Hướng dẫn xin cấp Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

hanhpham | Cập nhật vào 24/08/2020

Hiện nay, người nước ngoài muốn xin cấp mới giấy phép lao động Việt Nam hay muốn gia hạn giấy phép lao động đều cần phải có lý lịch tư pháp. Ngoài ra, người nước ngoài đã từng ở Việt Nam cũng có thể xin lý lịch tư pháp Việt Nam để phục vụ các nhu cầu cá nhân của mình.

Vậy, pháp luật hiện hành quy định thế nào về thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài, hãy cùng VISANA tìm hiểu.

Hướng dẫn xin cấp Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt nam
Hướng dẫn xin cấp Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam

1. Mẫu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Mẫu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài cũng không khác mẫu lý lịch tư pháp cho người Việt Nam, bao gồm lý lịch tư pháp số 1lý lịch tư pháp số 2.

Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1 - VISANA
Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1
Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1
Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1

► Bạn có thể xem sự khác nhau giữa hai loại phiếu lý lịch tư pháp này tại đây.

2. Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài đang ở Việt Nam

Người nước ngoài tại Việt Nam hoặc người được ủy quyền sẽ nộp hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp trực tiếp tại Sở tư pháp nơi người đó cư trú và nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ. Ví dụ:

 • Người nước ngoài đang cư trú tại Hà Nội sẽ nộp hồ sơ xin cấp Lý lịch tư pháp tại Sở tư pháp Hà Nội tại địa chỉ 221 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội;
 • Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh (tphcm) sẽ được xin tại Sở tư pháp TP HCM tại địa chỉ 143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thời gian xét duyệt là 10 ngày làm việc.

Hồ sơ làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam bao gồm:

 • Bản gốc Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP nếu tự xin; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP nếu ủy quyền xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp)
 • Bản sao hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật).
 • Các giấy tờ chứng minh người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm phí nếu có.
 • Nếu ủy quyền xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1, cần cung cấp thêm:
  • Văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam (trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền).
  • Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền.

3. Thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam

Phần này trình bày trọn bộ thông tin làm lý lịch tư pháp Việt Nam cho người nước ngoài đã từng cư trú tại Việt Nam nhưng hiện tại không ở Việt Nam.

Địa điểm nộp hồ sơ trong trường hợp này sẽ là Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, thuộc Bộ Tư pháp, có địa chỉ tại: Số 9 Trần Vĩ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội. Hình thức nộp hồ sơ sẽ là nộp trực tiếp tại cơ quan này.

Thời gian xét duyệt sẽ là 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam bao gồm:

 • Bản gốc Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP nếu tự xin; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP nếu ủy quyền xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp)
 • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật). Trường hợp không có các giấy tờ này thì có thể nộp hộ chiếu hoặc thị thực rời của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp đã được đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh của Việt Nam đóng dấu.
 • Nếu ủy quyền xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1, cần cung cấp thêm:
  • Văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam (trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền). Trường hợp ủy quyền theo quy định của pháp luật của nước mà người đó là công dân hoặc thường trú thì văn bản ủy quyền phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và dịch ra tiếng Việt.
  • Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền.

Trên đây là trọn bộ thông tin hướng dẫn cách xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam. Xin lưu ý, người nước ngoài dù ở Việt Nam hay ở nước ngoài cũng chỉ có quyền ủy quyền cho người khác đi xin hộ Lý lịch tư pháp số 1, còn phải tự hiện diện tại cơ quan cấp phiếu Lý lịch tư pháp để xin cấp phiếu Lý lịch tư pháp số 2.

Do tâm lý của nhiều người nước ngoài còn e ngại với các thủ tục hành chính của Việt Nam, không quen với ngôn ngữ tiếng Việt nên gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ, cũng như e ngại việc đi lại khi không thực sự quen với những đường phố chằng chịt ở các tỉnh thành Việt Nam, hoặc đường xá quá xa xôi, hay không tiện ủy quyền nộp hồ sơ xin lý lịch tư pháp, nên nhiều người nước ngoài đã lựa chọn dịch vụ Lý lịch tư pháp của VISANA.

Với lợi thế hơn 10 năm kinh nghiệm hỗ trợ, kèm theo đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và thông thạo tiếng Anh, mỗi năm VISANA đã được hàng trăm khách hàng nước ngoài trong và ngoài nước xin Lý lịch tư pháp thành công. Hãy liên hệ với VISANA ngay để được hỗ trợ về lý lịch tư pháp Việt Nam cho người ngước ngoài.

Làm LLTP cho người nước ngoài?

Liên hệ ngay với VISANA

1900 0284