Hotline 1900 0284
Mobile 090 2200 454

Xin visa Thụy Sĩ tự túc

Visana | Cập nhật vào 19/09/2019

Thụy Sĩ – đất nước nổi danh với những chiếc đồng hồ sang trọng và cuộc sống tiện nghi bậc nhất, luôn là điểm đến không thể bỏ qua trong lịch trình du lịch châu Âu của nhiều du khách.

Tuy nhiên, cánh cửa nhập cảnh vào nước này qua con đường du lịch chỉ thực sự chắc chắn khi bạn sở hữu được visa Thụy Sĩ hoặc visa Schengen (loại visa cho phép tự do đi lại giữa 26 nước thuộc khu vực Schengen).

Du lich Thuy Si

Hãy cùng tìm hiểu xem xin visa du lịch Thụy Sĩ cần những gì và quy trình xin visa Thụy Sĩ như thế nào qua bài viết sau nhé.

1. Các loại visa Thụy Sĩ du lịch

  • Visa nhập cảnh một lần: Loại visa này chỉ có hiệu lực 1 lần và cho phép bạn được lưu trú ở Thụy Sỹ và các nước trong khu vực trong vòng 90 ngày.
  • Visa nhập cảnh nhiều lần: Nếu sử dụng loại visa này bạn có thể ra vào nhiều lần trong khối Schengen và được phép lưu trú trong 90 ngày.

2. Hồ sơ visa Thụy Sĩ du lịch

Trước khi nộp hồ sơ xin visa Thụy Sĩ, đương đơn lưu ý các giấy tờ trong hồ sơ cần được dịch thuật sang tiếng Anh/ tiếng Pháp/ tiếng Đức /tiếng Ý và không quá 6 tháng (tính từ ngày dịch cho đến ngày nộp hồ sơ).

Hồ sơ cá nhân

  • Tờ khai xin visa đã điền đầy đủ thông tin theo mẫu bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
  • Bản sao công chứng chứng minh nhân dân
  • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu (tất cả các trang)
  • Bản gốc hộ chiếu, có chữ ký, còn hạn ít nhất 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trắng
  • 2 ảnh hộ chiếu 3.5cm x 4.5cm, chụp trong vòng 6 tháng, phông trắng, chụp chính diện, không đeo kính, không đội mũ, không dùng phần mềm chỉnh sửa
  • Bản sao công chứng giấy đăng ký kết hôn/ ly hôn (nếu có)
  • Bản sao công chứng giấy khai sinh của con (nếu có con đi cùng)

Hồ sơ công việc

Tùy từng đối tượng có nghề nghiệp khác nhau mà hồ sơ xin visa sẽ cần nộp các giấy tờ khác nhau.

► Nếu là cán bộ, nhân viên đang đi làm:

  • Hợp đồng lao động ghi rõ nghề nghiệp, chức vụ, thông tin công ty đang làm việc, thời hạn hợp đồng
  • Bảng lương 3 tháng gần nhất
  • Giấy nghỉ phép có sự đồng ý của người sử dụng lao động

► Nếu là chủ doanh nghiệp:

  • Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh
  • Biên lai nộp thuế/ báo cáo thuế của 3 tháng gần nhất

► Nếu là người đã về hưu:

  • Bản sao Quyết định nghỉ hưu/ sổ hưu trí/ sổ lương hưu

► Nếu là học sinh, sinh viên:

  • Giấy xác nhận học tập của trường đang theo học
  • Đơn xin nghỉ phép có xác nhận của trường

Hồ sơ tài chính

Đương đơn cần có các giấy tờ chứng minh khả năng chi trả cho chuyến du lịch của mình như sau:

  • Bản sao sổ tiết kiệm có giá trị ít nhất 5.000 đô la Mỹ và đã được gửi ít nhất 3 tháng hoặc bản sao kê số dư tài khoản ngân hàng hiện tại có giá trị tương đương như trên
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản như xe ô tô, cổ phiếu, trái phiếu, cổ phần…
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ các tài sản bất động sản

Hồ sơ chuyến đi

  • Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi
  • Xác nhận đặt phòng khách sạn tại Thụy Sĩ/ các nước khác trong cùng chuyến đi
  • Lịch trình chi tiết của chuyến đi bằng tiếng Anh như thời gian đến và đi, địa điểm sẽ đi tới, nơi ở tại Thụy Sĩ, v.v.
  • Bảo hiểm y tế du lịch có giá trị ít nhất 30.000 Euro (phải có hiệu lực trước ngày bay ít nhất 1 ngày)

Visa Thuy Si

3. Quy trình xin visa Thụy Sĩ du lịch

3.1. Chuẩn bị hồ sơ visa Thụy Sĩ

Các giấy tờ nêu trên cần được chuẩn bị đầy đủ theo đúng hướng dẫn. Bạn nên kiểm tra thật kĩ lưỡng các giấy tờ cần thiết để tránh việc phải đặt lịch hẹn và nộp bổ sung hồ sơ nhiều lần.

Để chuẩn bị thật lĩ lưỡng và đầy đủ các giấy tờ theo đúng yêu cầu của Cơ quan lãnh sự, bạn vui lòng tham khảo tại đường link dưới đây.

Tải Hồ sơ visa Thụy Sĩ

3.2. Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ visa Thụy Sĩ

Đương đơn bắt buộc phải đặt lịch hẹn trước khi đến nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Thụy Sỹ của VFS Global qua link sau https://www.vfsglobal.ch/Switzerland/Vietnam/Vietnamese/Schedule-an-Appointment.html

Các bước thực hiện đặt lịch hẹn:

  • Bước 1: Nếu chưa có tài khoản, bạn cần đăng ký và kích hoạt tài khoản (qua email)
  • Bước 2: Truy cập đường link trên và đăng nhập với tên tài khoản vừa đăng ký
  • Bước 3: Chọn Trung tâm visa và loại visa bạn sẽ nộp
  • Bước 4: Điền thông tin của đương đơn nộp visa
  • Bước 5: Đặt lịch hẹn (ngày, giờ) thích hợp dựa vào bảng lịch có đánh dấu những ngày còn trống

Lưu ý: Từng đương đơn phải đặt lịch hẹn riêng biệt cho mình. Ví dụ nếu bạn đi theo nhóm 3 người thì cần đặt 3 cuộc hẹn cho từng người nộp đơn.

3.3. Nộp hồ sơ visa Thụy Sĩ tại VFS Global

Khi đã đặt lịch hẹn thành công, bạn in email xác nhận và mang cùng hồ sơ đầy đủ đến Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Thụy Sỹ của VFS Global để nộp theo thời gian đã hẹn.

Hiện tại VFS Global có hai địa chỉ như sau:

  • Tại Hà Nội: Tòa nhà Ocean Park, #207 – Tầng 2, 01 Đào Duy Anh, Phường Phương Mai, Hà Nội
  • Tại TP. Hồ Chí Minh: Tòa nhà Resco, tầng 3, 94-96, đường Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Q1, TP. HCM.

Sau khi nhân viên của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Thụy Sỹ tiếp nhận hồ sơ của bạn, bạn sẽ phải đóng phí thị thực và phí dịch vụ (lưu ý Trung tâm chỉ chấp nhận thanh toán VNĐ và bằng tiền mặt).

  • Người lớn: 1.600.000 VNĐ/ người
  • Trẻ em 6 – 12 tuổi: 940.000 VNĐ/ người
  • Trẻ em dưới 6 tuổi: miễn phí
  • Phí dịch vụ: 486.000 VNĐ

Lưu ý: Tất cả các loại phí đều không được hoàn trả dù hồ sơ có được chấp thuận hay không.

Cuối cùng, nhân viên Trung tâm sẽ hướng dẫn bạn lấy mẫu sinh trắc học (gồm hình khuôn mặt và dấu vân tay) và sau đó bạn có thể ra về chờ phản hồi của Tổng Lãnh sự quán.

3.4. Chờ xét duyệt hồ sơ xin visa Thụy Sĩ

Hồ sơ xin cấp visa sẽ được chuyển tới Tổng Lãnh sự quán Thụy Sỹ tại TP. HCM để xem xét. Thời gian xét duyệt sẽ kéo dài từ 7 – 15 ngày làm việc tùy từng trường hợp.

Trong khi kiểm tra hồ sơ, các viên chức của Tổng Lãnh sự quán có thể yêu cầu đương đơn tới phỏng vấn trực tiếp nếu có nhu cầu xác minh thông tin.

Để chủ động theo dõi kết quả, bạn có thể tra cứu tình trạng hồ sơ online dựa vào số tham chiếu của hồ sơ và ngày sinh.

3.5. Nhận kết quả visa Thụy Sĩ

Bạn đem theo chứng minh nhân dân tới Trung tâm khi có thông báo tới nhận lại hộ chiếu.

Đối với trường hợp tới lấy hộ, người được ủy quyền cần đem theo bản photo chứng minh nhân dân, hộ chiếu của đương đơn và thư ủy quyền từ đương đơn.

Nếu đang sinh sống ở xa, bạn nên đăng ký dịch vụ chuyển phát kết quả tới tận nhà (thực hiện khi nộp hồ sơ trực tiếp) để tiết kiệm thời gian đi lại.

 4. Một số lưu ý khi xin visa du lịch Thụy Sĩ

  • Hồ sơ xin visa cần được nộp ít nhất trước 15 ngày làm việc và trong vòng 90 ngày trước khi khởi hành.
  • Sau khi nộp hồ sơ, Tổng Lãnh sự quán Thụy Sỹ vẫn có thể yêu cầu đương đơn cung cấp, bổ sung giấy tờ nếu cần thiết.
  • Các giấy tờ trong hồ sơ xin visa phải là giấy tờ chính thống, minh bạch, thông tin thể hiện rõ ràng, logic, không có dấu vết sửa chữa, tẩy xóa, v.v.
  • Nếu được mời tới phỏng vấn khi xin visa du lịch Thụy Sỹ, bạn cần chuẩn bị tâm lý thoải mái, trả lời rõ ràng và trung thực, thuyết phục được chuyên viên phỏng vấn rằng bạn sẽ quay lại Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi của mình.
  • Đối với visa du lịch, cơ quan Lãnh sự quán sẽ quan tâm chủ yếu đến lịch sử đi lại/ du lịch của bạn và khả năng tài chính vững vàng để chi trả các chi phí khi tới Thụy Sỹ. Vì vậy, bạn cũng cần lưu ý tới những lần xin visa ở các nước trước đây hoặc những lần xuất nhập cảnh trong quá khứ, đồng thời chuẩn bị hồ sơ tài chính xác thực.

Visa Thuy Si

Để nhận được sự tư vấn tận tình và nhanh chóng cho từng trường hợp cụ thể khi xin visa du lịch Thụy Sỹ, đừng ngần ngại liên lạc với Visana qua https://www.facebook.com/visana.vn/ nhé. Đội ngũ tư vấn của Visana luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn để có được một chuyến du lịch vui vẻ và an toàn.

Bài viết liên quan

Kinh nghiệm du lịch Thụy Sĩ

Kinh nghiệm du lịch Thụy Sĩ

Cập nhật: 29/08/2019

Danh Mục

Điểm đến
  • Thủ tục đơn giản
  • Hỗ trợ 24/7
  • Thông tin minh bạch, công khai
  • Dịch vụ tận tâm, hỗ trợ nhiệt tình sau làm visa

Bạn muốn làm visa ngay? Liên hệ

1900 0284

hoặc
Đăng ký tư vấn