5 sai lầm khiến bạn bị từ chối visa Mỹ – cách khắc phục

phuongna | Cập nhật vào 13/02/2020

Mỹ được biết đến là một trong những quốc gia có quy định nghiêm ngặt hàng đầu thế giới về xuất nhập cảnh, bởi vậy mà không dễ dàng gì để bạn có thể sở hữu thị thực nhập cảnh vào đất nước rộng lớn này. Chưa kể đến những mục đích nhập cảnh phức tạp như công tác, du học, định cư, ngay cả với những ai có ý định xin visa du lịch Mỹ, việc xin cấp thị thực cũng khá phức tạp và khó khăn.

Vậy điều gì cản trở việc chúng ta thực hiện giấc mơ đến Mỹ của mình? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

5 lý do khiến bạn bị từ chối visa Mỹ và cách khắc phục

Tại sao bạn bị từ chối visa Mỹ

Nguyên nhân bị từ chối visa Mỹ

Theo chia sẻ từ nhiều người tìm đến VISANA để được tư vấn sau khi bị trượt visa Mỹ cũng như theo kinh nghiệm 10 năm hỗ trợ khách hàng xin visa Mỹ, VISANA nhận thấy có 5 nguyên nhân cơ bản khiến hồ sơ xin visa Mỹ bị từ chối, đó là:

1. Chưa chứng minh được sự ràng buộc với Việt Nam và bạn nhất định sẽ trở về

Chúng ta có thể hiểu đại khái rằng, việc chứng minh nhân thân sẽ thể hiện những mối ràng buộc của bạn với Việt Nam. Điều này rất quan trọng đối với bạn xin visa du lịch Mỹ bởi nó đảm bảo cho việc bạn sẽ quay về nước khi kết thúc du lịch mà không phải tìm cách ở lại bất hợp pháp.

Đừng vội nghĩ rằng việc có thư mời của phía bên Mỹ sẽ giúp bạn chắc chắn được cấp visa bởi Đại sứ quán hoàn toàn có thể đánh trượt visa bạn nếu thấy các ràng buộc nhân thân của bạn tại Việt Nam không đủ chắc chắn như: còn độc thân, không có con cái hay đang trong độ tuổi lao động.

2. Lịch sử du lịch “nghèo nàn” trước khi nộp đơn xin visa Mỹ du lịch

Đây là vấn đề thường gặp phải với nhiều công dân Việt Nam – ít xuất ngoại và hộ chiếu gần như “trắng tinh”. Điều này sẽ khiến hồ sơ xin visa của bạn mất điểm trong mắt Đại sứ quán và rất dễ bị trượt. 

Thông thường, nếu bạn xin visa Mỹ tự túc, trong hộ chiếu của bạn phải có ít nhất 2 con dấu nhập cảnh của các nước phát triển trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore, v.v.

3. Chưa chứng minh được mục đích chuyến đi

Như đã đề cập ở trên, khi cấp visa du lịch Mỹ cho công dân nước ngoài, Đại sứ quán rất nhạy cảm trong việc xem xét các bằng chứng chứng minh mục đích của chuyến đi. Tài chính cũng là một vấn đề mà họ cân nhắc khi xét duyệt hồ sơ xin visa của bạn.

Khi bạn trả lời rằng bạn muốn sang Mỹ để đi du lịch là một câu trả lời rất chung chung. Bạn cần liệt kê được các địa điểm, những nơi bạn muốn tham quan, chính xác và càng rõ ràng thì càng tốt. Ví dụ bạn nói rằng muốn đi du lịch bờ Tây nước Mỹ vì  muốn thăm tượng Nữ thần tự do, tuy nhiên bức tượng này nằm ở bờ Đông, như vậy là bạn đã trả lời sai và không phân biệt được các địa danh.

Đây được xem là lý do bị từ chối visa du lịch Mỹ của hầu hết các trường hợp trượt visa.

4. Tờ khai DS 160 có chưa chính xác, có nhiều điểm nghi vấn

Việc hoàn thành tờ khai DS 160 không phải là quá khó khăn, tuy nhiên bạn cần có sự cẩn thận và chi tiết, điền chính xác những điều cần khoe về nhân thân, công việc, tài chính, lịch sử du lịch… để họ có thể quyết định việc xin cấp hồ sơ xin visa Mỹ ngay tại vòng hồ sơ bạn nhé.

5. Trả lời phỏng vấn xin visa Mỹ không tốt

Dù đã chắc chắn chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa đầy đủ và hoàn hảo, bạn vẫn có thể bị từ chối visa du lịch Mỹ nếu không thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn với Đại sứ quán.

Nếu bạn tỏ ra lúng túng, mất bình tĩnh khi trả lời các câu hỏi, người phỏng vấn có thể cho rằng bạn không trung thực và có thể đang cố che giấu mục đích thực sự chuyến đi của bạn. Ngoài ra, cách bạn ăn mặc hay tác phong khi trả lời phỏng vấn của bạn cũng là điều mà người phỏng vấn sẽ để ý và đánh giá.

Bởi vậy, lời khuyên cho bạn khi đến phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ 

 • Ăn mặc lịch sự, gọn gàng, 
 • Tỏ ra bình tĩnh, tự tin,
 • Tránh cắt ngang lời người hỏi, hãy đợi họ kết thúc câu hỏi dành cho mình rồi hãy trả lời một cách rõ ràng, đầy đủ, song cũng tránh rườm rà, lan man. 

Bạn có thể tham khảo thêm các kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ thành công tại ĐÂY.

Cách khắc phục khi bị từ chối xin visa Mỹ

Làm thế nào khi bị từ chối visa Mỹ

Cách khắc phục các lý do khiến bộ hồ sơ xin visa Mỹ bị từ chối

Các cách khắc phục này sẽ đi liền với các lý do bị từ chối cấp visa Mỹ:

1. Chứng minh sự ràng buộc chặt chẽ ở Việt Nam để trở về

 • Ràng buộc gia đình: Bạn có bố mẹ già/ con nhỏ/ vợ/chồng đang ở tại Việt Nam.
 • Ràng buộc về tài sản tại Việt Nam: Bạn đang sở hữu nhiều bất động sản, tài sản, nhà xưởng, công ty, nhà xưởng…
 • Ràng buộc về chuyên môn, nghề nghiệp: Quan chức trong nhà nước, Doanh nghiệp hay trường học… Những ai đang điều hành công ty có hoạt động tốt và ổn định.
 • Ràng buộc xã hội: Thành viên quan trọng của đoàn thể…
 • Nếu có bất cứ bằng chứng nào chứng minh được uy tín của bản thân tại Việt Nam thì bạn cũng nên đưa ra để tạo dựng niềm tin.

2. Cải thiện lịch sử du lịch của mình

Bạn có thể đi du lịch Thái Lan, Singapore trước khi xin visa du lịch Mỹ, tránh trường hợp để hộ chiếu trắng.

3. Chứng minh mục đích chuyến đi cụ thể

Trước mỗi lần xin Visa Mỹ, cần có sự chuẩn bị rõ ràng cho mục tiêu chuyến đi của mình. Đến nơi nào, đến để làm gì, địa chỉ chính xác của những địa danh bạn muốn đến. Đến thành phố nào vì lý do gì, bao lâu (cụ thể chi tiết thời gian).

4. Điền tờ khai xin visa Mỹ rõ ràng và chính xác

Bất cứ đương đơn nào cũng phải có mẫu đơn DS – 160 của chính mình. Mẫu đơn này phải được điền đầy đủ, chính xác và nộp trực tuyến trước khi bạn có cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kì.

Chính vì tính chất quan trọng của mẫu đơn này, bạn cần phải xác nhận mọi thông tin được điền đúng và chính xác. Nếu không, bạn sẽ không được nhập cảnh vào Mỹ.

Bạn tìm hiểu chi tiết hướng dẫn điền tờ khai xin visa Mỹ DS – 160.

5. Trả lời phỏng vấn xin visa Mỹ

 • Thời gian phỏng vấn xin visa Mỹ chỉ kéo dài từ 3 đến 5 phút, vậy nên bạn phải trả lời thật chính xác, ngắn gọn và rõ ràng.
 • Nên trả lời trung thực, đầy đủ và rõ ràng tình trạng của mình nếu bạn có bạn bè, thân nhân đang sinh sống tại Mỹ, bởi Lãnh Sự Quán xem việc đó hết sức bình thường và sẵn sàng cấp visa nếu du khách chứng minh được chỉ đến thăm họ một thời gian và sẽ trở lại Việt Nam trong thời hạn visa cho phép. 
 • Bạn cũng cần chú ý ngôn ngữ cơ thể của mình, không nên quá hồi hộp hoặc có những hành động tay chân không hợp lý.
 • Ngoài ra, bạn cũng phải chú ý việc ăn mặc lịch sự, gọn gàng, không quá lôi thôi hoặc quá lộng lẫy, bắt mắt.
 • Có gì nói nấy, không phóng đại khả năng và kinh nghiệm của bản thân. Chú ý nói đúng thông tin theo như trên giấy tờ.

Làm gì khi bị từ chối visa Mỹ

Khi bị từ chối xin visa Mỹ, bạn có thể xin lại ngay. Tuy nhiên, cơ quan xét duyệt sẽ khuyến cáo bạn là nếu hồ sơ không thay đổi hoặc không có gì cải thiện thì hãy đợi ít nhất là 6 tháng sau rồi nộp lại.

Trong khoảng thời gian này, bạn cần xem lại:

 • Cách điền tờ khai DS 160
 • Xem xét lại buổi phỏng vấn, bạn ấp úng ở chỗ nào, trả lời không đúng chỗ nào so với giấy tờ, họ có hỏi câu gì mà bạn nghe không rõ không.
 • Rà soát lại các giấy tờ hồ sơ một lần nữa.

Nếu bạn cảm thấy không tìm ra vấn đề, đừng lo lắng, bạn hoàn toàn có thể tìm đến dịch vụ làm visa uy tín như Visana để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc, đồng thời hỗ trợ bạn trong quy trình thủ tục, hồ sơ.

Ngoài những tư vấn chuyên sâu để bạn có một bộ hồ sơ xin visa Mỹ đẹp, VISANA còn tiến hành phỏng vấn thử dựa trên bộ hồ sơ cụ thể của bạn, để bạn tự tin hơn khi ngồi trả lời trước cán bộ xét duyệt hồ sơ của Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ.

Hãy liên hệ số hotline 1900 – 0284 của Visana để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nhé!