Giấy thông hành đi Trung Quốc – Du lịch Trung Quốc không cần visa

Bạn có muốn du ngoạn Trung Quốc mà không muốn mất nhiều thời gian và lệ phí xin visa Trung Quốc? Bài viết này là dành cho bạn!

Bạn có thể đến 3 thành phố được đề cập dưới đây bằng cách xin giấy thông hành đi Trung Quốc thay vì visa (giấy thị thực) thông thường.

1. Giấy thông hành đi Trung Quốc là gì?

Giấy thông hành là văn bản do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam có mục đích du lịch, làm ăn buôn bán ở địa bàn tỉnh biên giới tiếp giáp đường biên.

Công dân Việt Nam có thể đi Trung Quốc không cần visa bằng cách mang giấy thông hành đi Trung Quốc khi nhập xuất cảnh. Khi qua lại cửa khẩu, công dân Việt Nam sẽ được giải quyết thủ tục tương tự như thủ tục đối với người mang hộ chiếu.

Giay thong hanh Trung Quoc

2. Đối tượng & Thủ tục xin giấy thông hành đi Trung Quốc

Hiện tại số lượng người Việt Nam đi Trung Quốc không xin visa khá đông. Thủ tục xin giấy thông hành đi Trung Quốc nhanh gọn và đơn giản hơn nhưng có hạn chế về mặt thời gian nhiều hơn so với xin visa đi Trung Quốc thông thường.

► Đối tượng được xin giấy thông hành đi Trung Quốc

Các du khách muốn đi du lịch Trung Quốc sẽ được cấp giấy thông hành đi Trung Quốc (tại các khu vực cách biến giới Việt Nam – Trung Quốc 150km) có giá trị 1 lần trong thời hạn 1 tháng.

Lưu ý:

 • Số lần được phép nhập cảnh qua giấy thông hành sẽ ít hơn so với làm visa, nên bạn bắt buộc phải xin visa Trung Quốc nếu bạn muốn ở lại Trung Quốc với thời gian lâu hơn.
 • Để lấy visa Trung Quốc nhanh chóng và dễ dàng nhất, hãy tải về biểu mẫu hồ sơ cũng như thủ tục xin Visa Trung Quốc 3 tháng 1 lần

► Thủ tục xin giấy thông hành đi Trung Quốc

Người muốn xin visa giấy thông hành Trung Quốc sẽ nộp hồ sơ cùng lệ phí (trong khoảng 250.000 – 500.000 VNĐ) tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an của 1 trong các tỉnh tiếp giáp biên giới với Trung Quốc là Lào Cai, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

cua-khau-quoc-te-lao-cai

Hồ sơ xin giấy thông hành Trung Quốc gồm có

 • 1 tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành đi Trung Quốc theo mẫu quy định của Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Tải mẫu tờ khai tại ĐÂY.
 • 3 tấm ảnh hộ chiếu mới chụp (cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần), trong đó 1 ảnh dán vào tờ khai.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, tờ khai phải do bố, mẹ hoặc người đỡ đầu hợp pháp đứng khai, ký thay, nộp kèm theo bản sao giấy khai sinh.

3. Du lịch ở đâu bằng Giấy thông hành Trung Quốc

Công dân Việt Nam có thể sử dụng giấy thông hành đi Trung Quốc thay cho visa thông thường tại 2 tỉnh là Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam, cụ thể:

 • Thành phố Bằng Tường: Tiếp giáp cửa khẩu Hữu Nghi
 • Thành phố Đông Hưng (Quảng Tây): tiếp giáp cửa khẩu Móng Cái tại tỉnh Quảng Ninh.
 • Thành phố Hà Khẩu (Vân Nam): tiếp giáp với cửa khẩu Lào Cai.

4. Kinh nghiệm du lịch bằng Giấy thông hành Trung Quốc

Điều thú vị nhất khi du lịch 3 thành phố này là hầu hết người dân địa phương đều thạo nghe nói tiếng Việt, giá cả đồ ăn hợp lý, có nhiều khu mua sắm lớn nhỏ. Du khách Việt Nam cũng cần chú ý mặc cả giá thật sâu, vì hầu như các chủ cửa hàng tại đây đều “hét” giá khá cao.

► Du lịch Bằng Tường bằng giấy thông hành đi Trung Quốc

Bằng Tường là thành phố nhỏ yên bình. Du khách Việt Nam đến đây có thể thong dong dạo bộ, đi chơi phố trên xe lôi, thử đồ ăn mới lạ trong siêu thị, ghé chơi mạt chược vui cùng người dân địa phương; ghé thăm đền Quan Công và Quan Vũ danh tiếng.

du lich trung quoc bang giay thong hanh

► Du lịch Đông Hưng bằng giấy thông hành đi Trung Quốc

 • Điểm tham quan: Khu chợ Vạn Chúng, bãi biển Kim Thán Vạn Vĩ, Chùa Liên Sơn, vườn dâu tây, thác Phác Văn, Hội hát dân tộc Kinh, Khu phố đi bộ Lệ Khách Long, siêu thị mua sắm Bách Hội.
 • Ẩm thực: các món ăn hải sản quý như tôm he, cua xanh, v.v.

du lich trung quoc bang giay thong hanh

► Du lịch Hà Khẩu bằng giấy thông hành đi Trung Quốc

 • Địa điểm nên đến: Trung tâm thương mại Bằng Hữu, chợ người Việt.
 • Các món ăn đường phố hấp dẫn: Màn thầu hấp, Khoai tây trộn và đá bào dưa hấu Trung Quốc, mực xiên, mực nướng cay, bánh trứng lắt tay, chân gà chiên.

5. Lưu ý khi dùng giấy thông hành đi Trung Quốc

 • Giấy thông hành chỉ đi và về tại 1 cửa khẩu duy nhất. Nếu có việc gấp không đi máy bay được hoặc về nhầm cửa khẩu sẽ phải quay lại cửa khẩu mình đã xuất cảnh.
 • Dù đã có giấy thông hành, vẫn nên mang dự phòng 4 ảnh 4×6 và chứng minh thư.
 • Du lịch 3 tỉnh trên chỉ phù hợp với các bạn muốn đi Trung Quốc trong thời gian ngắn. Nếu muốn đi sâu vào lãnh thổ Trung Quốc, công dân Việt Nam sẽ được yêu cầu cần visa Trung Quốc. Tham khảo thêm thông tin về Dịch vụ làm visa Trung Quốc nếu bạn dự định đi vào thời gian tới nhé.

du lich trung quoc bang giay thong hanh

Được thành lập với kim chỉ nam “Vì một thế hệ người Việt đi xa hơn” và mục tiêu trở thành cổng thông tin số 1 về visa cho người Việt, Visana luôn mong muốn trở thành người bạn đồng hành trong những chuyến đi vươn ra thế giới của công dân Việt Nam.

Vào 14.10.2018, Visana đã tổ chức thành công Coffee Sharing, được chia sẻ bởi ba cô gái với những câu chuyện đi tìm bản thân, dám nghĩ dám làm và dốc hết trái tim vào đam mê của mình, thông qua những chuyến đi, những người bạn gặp trên đường của họ.

Qua buổi chia sẻ cộng đồng, Visana hi vọng đã đem tới những bạn trẻ tham gia chương trình những cái nhìn, những bài học của tuổi trẻ mà đôi khi chỉ có xê dịch mới làm được điều đó. Cùng tìm hiểu thêm về Visana Coffee Sharing cùng chúng mình nhé!

Save
Bài viết của Visana về Giấy thông hành Trung Quốc đã được share tại

Các tin liên quan

visa trung quoc

Xin visa Trung Quốc

Đăng bởi Visana | 0 Bình luận

Cung cấp thông tin về giấy tờ và thủ tục xin visa Trung Quốc chi tiết. Cập nhật từ Visana. 1900 0284.

Lệ phí visa Trung Quốc

Đăng bởi Visana | 0 Bình luận

Thông tin lệ phí visa Trung Quốc. Hướng dẫn xin visa Trung Quốc tự túc. Những nguyên nhân chính gây trượt visa Trung Quốc. Cập nhật từ Visana 1900 0284

Xin visa đi Trung Quốc cần những gì để không bị trượt

Đăng bởi Visana | 0 Bình luận

Xin visa đi Trung Quốc cần những gì? Phải lưu ý gì để không bị trượt visa? Tham khảo kinh nghiệm của những người đã xin visa Trung Quốc thành ...