Cập nhật Virus Corona (COVID-19): Xem ngay Những tác động đến kế hoạch di chuyển quốc tế
+

Cập nhật thông tin mở cửa Sứ quán và biên giới các nước sau COVID 19

hanhpham | Cập nhật vào 02/07/2020

Hiện nay, do các nước đã phần nào kiểm soát được tình hình dịch COVID 19, cũng như với mong muốn thúc đẩy kinh tế, nên nhiều nước đã có những động thái mở cửa biên giới để tiếp nhận người nước ngoài. Kéo theo đó là một số Đại sứ quán/Lãnh sự quán nước ngoài tại Việt Nam cũng đang bắt đầu mở cửa lại để tiếp nhận hồ sơ xin visa.

Tuy nhiên, hiện nay không có bất kỳ nguồn thông tin nào tổng hợp các vấn đề này dành cho độc giả, nên VISANA sẽ thực hiện vai trò này.

Trong bài viết này, VISANA sẽ chia sẻ tới các bạn toàn bộ thông tin về:

I. Về việc mở cửa của các Sứ quán tại Việt Nam

Phần này sẽ tổng hợp tất cả các thông tin mới nhất về tình hình tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ xin visa của Sứ quán các nước sau COVID 19. Cụ thể như sau:

Thông tin mở cửa sứ quán các nước tại Việt Nam để xét duyệt visa

1. Anh – Cập nhật ngày 09/06/2020:

Trên Facebook của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam ngày 09/06/2020, Đại sứ quán Anh chính thức thông báo:

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ visa Anh tại Việt Nam sẽ mở cửa trở lại từ ngày 22/06/2020 cho cả hồ sơ visa Anh và hộ chiếu Anh.

Trong những tuần đầu tiên sau khi mở lại, chúng tôi sẽ ưu tiên trả hộ chiếu cho khách hàng và xử lý các hồ sơ đã nộp trước đó. Đối với những đơn xin visa mới, chúng tôi đặt mục tiêu sẽ xử lý trong thời gian xét duyệt tiêu chuẩn (15 ngày làm việc). Tuy nhiện, bạn vẫn được khuyến khích nộp hồ sơ sớm ngay khi có kế hoạch đi lại.

Cục Quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh của Vương quốc Anh -UKVI sẽ tạm thời không mở dịch vụ Visa Khẩn (Priority Visa) trong thời gian sắp tới nhằm tập trung cung cấp dịch vụ một cách an toàn và hiệu quả.

Nếu bạn đang có ý định nộp hồ sơ visa Anh, hãy tìm hiểu ngay về bộ hồ sơ xin visa Anh hoặc liên hệ với VISANA để được tư vấn.

2. Đức – Cập nhật ngày 07/06/2020

Trên website của Trung tâp tiếp nhận thị thực Đức – VFS Đức, thì

Thông báo hoạt động trở lại của trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Đức tại Việt Nam:

Từ ngày 08/06/2020, đương đơn có thể nộp hồ sơ xin thị thực tới Đức tại:

 • Trung tâm tiếp nhận hồ sơ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vào các ngày thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần;
 • Trung tâm tiếp nhận hồ sơ Đức tại Đà Nẵng: chỉ mở cửa vào các ngày thứ 2 hàng tuần.

Tuy nhiên, VFS Đức hiện tại chỉ tiếp nhận hồ sơ xin visa của các đối tượng sau:

 • Nhân viên y tế, nhà nghiên cứu y tế, nhân viên điều dưỡng. (bao gồm học nghề/thực tập sinh)
 • Những đương đơn có nhiệm vụ cần thiết
 • Những người thường xuyên đi qua biên giới, nhân viên vận chuyển hàng hóa và
 • những lĩnh vực cần thiết khác (ví dụ như phi hành đoàn)
 • Nhân viên ngoại giao, nhân viên các tổ chức quốc tế, quân nhân, nhân viên hỗ trợ
 • nhân đạo đang làm nhiệm vụ.
 • Khách hàng quá cảnh
 • Hành khách buộc phải quay lại Đức vì lý do gia đình
 • Những người cần được bảo trợ quốc tế hoặc về lại Đức vì lý do nhân đạo khác.

Việc tiếp nhận hồ sơ của các đối tượng khác sẽ được cập nhật sau. Dù sao đi chăng nữa, đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho những ai đang có nhu cầu xin visa đi Đức.

Để đảm bảo an toàn, trước khi vào trung tâm tiếp nhận thị thực, đương đơn được yêu cầu kiểm tra thân nhiệt nhằm đánh giá tình trạng sức khoẻ của bản thân và được yêu cầu đeo khẩu trang cùng găng tay. Khách hàng có biểu hiện của COVID-19 như sốt (trên 38 độ), ho và khó thở sẽ được đặt lại lịch hẹn vào một ngày khác và được khuyến cáo đến ngay các cơ sở y tế gần nhất.

Ngoài các quy trình đảm bảo an toàn được tiến hành tại trung tâm, đương đơn sẽ được yêu cầu vào trong trung tâm thị thực theo từng nhóm nhỏ cùng lúc.

Ngoài các quy trình đảm bảo an toàn được tiến hành tại trung tâm, đương đơn sẽ được yêu cầu vào trong trung tâm thị thực theo từng nhóm nhỏ cùng lúc.

3. Mỹ

Theo thông tin trên facebook page của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, hiện nay, hiện nay Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam chưa khởi động lại dịch vụ xét duyệt hồ sơ xin visa, mà chỉ đang tiếp nhận và xử lý yêu cầu gia hạn visa Mỹ.

Bạn muốn gia hạn visa Mỹ?

Liên hệ ngay với VISANA

1900 0284

II. Về việc mở lại các đường bay quốc tế

Cập nhật thông tin về việc mở lại đường bay quốc tế đến và khởi hành từ Việt Nam - VISANA
Cập nhật thông tin về việc mở lại đường bay quốc tế đến và khởi hành từ Việt Nam

1. Thông tin từ chính phủ

Vào ngày 11/06/2020, trên Baochinhphu.vn ra thông báo về việc Từng bước mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế. Nội dung cụ thể như sau:

Về việc mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế, Thủ tướng Chính phủ giao Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 công bố các vùng, địa bàn an toàn (với tiêu chí cụ thể như trong vòng 30 ngày qua không có ca nhiễm mới trong cộng đồng) để từng bước mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế một cách chắc chắn và có hướng dẫn cụ thể việc cách ly các đối tượng nhập cảnh qua các chuyến bay này.

Về các địa điểm mở lại chuyến bay, giao các Bộ: Ngoại giao, Y tế, Giao thông vận tải cân nhắc cụ thể, trước mắt lựa chọn một số địa điểm để mở sớm như Quảng Châu, Đài Loan, Seoul, Tokyo, Lào… trên cơ sở tình hình chung, có phương thức quản lý cụ thể song không nên mở ồ ạt. Các chuyến bay này cũng phải thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

2. Thông tin từ các hãng hàng không

Theo Vietnamnet vào ngày 12/06/2020, các hãng hàng không cũng đang rục rịch mở lại các đường bay quốc tế, cụ thể như sau:

2.1. Vietnam Airlines đã thông báo đến các đại lý bán vé máy bay sẽ mở lại một số đường bay quốc tế từ 1/7 tới. Cụ thể,

 • với đường bay Hàn Quốc, Vietnam Airlines sẽ khai thác trở lại các chặng TP.HCM/Hà Nội – Seoul với 7 chuyến/tuần, TP.HCM/Hà Nội – Busan 3-4 chuyến/tuần.
 • Đường bay đến Hong Kong, Vietnam Airlines thông báo sẽ khai thác từ TP.HCM, Hà Nội – Hong Kong tần suất 3-4 chuyến/tuần. Tương tự, TP.HCM/Hà Nội – Đài Loan được khai thác từ ngày 1/7 với tần suất 3-4 chuyến/tuần.
 • Với các đường bay khu vực Đông Nam Á, các điểm đến như Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia tần Vietnam Airlines sẽ tăng tần suất bay so với Hàn Quốc, Đài Loan…
 • Theo kế hoạch, Vietnam Airlines khai thác trở lại đường bay TP.HCM/Hà Nội đến Bangkok (Thái Lan) với tần suất 7 chuyến.ngày. Thời gian bắt đầu từ 2/7.
 • Đường bay từ TP.HCM – Singapore cũng được hãng khai thác trở lại từ 2/7 với tần suất 7 chuyến/tuần. Các đường bay Hà Nội – Vientiane (Viêng Chăn, Lào), Vientiane – Phnom Penh (Campuchia) và Phnom Penh – TP.HCM khai thác trở lại từ ngày 2-7, tần suất 7 chuyến/ngày.
 • Dù đã sẵn sàng chuẩn bị phương án bay thương mại quốc tế, tuy nhiện Vietnam Airlines cho biết lịch bay trên chưa phải là phương án cuối cùng và có thể thay đổi.

2.2. Còn Bamboo Airways cũng lên kế hoạch bay Đà Nẵng/Cam Ranh – Seoul (Hàn Quốc) vào tháng 9 với tần suất 14 chuyến/tuần. Xa hơn, hãng sẽ khai thác đường bay đi Nhật Bản và châu Âu vào tháng 10.

III. Về việc mở cửa biên giới của các quốc gia

Cập nhật thông tin mở cửa biên giới các nước sau COVID 19 - VISANA
Cập nhật thông tin mở cửa biên giới các nước sau COVID 19

Hiện nay, đã có một số tín hiệu đáng mừng về việc mở lại biên giới giữa các quốc gia với nhau. Cụ thể như sau:

1. Châu Á

1.1 Nhật Bản

Theo Thông báo ngày 12/06/2020 trên website của Bộ Tư pháp Nhật Bản, chính phủ Nhận Bản có quy định một số trường hợp cụ thể đã lưu trú tại một số quốc gia hoặc khu vực nhất định, có thể được nhập cảnh lại Nhật Bản, bao gồm những người có:

 • Visa vĩnh trú
 • Visa vợ/chồng là người nhật
 • Visa vợ/chồng là vĩnh trú
 • Visa định cư

Ngoài 4 loại visa kia ra thì những người có những lý do sau cũng được phép tái nhập cảnh vào Nhật Bản

 • Là người có người nhà đang sống tại Nhật Bản, hiện nay đang trong tình trạng bị chia cắt (visa gia đình).
 • Là người có con đang theo học tại Nhật Bản, hiện nay không thể đi học được cũng được phép nhập cảnh.
 • Là người cần quay lại Nhật để sinh đẻ hay làm phẫu thuật.
 • Là người đã xuất cảnh vì lý do gia đình có người thân bị mất phải về dự lễ tang.
 • Là người đã xuất cảnh khỏi Nhật Bản để làm phẫu thuật hoặc sinh đẻ.
 • Là người đã xuất cảnh theo yêu cầu của toà án nước ngoài.

Những trường hợp ở trên được phép nhập cảnh vào Nhật Bản nếu có máy bay và mỗi trường hợp sẽ cần những giấy tờ khác nhau khi làm thủ tục nhập cảnh.

Bạn có thể xem thông tin về quy định này tại đây.

Còn theo thông tin trên tờ Mainichi ngày 11/06/2020, Nhật Bản đang xem xét cho phép tối đa 250 du khách nhập cảnh mỗi ngày từ 4 nước Úc, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam, áp dụng trong mùa hè năm nay và ưu tiên trước hết cho các doanh nhân. Kế hoạch cụ thể của Nhật Bản như sau:

 • Trong kế hoạch cho phép nhập cảnh lại tới đây, du khách nước ngoài sẽ được yêu cầu nộp các kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính bằng phương pháp PCR họ đã thực hiện trước khi khởi hành đến Nhật, và cũng phải thực hiện một xét nghiệm khác sau khi đặt chân tới Nhật.
 • Họ cũng cần phải nộp kế hoạch lịch trình chi tiết trong thời gian ở Nhật như thông tin về khách sạn lưu trú, những nơi dự định sẽ tới và không sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
 • Họ cũng sẽ được yêu cầu duy trì bật tính năng định vị GPS trên điện thoại di động để nhà chức trách có thể mau chóng truy vết tiếp xúc trong trường hợp bị phát hiện mắc bệnh.
 • Các doanh nhân và kỹ sư sẽ được ưu tiên nhập cảnh, kế đó là sinh viên và sau đó mới xét tới những trường hợp tới Nhật du lịch.

Thông tin chính thức về ngày khởi động kế hoạch này và các thông tin bổ sung sẽ được cập nhật liên tục.

1.2 Sri Lanka

Sri Lanka sẽ mở cửa cho khách du lịch quốc tế từ ngày 01/08/2020 nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Visa hợp lệ,
 • Nhập cảnh Sri Lanka qua các sân bay Bandaranaike, Colombo ratmalana, Mattala Rajapaksa Hambantota,
 • Phải lưu trú tại Sri Lanka tối thiểu 5 đêm,
 • Có Giấy chứng nhận không mắc COVID-19 không được cấp sớm hơn 72 giờ trước khi lên máy bay,
 • Phải xét nghiệm virus corona ngay tại sân bay khi nhập cảnh. Việc xét nghiệm lần hai sẽ được thực hiện 5 ngày sau đó và lần ba nếu ở trên 10 ngày.

1.3 Dubai

Ngày 21/6, Dubai, thành phố thuộc các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) có nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch và bán lẻ, cho biết sẽ cho phép khách du lịch nước ngoài nhập cảnh từ ngày 7/7.

Điều kiện nhập cảnh Dubai trong thời kỳ COVID 19 như sau:

 • Những người nhập cảnh sẽ phải trình chứng chỉ chứng nhận họ đã tiến hành xét nghiệm và có kết quả âm tính đối với virus SARS-CoV-2 hoặc phải thực hiện xét nghiệm tại sân bay Dubai.

2. Châu Âu

Hàng loạt các quốc gia Châu Âu quyết định mở cửa biên giới nội khối, cụ thể như sau:

 • Italy: Từ ngày 3/6, Italy đã mở cửa để chào đón du khách châu Âu.
 • Croatia và Ba Lan: 2 nước này đã mở cửa từ ngày 11/6.
 • EU mở cửa cho 14 nước, chưa có Việt Nam! Vì Việt Nam! Cũng chưa mở cho họ vào.
 • EU đã mở cửa biên giới nội khối từ ngày 15/06. Ngoài ra, từ ngày 01/07, các nước EU cho phép công dân các nước sau nhập cảnh: Algeria, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Ma Rốc, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, New Zealand, Thái Lan, Tunisia, Úc và Uruguay.
 • Ukraine:
  • từ ngày 15/6 Ukraine sẵn sàng tiếp nhận với:
   • Mỹ và Albania – không có hạn chế tại biên giới.
   • Vương quốc Anh – chấp hành cách ly 14 ngày.
   • Thổ Nhĩ Kỳ- không giới hạn tại biên giới và tiến hành xét nghiệm khi bay đến.
  • Từ 27/6 (trong điều kiện dịch bệnh tại Ukraine được cải thiện”:
   • Với Cộng hoà Sip.
   • Chernogori.
   • Gruzia
   • Hy lạp.

Dù hiện nay, mới chỉ có dấu hiệu cho thấy Nhật Bản, Sri Lanka sẽ mở cửa cho du khách Việt Nam nếu đáp ứng các yêu cầu nêu trên, còn các quốc gia khác chưa có dấu hiệu mở cửa cho du khách Việt Nam. Nhưng chúng ta vẫn thấy đây là dấu hiệu tốt về khả năng mở cửa biên giới của các quốc gia.

Mọi thông tin sẽ được VISANA tiếp tục cập nhật.