Visa định cư Úc cập nhật 2019

Visana | Cập nhật vào 09/05/2019

Với nền kinh tế phát triển, chính sách phúc lợi xã hội tốt, chất lượng cuộc sống cao và nền giáo dục đào tạo tân tiến, không ngạc nhiên khi Úc luôn nằm trong danh sách những nước được lựa chọn nhiều nhất khi định cư nước ngoài. Tuy nhiên, để sở hữu visa định cư Úc bạn cần biết visa định cư Úc có những loại nào và bản thân phù hợp nhất với diện định cư nào, từ đó có sự chuẩn bị kỹ càng để đạt kết quả như mong muốn.

Hãy cùng Visana tìm hiểu tất tần tật về visa định cư Úc trong bài viết sau.

Visa dinh cu Uc

1. Các loại visa định cư Úc

1.1. Định cư Úc diện bảo lãnh

Visa định cư Úc bảo lãnh chủ yếu đi theo diện bảo lãnh cho các thành viên sang đoàn tụ gia đình hoặc công ty bảo lãnh sang làm việc. Trong đó, định cư theo diện đoàn tụ gia đình có 4 nhóm chính:

► Nhóm vợ/chồng hoặc hôn phu/hôn thê

  • Visa 309: Vợ/chồng. Đương đơn phải có giấy chứng nhận kết hôn hợp pháp với người bảo lãnh
  • Visa 300: Hôn phu/ hôn thê. Hai người phải chứng minh được mối quan hệ đã kéo dài trên 12 tháng.

► Nhóm cha/mẹ

  • Visa 103: Cha/mẹ không đóng tiền
  • Visa 143: Cha/mẹ có đóng tiền toàn phần
  • Visa 173: Cha/mẹ có đóng tiền một phần

Với nhóm này, đương đơn chỉ cần chứng minh mối quan hệ gia đình bằng các giấy tờ pháp lý và tài chính.

► Nhóm con cái

  • Visa 101: Con ruột / Con riêng.
  • Visa 102: Con nuôi
  • Visa 445: Con phụ thuộc

Các giấy tờ pháp lý cần có để chứng minh mối quan hệ trong nhóm này là sổ hộ khẩu, giấy khai sinh. Trường hợp người được bảo lãnh là con nuôi thì sẽ cần có giấy nhận con nuôi hợp pháp.

► Nhóm người thân khác

  • Visa 114: Người thân già yếu lệ thuộc
  • Visa 115: Người thân duy nhất
  • Visa 116: Chăm sóc người thân
  • Visa 117: Trẻ mồ côi

1.2. Định cư diện lao động tay nghề

  • Visa 189: Tay nghề độc lập
  • Visa 485: Du học sinh mới tốt nghiệp
  • Visa 489: Tay nghề có bảo lãnh (tạm trú)

Điều kiện tiên quyết để bạn yêu cầu xin visa diện này là phải chứng minh mình có kỹ năng hoặc tay nghề nằm trong danh sách Skilled Occupations List – SOL, có thể đóng góp cho sự phát triển của Úc và được một tổ chức/ doanh nghiệp chuyên môn tại Úc công nhận.

Bộ Di Trú Úc không dành quyền ưu tiên cho quốc gia nào đối với loại visa này và mỗi năm đều tiếp nhận số lượng lớn người nước ngoài định cư vào Úc theo diện lao động tay nghề. Thực tế, số suất dành cho người di dân có tay nghề chiếm khoảng 60-70% tổng số suất di dân được giới hạn hàng năm và vẫn có xu hướng tăng lên đều đặn. Vì vậy, xin visa định cư Úc theo trường hợp này có tính thực tế và khả thi cao.

1.3. Định cư diện đầu tư

Chính sách định cư diện đầu tư hướng đến đối tượng doanh nhân, nhà đầu tư có tiềm lực đến định cư và phát triển kinh doanh ở cac vùng và tiểu bang của nước Úc.

Những người đầu tư phải chứng minh được họ sẽ đóng góp cho Úc nguồn vốn, kinh nghiệm kinh doanh và sự đa dạng về văn hóa. Đổi lại, họ có thể đưa gia đình sang đây sinh sống, định cư, làm việc và học tập. Khi đã tạm trú ở Úc được 4 năm và hoạt động đầu tư, kinh doanh đạt yêu cầu, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn xin quyền thường trú nhân và hưởng rất nhiều những chính sách an sinh xã hội, ưu đãi của Chính phủ.

► Một số loại visa định cư diện đầu tư đang áp dụng hiện nay:

  • Visa 132: Doanh nhân tài năng
  • Visa 188: Đầu tư và kinh doanh sáng tạo (tạm trú)
  • Visa 888: Đầu tư và kinh doanh sáng tạo (thường trú)
  • Visa 890: Doanh nhân độc lập
  • Visa 891: Đầu tư độc lập
  • Visa 892: Doanh nhân có bảo lãnh
  • Visa 893: Đầu tư có bảo lãnh

Visa dinh cu Uc

2. Điều kiện và quyền lợi khi xin visa định cư Úc

► Để có thể xin được cấp visa định cư Úc, bạn cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau:

  • Sức khỏe đạt yêu cầu
  • Chưa từng phạm pháp/ có án tích
  • Đạt tối thiểu 65 điểm trong thang điểm của Úc
  • Có thư mời/ thư bảo lãnh của một tiểu bang nào đó của Úc
  • Trình độ tiếng Anh đủ tốt để sinh sống, học tập và làm việc ở đây

► Khi đã nắm trong tay visa định cư Úc, bạn và người thân sẽ được hưởng quyền lợi cơ bản như một công dân Úc như sau:

  • Tự do đi lại và xuất nhập cảnh Úc, di chuyển tới 140 nước trên thế giới mà không cần xin visa
  • Được bảo lãnh người thân sang Úc khi đã sống đủ thời gian tại đây theo quy định
  • Hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí cho cả gia đình
  • Miễn học phí nếu có con cái dưới 18 tuổi, được giảm học phí hoặc hưởng chính sách cho vay nếu con trên 18 tuổi
  • Nhập quốc tịch Úc khi đủ thời gian sống tại Úc, đồng thời vẫn được giữ quốc tịch gốc

Visa dinh cu Uc

3. Hồ sơ cơ bản xin visa định cư Úc

Bộ hồ sơ xin visa định cư Úc tối thiểu cần có những giấy tờ dưới đây. Tuy nhiên, từng diện visa khác nhau có thể sẽ yêu cầu thêm một số loại giấy tờ khác, tùy trường hợp.

  • Giấy tờ của đương đơn: sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương, phiếu lý lịch tư pháp, ảnh hộ chiếu, các giấy tờ liên quan đến tình trạng hôn nhân (giấy đăng ký kết hôn, giấy ly hôn, v.v.), hộ chiếu, đơn xin visa, giấy khám sức khỏe, các giấy tờ liên quan
  • Giấy tờ của người bảo lãnh: giấy tờ xác nhận thông tin của người bảo lãnh, giấy tờ chứng minh khả năng tài chính, sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương, ảnh hộ chiếu, hộ chiếu, các giấy tờ liên quan
  • Giấy tờ của con cái đương đơn: giấy cam kết của cha/mẹ cho con cái định cư ở Úc, giấy khai sinh, ảnh hộ chiếu, giấy xác nhận độc thân nếu con cái trên 18 tuổi và bằng chứng về quyền nuôi dưỡng nếu con dưới 18 tuổi
  • Giấy tờ liên quan đến mối quan hệ giữa người bảo lãnh và đương đơn: bằng chứng về sự liên lạc giữa 2 người như thư từ, hóa đơn, email, hình ảnh, v.v.

► Lưu ý: Các giấy tờ trên nếu không sử dụng tiếng Anh thì phải kèm theo 1 bản dịch tiếng Anh có công chứng.

4. Thủ tục xin visa định cư Úc

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ cần đặt lịch hẹn với Trung tâm tiếp nhận thị thực hồ sơ thị thực Úc (AVAC) để nộp hồ sơ và đồng thời lấy mẫu sinh trắc học. Sau đó, nộp hồ sơ, phỏng vấn và đợi xét duyệt.

Thời gian xét duyệt sẽ tùy thuộc vào diện visa mà bạn đăng ký, khoảng từ 10 ngày làm việc đến 2 tháng. Những diện visa phức tạp như bảo lãnh người thân sẽ tốn khá nhiều thời gian xem xét hơn nên bạn cần chủ động nắm rõ các mốc thời hạn và theo dõi tình trạng hồ sơ.

5. Những lưu ý khi xin visa định cư Úc

  • Đối với visa diện lao động, bạn nên tìm hiểu trước những ngành nghề được ưu tiên theo quy định của Bộ Di Trú để tận dụng ưu thế khi xin visa.
  • Phỏng vấn visa: nên trả lời thật ngắn gọn, súc tích, thành thật và xác định được rõ mục tiêu tới Úc. Bạn có thể tham khảo những câu hỏi thường gặp và tập trả lời ở nhà để tự tin hơn khi tham gia phỏng vấn.
  • Không sử dụng thông tin giả mạo hoặc khai không đúng sự thật, thông tin mẫu thuẫn trong hồ sơ vì nếu visa bị từ chối vì lý do này thì đương đơn sẽ không được nộp bất kỳ loại visa nào khác trong vòng 3 năm.
  • Nếu cha/mẹ hoặc người phụ thuộc trên 18 tuổi mắc các căn bệnh nằm trong danh sách không đạt yêu cầu của Bộ Nội Vụ thì dù gia đình có cam kết tự chi trả chi phí điều trị, Trung tâm tiếp nhận thị thực hồ sơ thị thực Úc vẫn có quyền từ chối cấp visa diện bảo lãnh.
  • Đối với visa lao động tay nghề, bạn bắt buộc phải có tối thiểu IELTS 6.0 (tất cả các kỹ năng) và có giấy chứng nhận làm việc do các công ty từng làm việc trước đây cấp.

Visa dinh cu Uc

Hi vọng với những thông tin trên đây, các bạn đã có cái nhìn tổng quan về visa định cư Úc và những thủ tục cơ bản để làm loại visa này. Nếu cần sự hỗ trợ về visa Úc, vui lòng liên hệ với Visana qua 1900 0284 bạn nhé!

Bài viết liên quan

Visa định cư châu Âu

Visa định cư châu Âu

Cập nhật: 04/09/2019

Visa định cư New Zealand

Visa định cư New Zealand

Cập nhật: 28/08/2019

Danh Mục

Điểm đến
  • Thủ tục đơn giản
  • Hỗ trợ 24/7
  • Thông tin minh bạch, công khai
  • Dịch vụ tận tâm, hỗ trợ nhiệt tình sau làm visa

Bạn muốn làm visa ngay? Liên hệ

1900 0284

hoặc
Đăng ký tư vấn