Tất tần tật thông tin về phỏng vấn visa Mỹ

Visana | Cập nhật vào 04/09/2020

Trong quá trình xin visa đi Mỹ, vòng phỏng vấn vẫn được xem là chướng ngại vật  khiến nhiều người lo ngại nhất. Thuyết phục nhân viên Đại sứ quán có phải là nhiệm vụ bất khả thi? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho tất cả thắc mắc của mình trong bài viết dưới đây.

Để sở hữu visa đi Mỹ – loại visa khó xin bậc nhất thế giới, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn dưới đây.

Trước ngày phỏng vấn visa Mỹ

Đặt lịch hẹn

Để đăng ký phỏng vấn visa Mỹ, bạn truy cập vào đường link http://www.ustraveldocs.com/vn/vn-steps.asp, điền thông tin theo yêu cầu và đến đóng phí ở bưu điện được chỉ định.

Sau khi đóng phí xử lý đơn xin visa và lấy xác nhận của bưu điện, bạn tiếp tục truy cập vào website https://www.ustraveldocs.com, đăng ký tài khoản, đăng nhập và đặt lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ với Đại sứ quán.

Chuẩn bị hồ sơ

Nhìn chung, bộ hồ sơ xin visa các nước khá giống nhau, đều bao gồm đơn đăng ký xin visa theo mẫu, hộ chiếu còn hiệu lực, các loại giấy chứng minh tài sản, công việc, thu nhập, ảnh chụp chân dung, biên lai nộp lệ phí xin cấp visa, lịch trình chi tiết của chuyến đi, các chứng nhận đặt phòng, vé máy bay khứ hồi, và một số giấy tờ khác, theo quy định của từng Đại Sứ Quán.

Hồ sơ xin visa đi Mỹ cũng vậy, tuy nhiên có vài điểm sau bạn cần lưu ý như sau:

 • Mẫu đơn đăng ký phải theo mẫu DS-160 của cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam (dành cho thủ tục nộp đơn xin thị thực không định cư).

Xem ngay hướng dẫn điền tờ khai xin visa du lịch Mỹ DS160 của VISANA tại đây.

 • Ảnh chụp chân dung có kích thước chuẩn là 5x5cm, chụp không quá 6 tháng
 • Hộ chiếu còn trang trắng và thời hạn tối thiểu 6 tháng
 • Tất cả giấy tờ trong bộ hồ sơ xin visa Mỹ du lịch đều là bản gốc, Đại sứ quán sẽ không chấp nhận bất kỳ bản photo nào.
 • Các hồ sơ xin visa đi Mỹ với mục đích công tác hoặc học tập sẽ phải bổ sung thêm các giấy tờ khác theo quy định.
 • Lệ phí xin cấp visa đã nộp không được hoàn trả nếu hồ sơ không được duyệt.

Dưới đây là toàn bộ danh sách hồ sơ xin visa Mỹ diện du lịch, công tác và thăm thân kèm theo quy trình xin visa và các hướng dẫn quan trọng, bạn chỉ việc tải về và làm theo.

Tải Hồ sơ visa Mỹ

Sắp xếp hồ sơ

Để gây thiện cảm với nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội hoặc nhân viên Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở TP HCM, bạn nên nắm rõ cách sắp xếp hồ sơ phỏng vấn visa Mỹ một cách khoa học, gom thành từng nhóm giấy tờ mà cơ quan xét duyệt muốn tìm hiểu theo thứ tự.

1.     Hồ sơ nhân thân

Đây là những gì nhân viên Đại sứ quán cần biết đầu tiên về đương đơn, bao gồm:

 • Giấy tờ tùy thân (bản gốc và bản photo):
  • Chứng minh nhân dân
  • Giấy khai sinh
  • Hộ khẩu thường trú
  • Hộ chiếu Việt Nam
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (không yêu cầu nếu chưa kết hôn)
 • 4 tấm ảnh chân dung 5x5cm nền trắng, ghi tên và ngày tháng năm sinh ở mặt sau, bỏ gọn vào một túi nhỏ
  • Bản chính Phiếu lý lịch tư pháp số 2
  • Bản chính mẫu đơn bảo trợ tài chính (I-864)
  • Bản kê khai tiền lương 3 tháng gần nhất

2.     Hồ sơ sức khỏe

Hồ sơ này bao gồm mẫu giấy khám sức khỏe dành cho người xin visa Mỹ, giấy xác nhận đã khám và tiêm phòng một số bệnh dịch…

Đơn vị khám sức khỏe do Đại sự quán chỉ định sẽ thông báo kết quả trong vòng 3 đến 10 ngày. Với một số trường hợp mất nhiều thời gian hơn, đơn vị khám sức khỏe có thể gửi thẳng kết quả đến Đại sứ quán.

3.     Hồ sơ chứng minh quan hệ với người mời sang Mỹ (nếu có)

Nếu có người thân ở Mỹ gửi thư mời sang thăm, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ chứng minh quan hệ của bạn với người đó, những hình ảnh chung thể hiện sự thân thiết của hai người cùng Thư mời sang Mỹ thăm thân nhân.

4.     Giấy tờ chứng minh sự ràng buộc của bạn với Việt Nam

Đại sứ quán cần biết bạn sang Mỹ với mục đích rõ ràng và có lý do chắc chắn để quay về, không lợi dụng cơ hội để ở lại lao động bất hợp pháp. Những giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Thông báo về số dư ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm trên 200 triệu.
 • Giấy tờ sở hữu các loại tài sản.
 • Chứng minh đang sở hữu công việc ổn định.
 • Đơn xin nghỉ phép.

Trong ngày phỏng vấn visa Mỹ

Ngoài các loại giấy tờ kể trên, bạn phải mang theo giấy hẹn phỏng vấn tới Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Một số lưu ý khi đi phỏng vấn visa Mỹ:

 • Bạn nên đến sớm hơn giờ hẹn khoảng 15 phút để đảm bảo ổn định trước buổi phỏng vấn.
 • Các thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại di động không được phép mang vào bên trong Đại sứ quán Hoa Kỳ. Do đó, bạn nên cất ở nhà, trong xe hoặc gửi phòng bảo vệ.
 • Đưa giấy tờ tùy thân cho nhân viên bảo vệ lúc vào cổng và lấy lại khi ra về.
 • Người dưới 17 tuổi phải đi cùng bố/mẹ hoặc người bảo trợ hợp pháp đến buổi phỏng vấn.
 • Trong lúc chờ gọi số đến lượt mình, bạn nên nghe kỹ để tránh bị lỡ số. Tác phong của bạn trong phòng chờ cũng rất quan trọng nên hãy cố gắng xuất hiện chỉn chu.

Kinh nghiệm chọn trang phục khi đi phỏng vấn xin visa Mỹ

Nhiều người căng thẳng, lo lắng không biết mặc gì đến buổi phỏng vấn visa du lịch Mỹ. Tuy nhiên, bạn nên thả lỏng và nghĩ đơn giản hơn, rằng đây chỉ là một buổi tương tự đi phỏng vấn xin việc hoặc dự sự kiện có tính chất trang trọng. Các tiêu chí bạn cần đảm bảo là lịch sự, sạch sẽ, thoải mái. Khi mặc bộ trang phục phù hợp, bạn sẽ có phong thái đĩnh đạc và trở nên tự tin hơn.

Điều tối kỵ khi đi phỏng vấn xin visa Mỹ là mặc đồ hở hang, sặc sỡ, nhăn nhúm, có họa tiết hoặc slogan nhạy cảm. Nếu muốn trang điểm, hãy chọn phong cách nhẹ nhàng. Bạn cũng cần hạn chế xịt nước hoa bởi có thể gây ảnh hưởng đến những người xung quanh hoặc tạo ấn tượng không tốt với người phỏng vấn.

Cách trả lời phỏng vấn xin visa đi Mỹ

Nên trả lời phỏng vấn visa Mỹ bằng tiếng gì? Vấn đề này phụ thuộc hai yếu tố chính: diện visa bạn muốn xin và trình độ ngoại ngữ của bạn.

Khác với nhân viên Đại sứ quán của các nước khác tại Việt Nam, nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ/ Tổng Lãnh sự quán Hoa kỳ sử dụng tiếng Việt thành thạo ở cả kỹ năng nói, đọc và viết.

Do đó, khi xin visa du lịch, thăm thân hay công tác, bạn hoàn toàn có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, nếu tự tin vào trình độ ngoại ngữ của mình, bạn nên dùng tiếng Anh để giao tiếp với người phỏng vấn. Việc này sẽ khiến bạn được đánh giá cao hơn.

Đối với trường hợp cần xin visa diện du học hoặc định cư có tay nghề, bạn buộc phải dùng tiếng Anh để chứng minh năng lực ngoại ngữ.

Không có mẹo trả lời phỏng vấn nào đảm bảo khả năng đậu visa Mỹ cho bạn. Tuy nhiên, bạn phải nắm được một số nguyên tắc cơ bản để ghi điểm trong mắt nhân viên Đại sứ quán:

 1. Đi thẳng vào vấn đề mà câu hỏi đặt ra, không trả lời vòng vo. Đôi khi bạn chỉ cần nói “Có” hoặc “Không” một cách dõng dạc. Nếu cần giải thích, bạn nên chọn nội dung rõ ràng, ngắn gọn, súc tích và trình bày với giọng tự tin.
 2. Tránh kể lể quá sâu vào chi tiết, đưa thông tin không quan trọng. Với bất kỳ câu hỏi riêng tư nào, mục đích chính của nhân viên Đại sứ quán vẫn chỉ là kiểm tra xem bạn có đủ tư cách để được cấp visa theo quy định của luật di trú Hoa Kỳ hay không.
 3. Lắng nghe kỹ câu hỏi và không ngắt lời người phỏng vấn. Điều này thể hiện thái độ nghiêm túc và tôn trọng của bạn đối với nhân viên Đại sứ quán, đồng thời giúp bạn bình tĩnh phân tích bản chất câu hỏi và trả lời đúng trọng tâm.
 4. Nếu không hiểu câu hỏi, bạn phải hỏi lại để được giải thích, tránh tình trạng đoán và trả lời mơ hồ.
 5. Nếu không biết hoặc không chắc về câu trả lời, bạn cũng nên trình bày rõ với người phỏng vấn. Một khi bạn trả lời sai thông tin đã kê khai hoặc thông tin mà Đại sứ quán tìm hiểu được, bạn sẽ gặp rắc rối.
 6. Luôn thành thật với từng câu trả lời. Trong một số trường hợp, bạn có thể lo lắng việc nói sự thật sẽ khiến khả năng đậu visa trở nên thấp hơn. Tuy nhiên, những điều kiện không hoàn hảo, bộ hồ sơ không đủ đẹp chưa chắc đã khiến cánh cửa đến xứ sở cờ hoa khép lại. Nếu đưa ra những lý do đủ thuyết phục trong buổi phỏng vấn, bạn vẫn có thể giành được thiện cảm và sự tin tưởng của nhân viên Đại sứ quán, hoặc có cơ hội lớn vào lần xin visa sau, khi các điều kiện đã được cải thiện. Ngược lại, chỉ một chi tiết nhỏ bị phát hiện nói dối, bạn có thể đối mặt với lệnh cấm nhập cảnh suốt đời.
Những điều cần nhớ khi phỏng vấn xin visa Mỹ
Chú ý khi phỏng vấn Visa Mỹ

Bộ câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa đi Mỹ

Với mỗi người tham dự phỏng vấn, nhân viên Đại sứ quán sẽ sử dụng các câu hỏi khác nhau nhằm xác định khả năng có thể cấp visa. Những câu hỏi này thường dựa trên tờ khai xin visa Mỹ mà bạn đã hoàn thành trước đó. Hãy tham khảo list câu hỏi phổ biến ở đây để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Nguyên nhân bị trượt phỏng vấn visa Mỹ

Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Mỹ của nhiều người, những lý do phổ biến khiến bạn bị đánh trượt bao gồm:

 • Sai sót ở khâu chuẩn bị hồ sơ
 • Passport trắng
 • Mục đích chuyến đi không rõ ràng
 • Gặp vấn đề đề chứng minh tài chính
 • Quá ít ràng buộc tại Việt Nam
 • Giả mạo thông tin
 • Thiếu tự tin trong quá trình phỏng vấn, trả lời khác với thông tin trong hồ sơ

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng nếu rớt phỏng vấn visa lần 1, cánh cửa vẫn chưa hoàn toàn khép lại. Bạn vẫn còn cơ hội tại cuộc phỏng vấn xin visa Mỹ lần 2.

Có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến thủ tục phỏng vấn xin visa đi Mỹ, bạn có thể liên hệ Visana qua hotline 1900 0284 để được tư vấn.