Thủ tục xin visa đi Đức du lịch – 3 bước cần biết

Tiếp nối sau bài viết “Xin visa đi Đức có khó không”, VISANA sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn 3 bước chi tiết để làm visa Đức đi du lịch cực kỳ chuẩn xác và dễ hiểu dưới đây. 

Lưu ý: Hiện tại, Đại Sứ Quán Đức không cấp visa du lịch cho công dân Việt Nam. Do đó, đương đơn Việt Nam có thể nộp visa thăm thân Đức nếu có người thân bên Đức để sang du lịch tại nước này.

Bước 1: Thủ tục xin visa đi Đức du lịch – Chuẩn bị Hồ sơ 

► Hồ sơ nhân thân:

  • Hộ chiếu gốc (hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng sau ngày kết thúc chuyến đi, không được cấp trước ngày nộp quá 10 năm, có chữ ký);
  • Hộ chiếu có giá trị và đã hết hạn (nếu có, bản gốc và bản photo những trang có visa vào các nước Schengen, Anh, Mỹ, Canada, Úc hoặc New Zealand);
  • Đơn xin thị thực (khai online đầy đủ, in ra và ký tên);
  • 2 ảnh hộ chiếu (nền trắng, chụp trực diện mặt, mắt không bị che khuất & không chỉnh sửa);
  • Sổ hộ khẩu;
  • Giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của các con, photo chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ/chồng và các con (nếu đã có gia đình);

► Hồ sơ công việc:

Nếu là cán bộ, nhân viên:

  • Hợp đồng lao động / Quyết định tuyển dụng / bổ nhiệm / Quyết định tăng lương;
  • Đơn xin nghỉ phép để đi du lịch;
  • Xác nhận bảng lương 3 tháng gần nhất;

Nếu là chủ doanh nghiệp:

  • Giấy đăng ký kinh doanh của công ty;
  • Xác nhận nộp thuế của công ty;
  • Sao kê tài khoản ngân hàng của công ty trong 3 tháng gần nhất;

Nếu là người đã nghỉ hưu:

  • Sổ hưu;

Nếu là học sinh, sinh viên:

  • Đơn xin nghỉ phép có xác nhận của nhà trường (mẫu theo file đính kèm);

► Hồ sơ tài chính:

  • Bản gốc sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng gần đây;
  • Những giấy tờ khác nếu có (xác nhận chuyển tiền, thẻ tín dụng, thu nhập thường xuyên từ tài sản);

► Hồ sơ chuyến đi:

  • Chương trình du lịch;
  • Xác nhận đặt chỗ ở;
  • Xác nhận đặt vé máy bay;
  • Bảo hiểm du lịch (mức trách nhiệm ít nhất 30.000 Euro có giá trị cho tất cả các nước thuộc khu vực Schengen);

► Kinh nghiệm xin chuẩn bị hồ sơ xin visa Đức

  • Các văn bản không phải tiếng Anh hoặc tiếng Đức thì bạn phải dịch thuật công chứng sang tiếng Đức.

► Download toàn bộ biểu mẫu hồ sơ xin visa Đức tại https://visana.vn/dich-vu/visa-duc/visa-du-lich-duc/

Bước 2: Thủ tục xin visa đi Đức du lịch – Đặt lịch hẹn

  • Trước tiên, bạn vào trang web của Đại Sứ Quán (https://videx.diplo.de/videx/;jsessionid=RQoOWJs2iyZk+5jxKrTNKyPa.undefined?0) điền đơn xin cấp thị thực ngắn hạn trực tuyến, rồi chọn lịch hẹn và nộp đơn online.
  • Sau khi nộp đơn và lịch hẹn, bạn sẽ nhận được một email xác nhận lịch hẹn tới Đại Sứ Quán nộp hồ sơ.
  • In lịch hẹn ra để cầm theo khi đến Đại Sứ Quán. Nếu không có lịch hẹn, đương đơn sẽ không thể nộp hồ sơ.

► Kinh nghiệm xin visa Đức khi đặt lịch hẹn

  • Đương đơn in tờ Hướng dẫn xin Visa, sắp xếp hồ sơ theo đúng thứ tự trong file hướng dẫn, đánh dấu vào phần chỉ dẫn ở cuối danh mục giấy tờ và đề địa điểm, ngày tháng nộp hồ sơ và ký tên.
  • Trước khi nộp, bạn in 1 bản ra để làm bản cứng nộp cho Đại Sứ Quán. Trong bản cứng này, có một bản tuyên bố mà bạn phải điền thông tin bằng tay và ký tên.
  • Mỗi giấy tờ đến phải có hai loại hồ sơ, hồ sơ gốc và hồ sơ photo/dịch thuật.

Bước 3: Nộp hồ sơ làm visa Đức

Bạn mang hồ sơ xin visa Đức đầy đủ cùng giấy hẹn đến 1 trong hai địa chỉ sau để nộp:

  • Văn phòng Đại sứ quán Đức tại Hà Nội: 29 Trần Phú, Ba Đình
  • Văn phòng Đại sứ quán Đức tại Sài Gòn: 126 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3

Bạn không được ủy quyền mà phải tự đến nộp để lấy dữ liệu sinh trắc và có thể phỏng vấn.

Sau khi trình bộ hồ sơ và được chấp thuận, bạn sẽ đóng phí visa. Mức phí hiện nay là 60 Euro đối với người vừa đủ 12 tuổi trở lên và 35 Euro đối với trẻ từ 6 đến trước khi trong 12 tuổi. Phí lãnh sự được thanh toán bằng tiền đồng Việt Nam theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ.

Sau đó, bạn sẽ được đưa giấy hẹn hẹn ngày trả kết quả visa.

► Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Đức

  • Trang phục lịch sự, gọn gàng. Tránh mặc quần bò, áo phông khi đi phỏng vấn
  • Bình tĩnh, trả lời chậm và rõ ràng khi được hỏi
  • Nội dung phỏng vấn chủ yếu xoay quanh mục đích bạn xin đi. Ví dụ: bạn đang làm gì, tại sao bạn muốn qua Đức, thời gian ở Đức là bao lâu, đã đi nước ngoài lần nào chưa … Nhìn chung, các câu trả lời của bạn cần thể hiện là bạn sang Đức với mục đích du lịch hợp pháp, có khả năng và điều kiện chăm sóc cho chính mình trong thời gian lưu trú và không có dự định ở lại quá lâu.

Bước 4: Nhận kết quả visa Đức

  • Đến đúng ngày hẹn trong giấy hẹn, bạn mang giấy hẹn lên Đại sứ quán để lấy kết quả visa.
  • Thời gian xét duyệt là 10 – 15 ngày.

► Kinh nghiệm xin visa Đức

  • Mặc dù thời gian xét duyệt dự kiến không quá dài, nhưng vì thông thường, lượng du khách Việt nộp hồ sơ xin visa đi Đức cũng rất lớn (đặc biệt khoảng thời gian từ tháng 5 -> tháng 9, 10); nên bạn cần đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trước khi đi khoảng 3 tháng.
  • Thời gian mà Đại sứ quán Đức trả hồ sơ xin cấp thị thực là vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần từ 14:00 đến 14:30. Nếu bạn không dư dả thời gian và muốn được nhận, trả hồ sơ tại nơi thuận tiện nhất với mình; đừng ngại liên hệ với các công ty dịch vụ làm visa Đức chuyên nghiệp và đảm bảo như VISANA qua Hotline 090.2200.454.

Để xem thêm hướng dẫn làm visa đi Đức cùng toàn bộ kinh nghiệm du lịch Đức, vui lòng tham khảo https://visana.vn/duc/

Các tin liên quan

Kinh nghiệm du lịch Đức

Đăng bởi Visana | 0 Bình luận

Tổng hợp kinh nghiệm A-Z du lịch Đức tự túc. Cập nhật chi tiết từ Visana. 090.2200.454.

Xin visa Đức có khó không?

Đăng bởi Visana | 0 Bình luận

Xin visa Đức có khó không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Mọi việc sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn chuẩn bị đúng và đủ các loại giấy tờ ...

Đi Đức hết bao nhiêu tiền? Đi du lịch Đức cần chuẩn bị gì?

Đăng bởi Visana | 0 Bình luận

Tổng hợp những chi phí cần thiết cho chuyến đi du lịch Đức, và những thứ cần chuẩn bị trước chuyến đi suôn sẻ. Cập nhật mới nhất từ Visana.