Nên đi tour Safari Châu Phi có người hướng dẫn hay tự đi?

Visana | Cập nhật vào 28/05/2019

Tùy thuộc vào quốc gia và địa điểm bạn đang ghé thăm, bạn không nhất thiết phải mua tour để xem động vật châu Phi trong tự nhiên. Vườn quốc gia Kruger ở Nam Phi, Vườn quốc gia Etosha ở Namibia là một vài ví dụ về các công viên mà bạn có thể dễ dàng ghé thăm tự do. Thường thì bạn sẽ thấy động vật ngay bên đường hoặc bên ngoài công viên.

Một số du khách đã tham gia rất nhiều cuộc đi săn, khám phá thế giới hoang dã ở Nam Phi và ở Namibia  theo cả hai cách: với hướng dẫn viên và tự mình trải nghiệm. Lời khuyên của họ hãy trải nghiệm cả hai nếu bạn có điều kiện.

Không có gì đảm bảo rằng với cách nào bạn sẽ thấy nhiều loài động vật hơn. Tất cả chỉ phụ thuộc vào may mắn. Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết nên chọn phương án nào, bài viết sau đây có thể sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định hợp lý.

Ưu điểm của tour du lịch safari có hướng dẫn viên:

 • Không phải lái xe: Bạn không cần phải lái xe và tập trung trên đường, vì vậy sẽ thoải mái hơn rất nhiều.
 • Khả năng quan sát tốt hơn: Bạn ngồi ở vị trí cao hơn, không có cửa sổ xung quanh nên bạn sẽ thấy mọi thứ rõ ràng hơn.
 • Tăng sự hiểu biết: Bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về động vật châu Phi từ các hướng dẫn viên. Bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy mình như một chuyên gia khi mà có thể nói sự khác biệt giữa tất cả các loại linh dương khác nhau đấy.
 • Kinh nghiệm: Các hướng dẫn viên có rất nhiều kinh nghiệm. Họ biết ở đâu và khi nào để tìm một số động vật tại đây.
 • Giao tiếp: Hướng dẫn viên Safari liên tục giao tiếp với đồng nghiệp của họ và trao đổi thông tin để họ có thể đưa bạn tới những nơi cần đến trong thời gian nhanh nhất.
 • Khả năng tiếp cận: Ở một số công viên, các phương tiện cá nhân chỉ được phép di chuyển trên một số con đường nhất định trong khi các chuyến tham quan có hướng dẫn viên thì ít bị hạn chế hơn.
 • Trẻ em được tham gia các trải nghiệm nhiều hơn: Việc đưa trẻ em tham gia vào toàn bộ trải nghiệm safari bằng xe jeep sẽ tốt hơn việc tự lái xe riêng. Đừng nghe những lời đồn đại rằng bọn trẻ không thích safari. Điều đó không đúng đâu. Chỉ cần tìm cách để khiến chúng hứng thú và tham gia. Bạn có thể đưa cho chúng một cái ống nhòm và gợi ý chơi trò chơi: Thi xem ai nhìn thấy nhiều con vật hơn chẳng hạn.
 • Dã ngoại ở thảo nguyên châu Phi: Một số kỷ niệm đẹp nhất về trải nghiệm safari mà nhiều du khách có được là những buổi picnic giữa một thảo nguyên rộng lớn ở châu Phi. Bạn phải trải nghiệm điều đó ít nhất một lần trong dời.
 • Lái xe ban đêm: Bạn không thể tự lái trên safari vào ban đêm đâu. Bạn không được phép lái xe vào ban đêm trong công viên và cũng không phải là một ý tưởng hay lái xe trong đêm tối ở châu Phi. Nếu bạn muốn nghe tiếng sư tử gầm thét hoặc nhìn thấy chúng săn mồi vào ban đêm, bạn sẽ phải đặt tour ban đêm. Đó cũng là một trải nghiệm rất độc đáo. Nhưng đừng hy vọng có thể chụp bất kỳ hình ảnh nào vào ban đêm nhé.

Nếu bạn đi với gia đình hoặc một nhóm đông thì nên chọn hình thức này bởi nếu trẻ nhỏ cùng đi thì cũng được miễn phí hoặc được giảm giá tour nhé!

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm đi thăm động vật hoang dã châu Phi

Ưu điểm của việc tự lái trải nghiệm safari:

 • Linh hoạt: Bạn có thể quyết định nơi bạn muốn đi và thời gian bạn muốn ở lại tại một nơi nào đó và không phải lo lắng về việc bị mắc kẹt với một nhóm đông đúc với hàng trăm tư thế chụp ảnh giống nhau, rồi luôn phàn nàn khi người lái xe muốn tiếp tục hành trình. Bạn có thể ở lại lâu hơn, theo dõi và xem các loài động vật miễn sao bạn thấy thoải mái nhất.
 • Có nhiều bức ảnh đẹp hơn: Thông thường, bạn sẽ có nhiều cơ hội để chụp ảnh động vật hơn nếu bạn không phải tranh giành vị trí tốt nhất với những người khác trong đoàn.
 • Giá cả: Không cần phải nói nhiều vì chuyến đi tự lái sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc tham gia một tour. Việc thuê một lái xe, nhất là lái xe riêng, có thể rất tốn kém. Đôi khi việc tự lái xe còn rẻ hơn ở tại một nhà nghỉ sang trọng hay khách sạn đấy.
 • Hệ thống sưởi và máy lạnh: Điều này có vẻ không liên quan, nhưng cứ chờ cho đến khi bạn ngồi trong chiếc xe Jeep mở lái xe 40 dặm một giờ trước khi mặt trời mọc hoặc sau khi mặt trời lặn đi. Tưởng tượng xem nếu bạn đang ở trên một thảo nguyên nắng nóng cả ngày và không có lấy một bóng râm nào thì lúc đấy chiếc máy lạnh thật quý giá biết chừng nào.
 • Độ tuổi của trẻ em không phải là vấn đề: Một số chuyến đi săn sẽ không cho phép trẻ em dưới một độ tuổi nhất định, thường dưới 6 tuổi, tham gia. Điều này chủ yếu là vì những lo ngại về an toàn khi ở gần những kẻ săn mồi trong tự nhiên. Nhưng nếu lái xe riêng, bạn có thể đưa trẻ em ở mọi lứa tuổi tham gia chuyến đi và thoải mái cho chúng ngắm nhìn bất cứ con thú nào chúng muốn. Chỉ cần cố gắng hạn chế tiếng ồn và đóng kín các cửa sổ lại.
 • Thoải mái hơn cho trẻ em: Nếu bạn đang đi du lịch với trẻ nhỏ, chúng có thể không đủ kiên nhẫn để tham gia các chuyến đi săn dài. Sẽ dễ dàng hơn để giữ cho trẻ con thoải mái trong xe riêng.

Hy vọng với những lời khuyên trên đây, bạn đã có thể đưa ra lựa chọn hình thức đi safari nào phù hợp cho mình hơn. Nếu cần bất kì sự tư vấn về chuyến đi, vui lòng liên hệ Khám phá châu Phi bạn nhé. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị!

► Xem thêm: Cẩm nang du lịch châu Phi

 

Đăng ký Tư vấn dịch vụ làm Hộ chiếu

Đăng ký Dịch công chứng hồ sơ xin visa [vnb_country]

Đăng ký Tư vấn 1-1 xin Visa [vnb_country]

Đăng ký Dịch vụ Chứng minh tài chính

Yêu cầu Tư vấn xin Visa Châu Âu

Đăng ký Tư vấn xin visa [vnb_country]

Đăng ký tư vấn gia hạn visa Việt Nam

Điền thông tin → nhận TƯ VẤN & BÁO GIÁ tức thì từ Visana.

Đăng ký Tư vấn làm Thẻ tạm trú

Đăng ký tư vấn

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Đăng ký Tư vấn xin Visa Pháp

Đăng ký Bảo hiểm du lịch quốc tế

Yêu cầu báo giá HPHLS Trung Quốc

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana

Yêu cầu báo giá HPHLS Malaysia

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Yêu cầu báo giá Hợp pháp hóa lãnh sự