Làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài – Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục chi tiết nhất

hanhpham | Cập nhật vào 09/04/2024

Ngoài công dân Việt Nam thì người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có thể xin cấp phiếu Lý lịch tư pháp của mình. Hồ sơ, thủ tục xin cấp khá đơn giản. Vậy, pháp luật hiện hành quy định thế nào về làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài đã từng hoặc đang ở Việt Nam? Hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn chi tiết nhất từ VISANA.

Hướng dẫn xin cấp Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt nam
Hướng dẫn xin cấp Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam

Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam cho người nước ngoài là giấy tờ do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp (Sở Tư Pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) cấp, nhằm chứng minh có hay không việc người nước ngoài phạm tội trong thời gian cư trú tại Việt Nam.

Phiếu lý lịch tư pháp được cấp bởi Chính phủ Việt Nam, khi sử dụng ở nước ngoài cho các mục đích khác nhau, phải được dịch thuật công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự theo pháp luật của nước sở tại. 

Lưu ý:

 • Trường hợp cá nhân là người nước ngoài chưa nhập cảnh Việt Nam hoặc đã nhập cảnh nhưng chưa đủ 06 tháng thì cần xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại quốc gia mang quốc tịch.
 • Trường hợp các nhân là người nước ngoài đã tạm trú tại Việt Nam trên 06 tháng thì thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam cho người nước ngoài là bắt buộc đối với người nước ngoài đã và đang cư trú ở Việt Nam.

1. Điều kiện làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài?

Theo quy định của Luật lý lịch tư pháp thì tất cả người nước ngoài đã từng hoặc đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp của mình trong thời gian ở Việt Nam.

2. Làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài ở đâu?

Theo Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định về Thẩm quyền cấp Phiếu Lý lịch tư pháp:

Đối tượngĐịa điểm nộp hồ sơ xin cấp phiếu LLTP
Người nước ngoài đang cư trú tại Việt namSở tư pháp nơi người đó cư trú
Người nước ngoài đã từng cư trú nhưng hiện không ở Việt Nam (đã rời Việt Nam)Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Cụ thể:

 • Làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Hà Nôi tại Sở tư pháp Hà Nội, địa chỉ 1B Trần Phú, P. Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội.
 • Làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại TPHCM tại Sở tư pháp TP HCM, địa chỉ 143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Đà Năng tại Sở Tư Pháp Đà Nẵng, địa chỉ 16 Bạch Đằng, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài đã cư trú tạ Việt Nam tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, địa chỉ  Tầng 6, Tòa nhà Hành Chính – Thư viện, số 09 phố Trần Vĩ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

3. Lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài là bao nhiêu?

Theo Điều 4 Thông tư 244/2016/TT-BTC, Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp được quy định như bảng sau:

STT Nội dung thu Mức thu(đồng/lần/người)
1 Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp 200.000
2 Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ). 100.000
3 Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của một số trường hợp như trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo, người cư trú tại các nơi khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số.  Miễn phí

Lưu ý: Nếu yêu cầu cấp từ 3 phiếu lý lịch tư pháp trở lên trong một lần thì phiếu thứ 3 trở đi, sẽ phải nộp thêm 5.000 VNĐ/phiếu.

4. Thời gian xử lý Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Theo Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp, thời gian xét duyệt xin cấp phiếu lý lịch tư pháp không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (thường là 10-15 ngày).

Trường hợp, người có thời gian lưu trú tại một nơi thường trú duy nhất tại một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kể từ khi đủ 14 tuổi trở lên thì có thể xin cấp Lý lịch tư pháp khẩn trong vòng 24 giờ tính từ thời điểm nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Hồ sơ làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Dưới đây là hướng dẫn thành phần hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp cho từng loại phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 cho người nước ngoài đang ở, hoặc đã từng và hiện không ở Việt Nam:

Loại phiếu LLTP Thành phần hồ sơ xin cấp phiếu LLTP cho người nước ngoài đang hoặc đã từng và hiện không ở Việt Nam
Phiếu LLTP số 1 1. Bản gốc Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu LLTP theo mẫu quy định (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP nếu tự xin; Mẫu số 04/2013/TT-LLTP nếu ủy quyền xin cấp Phiếu LLTP)
2. Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu LLTP (Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật) => từ ngày 1/7/2021, không cần giấy tờ này.
3. Các giấy tờ chứng minh người yêu cầu cấp Phiếu LLTP thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm phí nếu có.
4. Nếu ủy quyền xin cấp Phiếu LLTP số 1, cần cung cấp thêm:
- Văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam (trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền).
- Bản sao CMND hoặc thẻ CCCD hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền.
Phiếu LLTP số 2 Thủ tục xin cấp Phiếu LLTP số 2 cho cá nhân là người nước ngoài được thực hiện như quy định cấp Phiếu LLTP số 1 nêu trên. Tuy nhiên, cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp phiếu.

Sau đây là minh hoạ cách điền thông tin tờ khai yêu cầu cấp lý lịch tư pháp:

Cách ghi tờ khai mẫu xin cấp phiếu lý lịch tư pháp - số 03
Minh hoạ cách ghi mãu tờ khai yêu cầu cấp phiếu LLTP mẫu 03/2013/TT-LLTP

Xem thêm: hướng dẫn cách điền tờ khai xin cấp phiếu LLTP chi tiết

Thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Không phân biệt cá nhân là người nước ngoài đang hay đã từng ở Việt Nam, với mỗi loại phiếu lý lịch tư pháp sẽ được lựa chọn hình thức làm thủ tục khác nhau:

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1: có thể tự làm hoặc uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp cho mình.
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2: không được phép uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp cho mình.

Việc dùng phiếu lý lịch tư pháp nào phụ thuộc chủ yếu vào mong muốn của công ty yêu cầu cấp lý lịch tư pháp.

Để thực hiện thủ tục làm lý lịch tư pháp, người nước ngoài có thể lựa chọn một trong 04 cách sau: (1) sử dụng dịch vụ hỗ trợ lý lịch tư pháp, (2) nộp trực tiếp, (3) nộp online/trực tuyến, và (4) nộp qua bưu điện.

1. Sử dụng Dịch vụ hỗ trợ khai nhanh lý lịch tư pháp cho người nước ngoài của Visana [NHANH & DỄ NHẤT]

Đây là cách nhanh và dễ dàng nhất để xin phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài. Với Dịch vụ hỗ trợ khai nhanh lý lịch tư pháp cho người nước ngoài uy tín của Visana, khách hàng chỉ cần cung cấp giấy tờ sau:

 • Bản chụp/scan hộ chiếu còn hiệu lực

Visana sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Thay khách hàng chuẩn bị các giấy tờ liên quan, photo công chứng nếu cần;
 • Soạn thảo hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp
 • Khai form xin cấp phiếu lý lịch tư pháp
 • Giải quyết bổ sung các giấy tờ cần thiết nếu được yêu cầu
 • Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng.

Đối tượng có thể sử dụng:

 • Chưa nắm rõ về thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài,
 • Không có thời gian thực hiện thủ tục,
 • Gặp khó khăn về vấn đề tạm trú,
 • Không có người ủy quyền tại Việt Nam, hoặc không tiện uỷ quyền cho người tại Việt Nam,
 • Người nước ngoài không thể có mặt tại Sở tư pháp/Trung tâm lý lịch tư pháp khi xin phiếu lý lịch tư pháp số 2
 • Cần xin lấy gấp

VISANA - Đơn vị cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp trên toàn quốc, cam kết uy tín - hiệu quả - tận tâm.

 • Tối ưu thủ tục, không cần trình diện
 • Chỉ cần bản chụp mặt hộ chiếu/ CCCD/ CMTND
 • Hỗ trợ làm lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam và người nước ngoài
 • Phí trọn gói, không phát sinh phí ngoài
 • Cam kết đúng hẹn

Đăng ký ngay để được VISANA hỗ trợ và tư vấn tức thì!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LÝ LỊCH TƯ PHÁP

2. Nộp hồ sơ trực tiếp:

Người nước ngoài tại Việt Nam hoặc người được ủy quyền sẽ nộp hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp trực tiếp tại Sở tư pháp nơi người nước ngoài đó cư trú và nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ. Ví dụ:

 • Làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Hà Nội: Sở tư pháp Hà Nội tại 221 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội;
 • Làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại TPHCM: Sở tư pháp TP HCM tại143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Đăng ký lý lịch tư pháp online/trực tuyến:

Để tiết kiệm thời gian, công sức, người nước ngoài có nhu cầu xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp cũng có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp online/trực tuyến/qua mạng.

Thủ tục như sau:

 1. Truy cập vào đây
 2. Tại phần Cơ quan thực hiện, chọn Tỉnh, thành phố
 3. Chọn “Nộp trực tuyến”
 4. Chọn loại tài khoản đăng nhập
 5. Tiến hành đăng nhập
 6. Điền thông tin cá nhân, tải hồ sơ đính kèm
 7. Kiểm tra thông tin và chọn nộp hồ sơ

Lưu ý: sau khi hoàn thành các bước kê khai trực tuyến, bạn vẫn phải nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện.

► Xem thêm: hướng dẫn làm lý lịch tư pháp online trực tuyến qua mạng

4. Nộp hồ sơ qua bưu điện:

Thay vì nộp trực tiếp, người nước ngoài có nhu cầu xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp cần:

 1. Tải và điền tờ khai yêu cầu cấp giấy lý lịch tư pháp theo mẫu số 03/2013/TT-LLTP (nếu tự làm) hoặc theo mẫu 04/2013/TT-LLTP (nếu uỷ quyền)
 2. Gửi 01 bộ hồ sơ kèm Bản gốc tờ khai ở trên qua dịch vụ bưu chính tới Sở Tư Pháp nơi cư trú để được giải quyết. Khi nộp hồ sơ cần nộp phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp và phí dịch vụ bưu chính bằng một trong 03 cách: Chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Sở Tư Pháp (có thể nộp bằng tiền Việt Nam hoặc ngoại tệ); Chuyển tiền qua dịch vụ bưu chính khi gửi hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp kèm theo biên lai phí chuyển tiền đến Sở Tư Pháp (chỉ áp dụng cho tiền Việt Nam); Nộp tiền trực tiếp tại Sở Tư Pháp (chỉ áp dụng cho tiền Việt Nam).
 3. Nhận phiếu hẹn trả kết quả: vào địa chỉ Email, qua điện thoại, hoặc tin nhắn của người yêu cầu cấp phiếu.
 4. Nhận kết quả tại địa chỉ ghi trong Phiếu đăng ký nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính

► Xem thêm: hướng dẫn làm lý lịch tư pháp qua bưu điện mới nhất

Bạn cần xin cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài, phiếu lý lịch tư pháp của người nước ngoài, mẫu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài, hay làm lý lý lịch tư pháp nhanh cho người nước ngoài, giấy xác nhận không phạm tội cho người nước ngoài đã hoặc đang ở Việt Nam, nhưng gặp một số khó khăn? Trong thực tế, các thông tin cũng như cách làm lý lịch tư pháp không phải là thủ tục hành chính phổ biến. Do vậy, đối với những người gặp một trong các khó khăn nêu trên, để tránh mất thời gian và phát sinh các chi phí không cần thiết, hãy liên hệ Dịch vụ hỗ trợ khai nhanh lý lịch tư pháp của VISANA cho người nước ngoài theo Hotline 0968.354.027 để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LÝ LỊCH TƯ PHÁP

Câu hỏi thường gặp

1. Mục đích sử dụng phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài?

Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài thường được yêu cầu xin cấp bởi người nước ngoài đã/đang ở Việt Nam nhằm phục vụ các mục đích:
– Lý lịch tư pháp để làm giấy phép lao động
– Lý lịch tư pháp để gia hạn giấy phép lao động
– Lý lịch tư pháp để kết hôn có yếu tố nước ngoài
– Lý lịch tư pháp để xin việc làm
– Lý lịch tư pháp để nhận con nuôi
– Lý lịch tư pháp để xin nhập/thôi/trở lại quốc tịch Việt Nam

Thông thường, phiếu lý lịch tư pháp là cơ sở để làm hồ sơ trong các trường hợp xin việc làm tại Việt Nam, xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Ngoài ra, các công ty thường xin cấp LLTP cho người lao động nước ngoài để thuận lợi trong việc quản lý nhân sự.

2. Người nước ngoài đã và hiện không ở Việt Nam có thể uỷ quyền cho người khác tại Việt Nam làm thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp không?

Có. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 45 và 46 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, chỉ những cá nhân làm lý lịch tư pháp số 1 mới được ủy quyền cho người khác làm thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Còn những cá nhân yêu cầu cấp Lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục. Do đó, người nước ngoài hiện không ở Việt nam có thể uỷ quyền cho người khác tại Việt Nam làm thủ tục dựa theo văn bản uỷ quyền được lập theo quy định của pháp luật.

3. Thời hạn có hiệu lực của Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài là bao lâu?

Mặc dù có ý nghĩa khá quan trọng nhưng hiện nay không có quy định cụ thể về thời hạn của lý lịch tư pháp. Thời hạn này phụ thuộc vào quyết định của cơ quan, tổ chức có nhu cầu xác minh về tình trạng lý lịch tư pháp của cá nhân đó.

4. Thông tin lý lịch tư pháp của tôi bị sai. Tôi có thể khiếu nại không?

Người nước ngoài đã hoặc đang ở Việt Nam có thể khiếu nại kết quả thông tin lý lịch tư pháp nếu gặp trong các trường hợp sau:
– Thông tin trong phiếu lý lịch tư pháp không phải của người yêu cầu cấp phiếu.
– Một phần thông tin trong phiếu lý lịch tư pháp không phải của người yêu cầu cấp phiếu.
– Phần thông tin trong phiếu lý lịch tư pháp là của người yêu cầu cấp, nhưng nội dung không chính xác
– Phần thông tin là chính xác, nhưng không được phép tiết lộ (trường hợp yêu cầu xin cấp phiếu số 1, nhưng kết quả trả về có cả thông tin của phiếu số 2)
Do đó, đối với trường hợp của bạn, bạn có quyền yêu cầu cơ quan quản lý dữ liệu lý lịch tư pháp là Sở Tư pháp hoặc Trung tam lý lịch tư pháp quốc gia cải chính, sửa lại thông tin chính xác trong phiếu lý lịch tư pháp của bạn. Bạn có thể làm đơn yêu cầu cải chính gửi đến các cơ quan này.

5. Tôi có thể nhận kết quả phiếu lý lịch tư pháp khi đang ở nước ngoài không?

Có. Về mặt lý thuyết, nếu người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp không thể trực tiếp đến nhận kết quả, cơ quan tư pháp của Việt Nam sẽ gửi kết quả thông tin lý lịch tư pháp qua bưu điện trong phạm vị toàn lãnh thổ Việt Nam và một số nước cụ thể (tuỳ theo chính sách của cơ quan tư pháp từng địa phương) theo địa chỉ đăng ký. Ví dụ: Sở tư pháp Hà Nội và TPHCM có chuyển phát quốc tế kết quả phiếu lý lịch tư pháp theo bảng giá lần lượt tại đâytại đây. Tuy nhiên, để thuận tiện, người yêu cầu xi cấp Phiếu lý lịch tư pháp hiện đang ở nước ngoài có thể yêu cầu nhận kết quả qua đường bưu điện hoặc online nếu sử dụng Dịch vụ hỗ trợ khai nhanh Lý lịch tư pháp của Visana. Mọi tư vấn thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0968.354.027.

Đăng ký tư vấn Lý lịch tư pháp

Đăng ký Tư vấn dịch vụ làm Hộ chiếu

Đăng ký Dịch công chứng hồ sơ xin visa [vnb_country]

Đăng ký Tư vấn 1-1 xin Visa [vnb_country]

Đăng ký Dịch vụ Chứng minh tài chính

Yêu cầu Tư vấn xin Visa Châu Âu

Đăng ký Tư vấn xin visa [vnb_country]

Đăng ký tư vấn gia hạn visa Việt Nam

Điền thông tin → nhận TƯ VẤN & BÁO GIÁ tức thì từ Visana.

Đăng ký Tư vấn làm Thẻ tạm trú

Đăng ký tư vấn

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Đăng ký Tư vấn xin Visa Pháp

Đăng ký Bảo hiểm du lịch quốc tế

Yêu cầu báo giá HPHLS Trung Quốc

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana

Yêu cầu báo giá HPHLS Malaysia

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Yêu cầu báo giá Hợp pháp hóa lãnh sự