Định cư Mỹ EB3

Visana | Cập nhật vào 29/05/2019

Hàng năm, số visa định cư Mỹ theo diện EB3 được cấp chiếm khoảng 28% tổng số visa Mỹ diện lao động trên toàn thế giới. Điều này cho thấy nhu cầu về lực lượng lao động lành nghề, có kinh nghiệm ở đây vẫn khá cao mặc dù số người lao động bản địa sẵn có cùng lượng lao động nhập cư hàng năm không hề nhỏ.

Chính vì thế, cơ hội để người Việt Nam có trình độ, tay nghề sang sinh sống và làm việc lâu dài tại Mỹ là hoàn toàn rộng mở nếu biết tận dụng tiềm năng của bản thân và tìm hiểu rõ chính sách định cư đương thời. Dưới đây, Visana sẽ giới thiệu cho bạn thông tin đầy đủ, chi tiết nhất về chương trình định cư Mỹ diện lao động EB3.

► Bên cạnh EB3, visa định cư Mỹ còn rất nhiều loại khác nhau. Các bạn vui lòng tham khảo thông tin về Visa định cư Mỹ để xem điều kiện của mình thích hợp với loại định cư nào nhé.

Visa My dinh cu EB3

1. Định cư Mỹ diện EB3 là gì?

EB3 (Employment-Based Third category) là hình thức nhập cư vào Mỹ dành cho lao động lành nghề, chuyên gia/ cử nhân, lao động phổ thông dựa trên sự bảo lãnh của một doanh nghiệp tại Mỹ.

Đây là chương trình nhập cư đã được thông qua của Luật Di trú Mỹ năm 1990 và là một trong những phương thức phổ biến được người nước ngoài sử dụng để lấy thẻ xanh. Mục đích của định cư lao động Mỹ EB3 được ban hành nhằm cung cấp lao động nước ngoài cho đất nước tại những nơi nguồn lao động bản xứ không đủ để đáp ứng nhu cầu hoặc những ngành nghề đang thiếu hụt lao động.

2. Lợi ích của người định cư Mỹ diện EB3

Mỗi chương trình định cư đều mang lại những phúc lợi đặc biệt cho người nhập cư. Và đối với chương trình EB3 nói riêng, công dân sẽ được hưởng những quyền lợi như sau:

 • Có việc làm với hợp đồng dài hạn ngay khi sang Mỹ cùng những phúc lợi hấp dẫn: môi trường làm việc hiện đại, bình đẳng, thân thiện; mức thu nhập ổn định và cao hơn so với mặt bằng chung tại Việt Nam; tiếp xúc với công nghệ tiên tiến, hiện đại; hưởng bảo hiểm y tế và bảo hiểm lao động theo luật lao động Mỹ
 • Bản thân và người thân (vợ/chồng/con dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh vô điều kiện ngay khi tới Mỹ
 • Miễn học phí cho con đến hết cấp phổ thông. Sau đó, con cái có cơ hội đỗ vào các trường đại học danh tiếng cao hơn du học sinh với mức học phí ưu đãi, chỉ bằng 40% chi phí du học
 • Hưởng đầy đủ các quyền lợi y tế, giáo dục, xã hội của một công dân Mỹ (trừ quyền bầu cử)
 • Xuất nhập cảnh Mỹ không cần visa
 • Được mang 2 quốc tịch và có thể xin nhập tịch hoặc bảo lãnh cho người thân

Visa dinh cu My EB3

 3. Những điều kiện của định cư lao động Mỹ EB3?

Những ứng cử viên có thể tham gia chương trình này gồm người lao động tại Việt Nam và du học sinh tại Mỹ muốn lấy thẻ xanh. Tuy nhiên, họ cần đảm bảo đủ các tiêu chí sau:

 • Nằm trong độ tuổi từ 18 – 50 tuổi
 • Hồ sơ lý lịch trong sạch, không có án tích, chưa từng bị trục xuất hoặc có lịch sử lưu trú bất hợp pháp tại quốc gia nào
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, đủ khả năng lao động tại môi trường làm việc ở Mỹ
 • Phải làm công việc toàn thời gian dài hạn cho công ty của Mỹ, không phải lao động thời vụ hoặc bán thời gian
 • Điều kiện tài chính đủ năng lực để tự nuôi sống bản thân/ những người đi cùng, không trở thành gánh nặng của xã hội sau khi định cư tại Mỹ

Bên cạnh những điều kiện chung kể trên, người lao động định cư Mỹ diện EB3 cần đáp ứng được các yêu cầu đặt ra đối với từng nhóm như sau:

► Người lao động lành nghề

Lao động lành nghề là những người làm công việc đòi hỏi tối thiểu 2 năm đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc, không phải là công việc tạm thời hoặc thời vụ.

Yêu cầu:

 • Có giấy tờ chứng minh đã có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc hoặc trải qua 2 năm đào tạo
 • Phải đảm nhận công việc mà các lao động bản xứ không đủ điều kiện
 • Có giấy chứng nhận lao động và thư tuyển dụng làm việc toàn thời gian tại Mỹ

► Chuyên gia/ cử nhân

Đây là đối tượng làm các ngành nghề đòi hỏi người lao động phải có ít nhất 1 bằng cử nhân tại các trường đại học của Mỹ hoặc bằng cấp tương đương ở nước ngoài.

Yêu cầu:

 • Bằng đại học tại Mỹ hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương. Trường hợp này, bằng đại học là bắt buộc và không thể thay thế bởi các bằng cấp khác và kinh nghiệm làm việc
 • Phải đảm nhận công việc mà các lao động bản xứ không đủ điều kiện
 • Có giấy chứng nhận lao động và thư tuyển dụng làm việc toàn thời gian tại Mỹ

► Lao động phổ thông (lao động không tay nghề)

Những người không có kinh nghiệm làm việc hoặc ít hơn 2 năm kinh nghiệm sẽ được xếp vào nhóm này. Tuy nhiên, bạn vẫn phải có khả năng làm việc và sở hữu những bằng chứng sau:

 • Được 1 công ty (đơn vị tuyển dụng) nộp yêu cầu xin giấy phép lao động và thẻ thường trú thay bạn
 • Công việc mà bạn đảm nhận là công việc các lao động bản xứ không đủ điều kiện
 • Bạn không thuộc nhóm lao động tạm thời/ bán thời gian

Visa dinh cu My EB3

4. Quy trình xin visa EB3 định cư Mỹ

Bước 1: Ứng tuyển vào công ty tại Mỹ

Thông qua các nguồn tin tuyển dụng khác nhau, bạn sẽ tìm được một/một vài công việc phù hợp và quyết định nộp hồ sơ ứng tuyển. Thường trong vòng 30 ngày làm việc, nhà tuyển dụng sẽ xem xét và phản hồi lại cho bạn.

Xin chúc mừng nếu hồ sơ của bạn được chấp nhận, bạn sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục dưới đây để lấy được visa EB3 định cư Mỹ trước khi sang làm việc.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin chứng nhận lao động của Bộ Lao Động Mỹ (PERM – Labor Certification)

Khi đã có kết quả đạt yêu cầu của công ty tại Mỹ, công ty sẽ hỗ trợ người lao động thực hiện nộp hồ sơ xin cấp chứng nhận lao động lên Bộ Lao động Mỹ. Hồ sơ được đánh dấu “ngày ưu tiên” (priority date) chính là ngày Bộ Lao Động nhận được hồ sơ của bạn. Thời gian visa EB3 định cư Mỹ của bạn được thông qua cũng sẽ dựa trên ngày này.

Giấy chứng nhận lao động có hiệu lực trong vòng 180 ngày và thời gian chờ để xử lý hồ sơ xin chứng nhận lao động sẽ kéo dài từ 3 đến 12 tháng.

Bước 3: Nộp đơn xin định cư I-140 (Immigrant Petition for Alien worker) lên Sở Di trú Mỹ (USCIS)

Ở bước này, nhà tuyển dụng sẽ là người nộp đơn xin định cư dành cho lao động nước ngoài I-140 cùng giấy chứng nhận lao động lên USCIS. Họ phải chứng minh được khả năng chi trả mức lương đã đề xuất cho bạn tính từ ngày ưu tiên trên giấy chứng nhận lao động. Các giấy tờ dùng để chứng minh bao gồm:

 • Báo cáo thường niên của doanh nghiệp
 • Báo cáo tài chính đã kiểm toán của doanh nghiệp
 • Tờ khai hoàn thuế thu nhập liên bang

Thời gian xử lý hồ sơ I-140 của USCIS tối đa là 3 tháng.

Bước 4: Nộp đơn xin visa EB3 định cư Mỹ tới Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC)

Hồ sơ của bạn sẽ được chuyển thẳng đến NVC sau khi thông qua bởi USCIS. Tiếp theo, bạn cần đóng lệ phí xin visa theo hướng dẫn trong thư của NVC. Sau đó, nộp đơn xin visa điện tử mẫu DS-260 và gửi email bản scan những giấy tờ sau đây cho NVC ([email protected]):

 • Trang xác nhận của mẫu đơn DS-260
 • Mẫu đơn DS-2001
 • Ảnh thẻ màu
 • Hộ chiếu còn hiệu lực (tất cả các trang)

Bước 5: Phỏng vấn xin visa EB3 định cư Mỹ tại Đại Sứ Quán Mỹ

Trong khoảng từ 1-3 tháng sau khi nhận được các giấy tờ trên, Đại Sứ Quán sẽ gửi thư hẹn phỏng vấn cho bạn. Nhiệm vụ của bạn bây giờ là chuẩn bị tất cả các giấy tờ được yêu cầu (bản chính và bản sao) và mang tới cùng buổi phỏng vấn theo ngày giờ đã hẹn.

Nếu kết quả phỏng vấn thành công, bạn sẽ nhận được hồ sơ visa niêm phong để trình cho cơ quan Hải quan ngay khi đặt chân tới Mỹ. Lưu ý, bạn cần phải đóng lệ phí nhập cư sau khi nhận được chấp thuận vì thẻ xanh chỉ được cấp sau khi bạn đã thanh toán phí này.

Và cuối cùng, hãy chuẩn bị hành lý lên đường tới Mỹ thôi nào!

Định cư Mỹ diện EB3 đem đến cơ hội thay đổi cuộc sống cho bạn và cả gia đình, người thân thông qua hình thức lao động. Nếu bạn có nguyện vọng và điều kiện nhập cư vào Mỹ, hãy cân nhắc diện định cư này để chọn ra con đường ngắn nhất tới xứ sở cờ hoa. Vui lòng liên hệ Visana qua 0968.354.027 để được tư vấn cụ thể thêm về diện visa định cư này nhé.

Bài viết liên quan

Đăng ký Tư vấn visa Multiple Nhật Bản

Đăng ký Tư vấn xin Visa Nga

Đăng ký Tư vấn 1-1 xin Visa [vnb_country]

Đăng ký Dịch công chứng hồ sơ xin visa [vnb_country]

Đăng ký Tư vấn xin visa [vnb_country]

Đăng ký Tư vấn xin Visa Úc

Yêu cầu Chuyển Visa từ Hộ chiếu cũ sang
Hộ chiếu mới

Đăng ký Tư vấn xin Visa Đức

Đăng ký Tư vấn dịch vụ làm Hộ chiếu

Đăng ký Dịch vụ Chứng minh tài chính

Đăng ký Tư vấn xin Visa New Zealand

Yêu cầu Chuyển Visa Canada sang
Hộ chiếu mới

Yêu cầu Chuyển Visa Hàn Quốc sang
Hộ chiếu mới

Yêu cầu Chuyển Visa Úc sang
Hộ chiếu mới

Yêu cầu Tư vấn xin Visa Châu Âu

Yêu cầu báo giá HPHLS Trung Quốc

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana

Yêu cầu báo giá HPHLS Malaysia

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Đăng ký tư vấn

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Đăng ký Bảo hiểm du lịch quốc tế

Đăng ký Tư vấn xin Visa Pháp

Đăng ký Tư vấn làm Thẻ tạm trú

Đăng ký tư vấn gia hạn visa Việt Nam

Điền thông tin → nhận TƯ VẤN & BÁO GIÁ tức thì từ Visana.

Yêu cầu báo giá Hợp pháp hóa lãnh sự