Review chi tiết du lịch Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn 6 ngày 5 đêm

phuongna | Cập nhật vào 05/09/2019

“Chuyến đi lần này diễn ra trong 6 ngày 5 đêm, di chuyển hoàn toàn bằng ô tô và tàu hỏa, xuất phát từ Hà Nội, và thực sự là một chuyến đi bão táp nhưng đáng nhớ nhất trong cuộc đời dịch chuyển của mình” – Cùng tìm hiểu thêm về chuyến du lịch của Quỳnh Hoa tới Phượng Hoàng Cổ Trấn  – địa danh du lịch Trung Quốc “sốt xình xịch” trong năm nay nhé!

Nhóm mình đi Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 khi mà tại đây đã qua đợt băng tuyết giá lạnh nhất nên thời tiết khá đẹp: trời có chút mưa nhỏ nhưng đủ lạnh để người ta trao cho nhau những cái nắm tay nồng ấm khi bước dạo cùng nhau trên những con phố cổ hay nép mình vào cửa sổ mơ màng của những quán cà phê bên bờ Đà Giang của Phượng Hoàng.

Chẳng trách mà người dân Trung Quốc lại khuyên chúng ta nên đến Phượng Hoàng với người yêu, bởi nếu chưa là người yêu sau khi về hai người sẽ thành đôi, còn nếu đã yêu nhau thì khi về chắc chắn sẽ có hỉ sự, âu cũng bởi cái tình của cảnh và người nơi đây quả thật khiến người ta say và mộng mơ đến thế.

1. Có nên đi Phượng Hoàng Cổ Trấn tự túc nếu không biết tiếng Trung?

Một điều có thể khiến các bạn băn khoăn “Không biết tiếng Trung liệu có nên tự đi Trung Quốc hay không?” Theo ý kiến cá nhân của mình thì HOÀN TOÀN KHÔNG NÊN! Bởi một lẽ người dân và ngay cả lễ tân tại các khách sạn mà bọn mình ở Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn đều không nói tiếng Anh, mặc dù họ có thấy du khách không biết nói tiếng Trung nhưng họ vẫn nói tiếng của quốc gia họ, mình hiểu hay không lại là chuyện (theo mình) họ không quan tâm lắm.

Rất may là nhóm mình có mình và một bạn nữa biết tiếng Trung nhưng sau khi đi về mới thấy “Chao ôi, vẫn chưa thấm vào đâu” vì có những câu họ nói, thậm chí mình yêu cầu lặp lại mấy lần mà mình vẫn hơi ngơ ngơ và cũng có những tình huống toát mồ hôi hột vì hiểu sai ý.

Vậy nên, nếu muốn tự đi Trung Quốc, tốt nhất là trong nhóm của các bạn nên có người biết nói tiếng Trung, đã từng sang Trung Quốc, bằng không thì lựa chọn đi tour cho an toàn và khỏi lo lắng gì nha.

2. Du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn – Kí ức khó quên

Một lưu ý nữa mà mình gọi chuyến đi của mình “bão táp” bởi thời điểm mình đi rơi đúng vào dịp di dân sau Tết nguyên đán (Xuân vận) khi mà người dân Trung Quốc ở các tỉnh di chuyển tới các thành phố lớn để làm việc, và chuyện tắc đường, tắc tàu đã xảy ra.

Vì vào đúng đợt cao điểm nên đoàn của mình đã phải tách đôi, một nhóm đi tàu từ ga Cát Thủ (Hồ Nam) về Nam Ninh, và một nhóm đi oto từ Phượng Hoàng về Quế Lâm, sau đó lên tàu từ Quế Lâm về Nam Ninh để gặp nhau và cùng về Hà Nội.

Thực sự chuyện tắc đường ở Hà Nội vẫn chưa thấm vào đâu khi bọn mình lên ô tô đi Quế Lâm từ 2h chiều ngày thứ 7 và tới 12h đêm vẫn tắc trên đường cao tốc về Quế Lâm. Tới Quế Lâm lúc 2h sáng và sau đó 3h sáng lại ra luôn ga tàu để đi chuyến tàu về Nam Ninh, vô cùng vất vả.

Vậy mới nói, nếu như không thông thạo đường xá, không biết tiếng Trung thì lúc này hẳn các bạn sẽ “dở khóc, dở cười” đó nha. Sau này mình mới biết ở Trung Quốc có những Tuần lễ vàng, là thời điểm mà người dân Trung Quốc được nghỉ và đi du lịch hay về quê trong khoảng thời gian khá dài, nên nếu các bạn không muốn chen chúc hoặc tránh tình trạng hết vé tàu thì nên cân nhắc các khoảng thời gian sau nhé:

  • Dịp nghỉ Quốc Khánh 1/10 trong 7 ngày
  • Dịp nghỉ lễ Quốc tế Lao động 1/5 trong 7 ngày
  • Dịp nghỉ Tết nguyên đán

3. Lưu ý khác khi đi du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn

Nếu như đã từng nói “Đi du lịch trong nước, tiền là thứ quan trọng nhất, những thứ khác có hay không không quan trọng” thì đối với với đi du lịch nước ngoài “Hộ chiếu mới là thứ quan trọng nhất”.

Việc mất hộ chiếu sẽ khiến bạn rơi vào rất nhiều rắc rối: không lên được tàu, không xuất cảnh khỏi Trung Quốc được, và việc làm lại hộ chiếu rất mất thời gian và tiền bạc bởi Đại sứ quán Việt Nam chỉ có văn phòng tại một số thành phố lớn của Trung Quốc thôi.

Cố gắng đừng để mất hộ chiếu (quan trọng nhất) và tiền mặt (quan trọng thứ nhì) nhé bởi phí rút tiền Master Card/ Visa tại đây rất đắt, và đa số họ chỉ chấp nhận giao dịch bằng tiền Nhân dân tệ thôi nha các bạn.

4. Đổi tiền khi đi du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn

Địa chỉ quen thuộc, nơi mà mình vẫn gọi là có Giao dịch lạnh lùng nhất quả đất – phố Hà Trung nha các bạn. Tỉ giá hồi mình đổi là 1000 Tệ = 3.560k tiền Việt.

5. Làm visa Trung Quốc

du-lich-truong-gia-gioi-visa-trung-quoc

Trước khi đi, mình có tự tìm hiểu thông tin về thủ tục làm visa Trung Quốc trên Internet. Được cái là ở website VISANA , các thông tin về visa được trình bày khá logic, đầy đủ. Nên mình chỉ tải về file từ ĐÂY là đã hiểu khái quát về cách làm visa chuẩn là đã có thể tự xin visa Trung Quốc được rồi.

Ok vậy là đã điểm xong một số lưu ý quan trọng, mình sẽ đi vào chi tiết lich trình 6 ngày 5 đêm tại Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn nha!

6. Lịch trình chi tiết du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn

6.1. Ngày 1: Hà Nội  – Nam Ninh

Đi oto lên cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), làm thủ tục xuất cảnh. Lưu ý không mang đồ ăn như thịt, ruốc, xúc xích, hoa quả khi nhập cảnh vào Trung Quốc. Mặc dù nhìn các anh biên phòng phí bên Trung Quốc rất “soái” nhưng trong vấn đề này thì các anh vô cùng nghiêm đó nhé.

Điều đầu tiên khi sang đất bạn, chỉnh giờ sớm hơn Việt Nam 01 giờ vì Trung Quốc nằm ở múi giờ GMT+8.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh Trung Quốc xong, lên tiếp xe khách về Nam Ninh, lên tàu đi Trương Gia Giới. Các bạn chú ý, việc soát vé lên tàu tại Trung Quốc khá chặt: kiểm soát an ninh 3 cửa (cửa hộ chiếu, cửa kiểm tra hành lí, cửa soát vé), nghiêm cấm mang các loại chai lọ dạng xịt, đồ vặt sắc nhọn, phát ra tiếng kêu trong hành lí, nếu lỡ có chai nước uống dở thì khi qua cửa kiểm tra hành lí, các bác sẽ yêu cầu mình uống 1 ngụm từ chai đó của mình nhé, để chắc chắn nước không có độc thôi ạ.

Lên tàu, tìm đúng số toa, số khoang (mỗi khoang 6 giường Hạ, Trung, Thượng). Ví dụ như vé của mình. Trên tàu có wifi free nhưng thường là không dùng được vì lượng người khá nhiều. Bọn mình cũng không mua SIM phần vì tiết kiệm tiền, phần vì muốn tách rời thế giới ảo trong vài ngày, tự do hưởng thụ đời sống thật trước đã.

Ngủ đêm trên tàu, nghe đài radio phát trên tàu dù không hiểu lắm nhưng cảm giác vẫn thích lắm các bạn ah, như trở về hồi xưa ông bà kể chuyện cho nghe trước khi đi ngủ đó ạ.

du-lich-truong-gia-gioi-ve-tau

Vé tàu của mình như thế này các bạn ạ

6.2. Ngày 2: Trương Gia Giới – Vũ Lăng Nguyên

Sáng hôm sau, tàu đến Trương Gia Giới, xuống tàu và di chuyển đến thăm Thiên Môn Sơn cách ga tầm 3km. Tại đây, các bạn xếp hàng để được lên cáp treo di chuyển lên đỉnh Thiên Môn Sơn, một ngọn núi nằm trong vườn quốc gia Núi Thiên Môn,Trương Gia Giới, phía Tây Bắc tỉnh Hồ Nam.

Ngọn núi này rất nổi tiếng với con đường trên trời và hệ thống cáp treo tại Thiên Môn được tuyên bố trong các ấn phẩm du lịch là “Cáp treo dài nhất tại ngọn núi cao nhất trên thế giới” với 98 cabin cáp treo, tổng chiều dài lên tới hơn 7.400m, độ cao của ga trên của tuyến cáp treo là 1.279m.

Ngoài ra, Trương Gia Giới được ví như Chốn thần tiên dưới hạ giới với hơn 3.000 cột đá và vách núi hình thù thiên biến  vạn hóa được tạo nên  từ đá sa thạch, nhiều cột đá sừng sững cao hơn 300m. Chính vì vậy nơi đây đã vinh dự được lấy cảm hứng làm cảnh quay trong bộ phim 3D bom tấn nổi tiếng thế giới Avatar.

Cảm giác ngồi cáp treo thật là yomost vì nó có những đoạn lên xuống, tưởng rụng tim tới nơi ý. Có có một đoạn ngồi trên cáp treo nhìn xuống dưới và các bạn sẽ thấy con đường 99 khúc cua nổi tiếng tại Thiên Môn Sơn nên đừng bỏ lỡ cơ hội chụp hình từ trên cao này nhé, chứ như lúc đo mình vì run nên không dám bỏ máy ra chụp hình, giờ vẫn tiếc hùi hụi đây nè.

Lên tới đỉnh Thiên Môn Sơn, cái mà bọn mình háo hức nhất chính là đi qua Xạn Đạo Kính (con đường kính gắn trên vách núi) nhưng không biết là do đường đi chưa đủ dài hay do bọn mình quá phấn khởi mà chưa cảm thấy sợ đã vèo cái hết đoạn đường kính đó rồi.

Sau khi đi qua Xạn Đạo Kính sẽ đến Rừng Ước, mỗi người viết điều ước của mình lên mảnh vải đỏ và treo lên cây thì điều ước của mình sẽ thành hiện thực, đấy là mình nghe mọi người nói vậy chứ chưa có kiểm chứng nha.

du-lich-truong-gia-gioi-duong-kinh-compressor

Đường kính sợ chưa này?! Nhưng mà ngắn lắm, đừng sợ!

Nếu lúc lên đỉnh Thiên Môn Sơn bằng cáp treo thì lúc xuống, bọn mình được trải nghiệm Con đường 99 khúc cua bằng xe bus nhỏ. Phải công nhận rằng bác tài có một cái đầu quá lạnh và tay ga quá ngọt khi đã cho cả đoàn gầm rú mỗi khi qua một đoạn cua góc hẹp, một bên là núi, một bên là vực như vậy. Chấm cho bác tài 5*.

Sauk hi xuống tới chân núi và di chuyển đi ăn trưa, tụi mình lên xe về Vũ Lăng Nguyên. Lại thêm một sự cố Xe chết máy trên đường cao tốc. Cả đoàn lại người nào người nấy kéo hành lý vào khu nhà dừng nghỉ, ngồi đợi xe khác đến đón về khách sạn. Đến tối này mới được tắm huhu.

Sau khi ăn tối, bọn mình đi chơi ở phố đi bộ Xibujie, nhập hội cùng 4 anh chị từ Hà Nội nữa đi ăn đồ nướng và mua sắm tại đây.

6.3. Ngày 3: Hồ Bảo Phong – Phượng Hoàng Cổ Trấn

Buổi sáng di chuyền tới Hồ Bảo Phong, đi thuyền ngắm cảnh trên hồ. Có một điều khác so với việc đi du thuyền trên hồ thủy điện Hòa Bình hay Hạ Long đó chính là hai bên bờ có những chòi canh, mỗi khi thuyền đi qua và vỗ tay 3 cái sẽ cố một anh/ chị (ở đây họ gọi là chim trống/ chim mái) ra hát, giọng trong veo và vô cùng xinh đẹp.

Buổi chiều di chuyển về Phượng Hoàng Cổ Trấn, nhận phòng khách sạn. Buổi tối dạo chơi ở phố cổ.

du-lich-truong-gia-gioi-pho

Phố ngày mưa – “đặc sản” quanh năm của cổ trấn – nơi trong năm chỉ có vỏn vẹn hơn 100 ngày nắng. Bầu trời cổ trấn lúc nào cũng buồn mang mác thế này đó.

6.4. Ngày  4 + 5: Phượng Hoàng Cổ Trấn

Phượng Hoàng là tên một cổ trấn thuộc Châu tự trị người Thổ Gia, người Miêu Tương Tây ở phía tây tỉnh Hồ Nam, cách Cát Thủ (Càn Châu) khoảng 53 km, cách Trương Gia Giới khoảng 280 km. Phượng Hoàng trấn  với 1.300 năm tuổi là trung tâm kinh tế, chính trị xã hội của cả vùng.

Nằm cạnh dòng Đà Giang, người ta vẫn nói Phượng Hoàng Cổ Trấn là một điểm đến 2 mặt, bởi lẽ nếu ban ngày cổ trấn hiện ra như trong những bức tranh, thước phim cổ xưa với những mái nhà cong vút, các bà các cô giặt đồ rửa rau ngay bên bờ Đà Giang, những chiếc đèn lồng bay bay theo gió thì đến đêm, nó tự nhiên trở nên sôi động với những quán bar, café, quán ăn vô cùng sầm uất.

du-lich-truong-gia-gioi-song-da

Còn về bản thân mình thì chẳng còn từ ngữ nào để nói lên vẻ đẹp của trấn cổ này nữa. Đẹp và tình. Cảnh đẹp và người duyên. Không biết bao nhiêu lần mình đi từ khách sạn vào trấn, rồi lại từ trấn về khách sạn, đi bộ mỗi ngày khoảng 10km đi đi về về nhưng mà sao không thấy mệt, bởi mỗi lần đi lại phát hiện ra một ngóc ngách nào đó, lại muốn nán lại hỏi chuyện mua sắm tại một cửa hàng nào đó, muốn nhiều thứ, chỉ là không muốn phí thời gian nằm lười tại khách sạn mà thôi.

Một trải nghiệm mà chắc nhóm mình không bao giờ quên chính là cuộc Racing Time cho buổi chụp ảnh với cây cầu đá bắc ngang dòng Đà Giang huyền thoại. Ai cũng muốn chụp được với cây cầu mà không vướng quá nhiều người, chính vì thế mà mặc dù đêm hôm trước ngủ rất muộn, bọn mình đã quyết định dậy vào 4h sáng hôm sau.

Nhưng các bạn biết đấy, thời tiết mấy hôm tại Phượng Hoàng hơi mưa phùn nên bọn mình rời khách sạn 2 lần vào 5:00 và 5:30 nhưng trời quá tối nên đành phải quay về. Cuối cùng 6:00 quyết trí ra đi và chụp được những bức hình như thế này đây.

du-lich-truong-gia-gioi-cau-da

Cây cầu đá “huyền thoại” – Bức ảnh được nhiều like nhất trên Facebook của mình là đây!

Chiều ngày 5, chính vì đi vào dịp Xuân vận nên đoàn phải tách ra đây, và mình rơi vào nhóm đi oto về Quế Lâm, để tiếp tục đi tàu từ Quế Lâm về Nam Ninh. Ngủ đêm trên tàu.

6.5. Ngày 6: Nam Ninh – Hà Nội

Lên đường về với tổ quốc thân yêu làm tinh thần mọi người phấn chấn hẳn, quên hết cái mệt mỏi của đêm qua. 10h sáng tàu đến Nam Ninh, lấy hành lí và đi ăn trưa.

Chiều lên đường về cửa khẩu Hữu Nghị, làm thủ tục nhập cảnh Việt Nam. Cùng là không khí của chung nhưng sao đứng bên đất nước mình thấy nó yêu thương và thân thuộc thế. Xe di chuyển về Hà Nội lúc 21:00, kết thúc chuyến đi.

du-lich-truong-gia-gioi-cau

Đêm về Hà Nội rồi mà cứ nhớ cầu Hồng Kiều quá này!

Vậy đó, mình vốn nghĩ tuổi trẻ là để khám phá và trải nghiệm, nên dù cho chuyến đi có hơi vất vả, đồ ăn đôi lúc có không hợp khẩu vị, đôi chút có rào cản về ngôn ngữ nhưng đó vẫn chưa thể cản trở đôi chân không mỏi của mình. Chúc các bạn sẽ có chuyến đi du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn thật vui, và đừng quên chuẩn bị mọi thứ kĩ càng trước chuyến xuất ngoại của mình nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích & thú vị về visa & du lịch Trung Quốc bằng cách liên hệ trực tiếp với đội ngũ chuyên viên tận tâm, tận tình của VISANA qua Hotline 0901.594.602 hoặc https://www.facebook.com/visana.official/

Đăng ký Dịch công chứng hồ sơ xin visa [vnb_country]

Đăng ký Tư vấn 1-1 xin Visa [vnb_country]

Đăng ký Bảo hiểm du lịch quốc tế

Đăng ký Dịch vụ Chứng minh tài chính

Đăng ký Tư vấn xin visa [vnb_country]

Đăng ký tư vấn

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Yêu cầu báo giá HPHLS Trung Quốc

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana

Yêu cầu báo giá HPHLS Malaysia

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Yêu cầu báo giá Hợp pháp hóa lãnh sự