tác nhập thông tin tra cứu.

Màn hình điền thông tin tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến - VISANA
Màn hình điền thông tin tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến

Bước 5: Khi đó, hệ thống sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm tương ứng với thông tin tra cứu vừa nhập, bao gồm: ngày hẹn xử lý, tình trạng xử lý, thông tin hồ sơ (họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, CMND, nơi thường trú,…)

Màn hình kết quả tra cứu hồ sơ lý lịch tư pháp trực tuyến
Màn hình kết quả tra cứu hồ sơ lý lịch tư pháp trực tuyến

Khi đó, bạn có thể ấn vào Xem chi tiết để xem chi tiết thông tin tờ khai mà mình đã nộp để xin cấp lý lịch tư pháp.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 02 cách tra cứu lý lịch tư pháp sau khi nộp hồ sơ. VISANA hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn gặp khó khăn hoặc muốn hỗ trợ về lý lịch tư pháp, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 0284 để lại thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ lai để hỗ trợ bạn nhanh nhất.

Đăng ký Dịch công chứng hồ sơ xin visa [vnb_country]

Đăng ký Tư vấn 1-1 xin Visa [vnb_country]

Đăng ký Bảo hiểm du lịch quốc tế

Đăng ký Dịch vụ Chứng minh tài chính

Đăng ký Tư vấn xin visa [vnb_country]

Đăng ký tư vấn

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Yêu cầu báo giá HPHLS Trung Quốc

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana

Yêu cầu báo giá HPHLS Malaysia

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Yêu cầu báo giá Hợp pháp hóa lãnh sự