Hướng dẫn quy trình thủ tục xin visa Nga đầy đủ nhất và mới nhất

phuongna | Cập nhật vào 21/08/2023

Không phải ai muốn xin visa Nga cũng có thể tìm được hướng dẫn chi tiết về quy trình nộp hồ sơ.

Đó là lý do mà VISANA – đơn vị chuyên tư vấn và làm visa đi nước ngoài cho khách Việt (trong đó có visa Nga) soạn thảo hướng dẫn này dựa trên chính những kinh nghiệm xin visa Nga thực tế của mình để giúp bạn tiến gần hơn đến xứ sở Bạch Dương.

Đi Liên bang Nga cần xin visa không?

Theo Hiệp định giữa Chính phủ Liên bang Nga và Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về điều kiện đi lại của công dân ký ngày 28 tháng 10 năm 1993 tại Mát-xcơ-va và có hiệu lực ngày 21 tháng 2 năm 1994, công dân Việt Nam với hộ chiếu ngoại giao và công vụ có thể vào Nga và lưu trú trong 90 ngày, cũng như quá cảnh qua Nga mà không cần thị thực. Thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên của các tổ chức được thành lập theo hiệp định liên chính phủ Nga-Việt, cũng như thành viên gia đình của các công dân Việt Nam nêu trên, bao gồm vợ, chồng, con cái có hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ, sống ở Nga mà không có hộ chiếu. thị thực trong suốt thời gian chuyến công tác. 

Đi Liên bang Nga cần xin visa không? visana
Visa Nga – Visana

Với công dân Việt Nam sở hữu hộ chiếu phổ thông bạn vẫn phải xin visa phù hợp nếu muốn nhập cảnh vào Liên bang Nga cho các mục đích thăm thân, du lịch, công tác,…

Các loại visa nhập cảnh Liên bang Nga

►Nếu phân theo mục đích nhập cảnh, visa Nga sẽ gồm các loại:

Visa du lịch

Thị thực du lịch là loại visa cho phép công dân nước ngoài đi du lịch trên lãnh thổ của Nga trong một thời gian ngắn (tối đa 30 ngày) để tham quan các địa điểm của đất nước. Visa được cấp dựa trên thư mời hỗ trợ do một công ty du lịch tiếp đón công dân nước ngoài cấp.

Visa công tác

Cần có thị thực công tác trong trường hợp bạn muốn vào Nga với mục đích thương mại, chẳng hạn như: ký kết hợp đồng, thực hiện bảo trì kỹ thuật thiết bị ở nước ngoài, phát biểu tại các sự kiện liên quan đến kinh doanh. Thị thực công tác có thể có giá trị lên đến 3 tháng và có thể được cấp cho một lần hoặc hai lần nhập cảnh. Ngoài ra, thị thực công tác có thể được cấp cho nhiều lần nhập cảnh và có thể có giá trị lên đến 1 năm. 

Visa thăm thân

Visa thăm thân Nga cho phép bạn lưu trú tại Nga đến 90 ngày. Trong thời gian này, bạn có thể cùng người thân đi thăm nhiều thắng cảnh nước Nga như điện Kremlin, quảng trường Đỏ, ngắm nhìn những cánh rừng bạch dương thơ mộng. 

Visa quá cảnh

Thị thực quá cảnh một lần tiêu chuẩn được cấp cho công dân Việt Nam, các nước khác hoặc người không quốc tịch vào Liên bang Nga để đi qua lãnh thổ Liên bang Nga. Thời gian này có thể kéo dài tới 10 ngày (bằng đường bộ hoặc đường sắt) hoặc tối đa 3 ngày (bằng đường hàng không), dựa trên vé hợp lệ để rời khỏi Liên bang Nga và sở hữu thị thực nhập cảnh hợp lệ. quốc gia tiếp theo trên đường bay, hoặc thị thực cho cảng cuối cùng của cuộc gọi, hoặc hộ chiếu cho quốc gia đó.

Thị thực quá cảnh cũng có thể được nhập cảnh hai lần. Thời hạn hiệu lực của thị thực quá cảnh nhập cảnh hai lần không được quá một tháng. Trong trường hợp công dân nước ngoài cần quá cảnh qua lãnh thổ Nga trên đường đến nước thứ ba, sau đó quay trở lại qua Nga hơn một tháng sau, họ phải xin thị thực quá cảnh một lần và xin thị thực quá cảnh lần thứ hai tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nga tại quốc gia là điểm đến ban đầu của công dân nước ngoài.

Visa nhân đạo

Công dân nước ngoài có mục đích đến thăm Nga là hoạt động sáng tạo hoặc khoa học, từ thiện hoặc hành hương tôn giáo đến các Thánh địa và nếu họ có quan hệ tôn giáo hoặc văn hóa trên lãnh thổ Liên bang Nga, có thể nộp đơn xin thị thực nhân đạo . Loại thị thực này cũng được cấp cho người nước ngoài đến thăm Nga như một phần của các nhiệm vụ từ thiện và nhân đạo.

Thị thực nhân đạo dành cho mục nhập một lần, hai lần hoặc nhiều lần. Hiệu lực tối đa của thị thực nhập cảnh hai lần là 3 tháng, trong khi thị thực nhập cảnh nhiều lần có thời hạn lên tới 1 năm .

Visa tạm trú

Thị thực cư trú tạm thời được cấp cho công dân nước ngoài đã có giấy phép vào Nga để tạm trú. Nếu người nước ngoài không thể vào Liên bang Nga trong thời hạn quy định, với lý do để được cấp thị thực vẫn còn, người đó có thể được cấp một thị thực khác có giá trị 2 tháng trên cơ sở đơn xin thị thực.

Người nước ngoài có thể gia hạn nếu được phép tạm trú tại Nga theo quy định của pháp luật.

►Nếu phân theo số lần nhập cảnh, visa Nga sẽ bao gồm:

 • Visa nhập cảnh một lần cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh một lần vào biên giới Liên bang Nga.
 • Visa nhập cảnh kép cho phép công dân nước ngoài vào và ra khỏi biên giới Nga không quá hai lần.
 • Visa nhập cảnh nhiều lần cho phép nhập cảnh không giới hạn vào Liên bang Nga trong thời hạn thị thực.

►Nếu phân theo hình thức xin thị thực, visa Nga sẽ gồm các loại:

Visa xin tại Đại sứ quán

Visa xin tại Đại sứ quán tại visa được nộp tại cơ quan ngoại diện đại diện cho Liên bang Nga tại Việt Nam là Đại sứ quán và Lãnh sự quán. Ở một số quốc gia bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Nga tại Trung tâm tiếp nhận thị thực được Đại sứ quán ủy quyền như VFS Global.

Visa điện tử

Thị thực điện tử Nga (evisa Nga) được chính thức cấp cho công dân Việt Nam từ ngày 01/08/2023 cho các mục đích du lịch, công tác, tham dự hội nghị, hội thảo …. Du khách phải đăng ký ít nhất 4 ngày trước chuyến đi đến Nga. Sau đó bạn sẽ nộp đơn và nhận thị thực điện tử trực tuyến và không cần thông qua Đại sứ quán hoặc các Hiệp hội khác.

Nộp hồ sơ xin visa Nga tại đâu?

Nộp hồ sơ xin visa Nga tại đâu? visana

Như đã đề cập, có hai địa chỉ để nộp hồ sơ xin visa Nga bao gồm:

 • Online – Visa điện tử Nga: được nộp trực tiếp tại website eVisa của chính phủ Nga. Bạn có thể xem Hướng dẫn xin evisa Nga chi tiết này.
 • Offline tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nga tại Việt Nam, VFS Nga theo địa chỉ sau:
  • Đại sứ quán Nga tại Hà Nội
   • Địa chỉ: 191 Đê la Thành, Láng Thượng, Ba Đình, Hà Nội
   • Tel.: +84-24-3833-69-91/92 (gọi từ Nga)
   • Tel.: (024) 3833-69-91/92 (gọi trong Việt Nam)
   • Fax: + 84 -24-3833-69-95
   • E-mail: [email protected]
  • Tổng Lãnh sự quán Nga tại Đà Nẵng
   • Địa chỉ: số 22 đường Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
   • Tel.: +84-236-382-23-80/381-85-28 (gọi từ Nga)
   • Tel.: (0235) 382-23-80/381-85-28 (gọi về Việt Nam )
   • Fax: +84-236-381-85-27
   • E-mail: [email protected]
  • Tổng Lãnh sự quán Nga tại TP Hồ Chí Minh
   • Địa chỉ: 40 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
   • Tel.: +84-28-3930-39-36 (gọi từ Nga)
   • Tel.: (028) 3930-39-36 (gọi trong Việt Nam)
   • Fax: + 84- 28-3930-39-37
   • E-mail: [email protected]
   • Giờ làm việc: từ thứ Hai sang thứ Sáu, từ 9:00 đến 13:00, trừ các ngày lễ được công bố .
 • VFS Global
  • VFS Hà Nội
   • Địa chỉ: 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội
   • VFS Đà Nẵng (tạm đóng cửa)
   • Tầng 5, tòa nhà ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu,
  • VFS TP Hồ Chí Minh
   • Địa chỉ: 94-96 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
   • Đường dây trợ giúp: +842835212005

Giờ làm việc:

Trung tâm tiếp nhận thị thựcNộp hồ sơThời gian nộp hồ sơ có tính phí bổ sungNhận Hộ chiếu
VFS Hà Nội + TP Hồ Chí Minhtừ 09:00 đến 13:00, từ thứ Hai đến thứ Sáutừ 13:00 đến 14:00, từ thứ Hai đến thứ Sáutừ 09:00 đến 13:00, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu
VFS Đà Nẵng từ 09:00 đến 15:00, Thứ Batừ 15:00 đến 17:00, Thứ Batừ 15:00 đến 17:00, Thứ Ba

►Giờ làm việc trên đây không bao gồm các  ngày lễ được công bố.

Lệ phí thị thực Liên bang Nga chi tiết

►Lệ phí thị thực Liên bang Nga:

Quốc tịchNhập cảnh 1 lần – thời gian xét duyệt từ  20 ngày làm việcNhập cảnh 2 lần – thời gian xét duyệt từ 20 ngày làm việc
Việt Nam720.000 VND1.152.000 VND

►Phí dịch vụ VFS Global

Phí dịch vụ VFS700.000 VND
Phí dịch vụ VFS xử lý nhanh1.400.000 VND
Dịch vụ Photocopy5.000 VND/trang
Ảnh chụp80.000 VND/ 6 ảnh
Điền vào biểu mẫu (tiêu chuẩn)350.000 VND/đơn
Điền vào biểu mẫu (hơn 5 trang)700.000 VND/đơn
Chuyển phát nhanh80.000 VND/đơn
In ấn7.000 VND/ trang
Giờ vàng (*)1.500.000 VND/đơn
Dịch vụ Tin nhắn SMS (**)80.000 VND/đơn

(*) Dịch vụ Prime Time: Cho phép khách hàng nộp hồ sơ xin thị thực ngoài giờ hành chính, từ 13:00 đến 14:00, từ thứ Hai đến thứ Sáu. Bằng cách sử dụng dịch vụ này, người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký của họ vào giờ đã lên lịch, tùy thuộc vào tình trạng sẵn có. Xin lưu ý rằng không có gì đảm bảo nếu dịch vụ này sẽ khả dụng và bạn được yêu cầu đến gặp Lễ tân tại trung tâm tương ứng hoặc với đường dây trợ giúp.

(**) Dịch vụ tin nhắn SMS: Để xác định tình trạng đơn xin thị thực của bạn, Trung tâm thị thực Nga cũng cung cấp dịch vụ SMS, theo đó một tin nhắn phản hồi xác nhận tự động được gửi đến điện thoại di động của bạn trong các giai đoạn khác nhau của vòng đời đơn xin thị thực. Ngoài ra, dịch vụ thân thiện với người dùng này sẽ được theo dõi bằng một email tự động đến địa chỉ email của bạn để thông báo cho bạn về tình trạng của đơn xin thị thực. Dịch vụ có giá trị này có thể được mua trong thời gian nộp hồ sơ xin thị thực.

►Phí dịch thuật: Bạn sẽ điền đơn xin visa Nga bằng bằng tiếng Anh và chỉ sử dụng các ký tự trong bảng chữ cái Latinh vì vậy bạn sẽ mất thêm 1 khoản phí dịch thuật nếu không tự tin vào khả năng ngoại ngữ của mình.

Như vậy để sở hữu visa nhập cảnh Nga bạn sẽ mất khoảng 2.000.000 – 3.000.000/người tùy từng dịch vụ lựa chọn sử dụng.

►Lưu ý quan trọng:

 • Phí thị thực áp dụng bằng đồng Việt Nam (VND) theo tỷ giá hối đoái hiện hành và sẽ được cập nhật sau. Nó có thể thay đổi mà không cần thông báo.
 • Các đương đơn nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực có thể thanh toán tất cả các khoản phí bằng tiền mặt hoặc thông qua thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ.
 • Đương đơn được miễn lệ phí thị thực chỉ cần trả phí Dịch vụ của Trung tâm Thị thực Nga.
 • Phí dịch vụ đã bao gồm tất cả các loại thuế hiện hành.
 • Tất cả các khoản phí đều không được hoàn lại.
 • Việc thanh toán phí lãnh sự và phí dịch vụ sẽ được thực hiện tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực.

Thời gian xử lý visa Nga mất bao lâu?

Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại Việt Nam xử lý hồ sơ xin thị thực và quyết định cấp thị thực hay không trong thời gian xử lý tiêu chuẩn dịch vụ tối đa 20 ngày làm việc. Điều này tùy thuộc vào một bộ tài liệu hoàn chỉnh được cung cấp và phí lãnh sự đã thanh toán.

Thời gian xử lý visa Nga mất bao lâu? visana

Thời gian xử lý hồ sơ có thể thay đổi tùy theo quyết định của Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại Việt Nam.

Trong trường hợp khẩn cấp, có thể nộp đơn xin thị thực khẩn cấp. Trong trường hợp như vậy, thời gian xử lý có thể được rút ngắn xuống chỉ còn 3 ngày làm việc hoặc ít hơn, nếu Bộ Ngoại giao Nga, Cơ quan Di trú Liên bang Nga hoặc Đại sứ hoặc Tổng lãnh sự của Nga đưa ra yêu cầu đó. Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam.

Ngoài ra, một số hồ sơ có thể mất 30 ngày nếu Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam cho là cần thiết.

Trọn bộ Hồ sơ xin visa Nga

Trọn bộ Hồ sơ xin visa Nga visana

Visa du lịch/ thăm thân

Để xin thị thực du lịch nhập cảnh một lần hoặc hai lần tiêu chuẩn, bạn phải cung cấp những điều sau:

 • Bản gốc xác nhận rằng bạn sẽ được một công ty lữ hành Nga đón tiếp với tư cách là khách du lịch, được đăng ký trong Sổ đăng ký thống nhất của các công ty lữ hành.

Xin lưu ý rằng xác nhận phải có các thông tin sau:

– Đối với cá nhân được mời: họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, số hộ chiếu, thời gian và mục đích chuyến thăm, số lần vào cửa, hành trình chuyến đi;

– Đối với công ty lữ hành (công ty, tổ chức): tên đầy đủ của pháp nhân, địa chỉ, số người nộp thuế, số đăng ký thống nhất của công ty lữ hành (số tham chiếu), dấu của tổ chức, ngày cấp và chữ ký của giám đốc tổ chức Nga (với một dấu hiệu của tên, họ và chức vụ).

 • Voucher du lịch gốc.

Xin lưu ý rằng phiếu giảm giá tour phải có các thông tin sau:

– Đối với cá nhân được mời: tên, họ, ngày sinh, giới tính, quốc tịch, số hộ chiếu, thời gian và mục đích chuyến thăm, số lần vào, hành trình du lịch, danh sách các dịch vụ trả trước (chuyển nhượng, chi phí khách sạn, du ngoạn, v.v.)

– Đối với công ty lữ hành (tổ chức công ty): tên đầy đủ của pháp nhân, địa chỉ, số người nộp thuế, Số đăng ký thống nhất của công ty lữ hành (số tham chiếu), dấu của tổ chức, ngày cấp và chữ ký của giám đốc tổ chức Nga ( kèm theo tên, họ và chức vụ).

 • Xác nhận đặt phòng khách sạn có tên và họ của khách du lịch cũng như xác nhận thanh toán (chỉ dành cho công dân Việt Nam).
 • Bản sao hành trình (chi tiết chuyến bay) với ngày khởi hành đã được xác nhận khỏi Liên bang Nga. Ngày chi tiết chuyến bay tương ứng với chi tiết chuyến bay được đề cập trong xác nhận chuyến tham quan và chứng từ.
 • Hộ chiếu bản gốc, còn ít nhất 2 trang trống để dán thị thực và phải còn hiệu lực 6 tháng sau khi thị thực hết hạn. Công dân Việt Nam yêu cầu thêm một bản sao hộ chiếu và chứng minh nhân dân.
 • Mẫu đơn trực tuyến được hoàn thành trên trang web visa.kdmid.ru , được in và ký bởi người nộp đơn.

– Đối với thí sinh nộp hồ sơ tại Hà Nội, đơn đăng ký phải được in hai mặt và kẻ lề như hình dưới đây .

– Đối với thí sinh nộp hồ sơ tại Đà Nẵng và TP.HCM, đơn phải được in cả 2 mặt.

(Khi chọn địa điểm nộp hồ sơ, bạn phải nêu rõ Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực nơi bạn dự định nộp hồ sơ).

 • Ảnh màu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn
 • Bản gốc hoặc bản sao của hợp đồng bảo hiểm y tế, hợp lệ trong lãnh thổ Liên bang Nga và bao gồm toàn bộ thời gian của thị thực.

Xin lưu ý – Hợp đồng bảo hiểm y tế phải có:

 • Ngày thỏa thuận được ký kết;
 • Số chính sách;
 • Họ và tên của người được bảo hiểm;
 • Chi tiết đầy đủ về công ty bảo hiểm;
 • Chính sách phải bao gồm toàn bộ thời gian lưu trú tại Nga đối với thị thực nhập cảnh một lần và nhập cảnh kép và thời gian của chuyến đi đầu tiên đối với thị thực nhập cảnh nhiều lần;
 • Danh sách các dịch vụ y tế và vận chuyển y tế được cung cấp, bao gồm cả hồi hương;
 • Lãnh thổ phải là Toàn cầu, Liên bang Nga hoặc Châu Âu bao gồm cả Nga;
 • Chữ ký của người bảo hiểm.
 • Bảo hiểm tối thiểu 30.000 USD

Visa công tác

Để xin thị thực công tác tiêu chuẩn, nhập cảnh một lần, nhập cảnh hai lần hoặc nhiều lần, bạn phải nộp những giấy tờ sau:

 • Giấy mời nhập cảnh Liên bang Nga hoặc giấy chấp thuận thị thực điện tử do Bộ Nội vụ cấp; hoặc Thông báo: Nhận thêm thông tin về lời mời chính thức từ tổ chức lưu trữ – nhấn vào đây.
 • Quyết định cấp thị thực của Bộ Ngoại giao Nga;

Xin lưu ý: nếu Thư mời không phải do Bộ Nội vụ hoặc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga cấp thì hồ sơ phải nộp trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại Việt Nam.

Ví dụ về lời mời tại đây:

 lời mời visa công tác nga visana
 • Hộ chiếu gốc, còn ít nhất 2 trang trống để dán thị thực và phải còn hiệu lực 6 tháng sau khi thị thực hết hạn. Công dân Việt Nam yêu cầu thêm một bản sao hộ chiếu và chứng minh nhân dân.
 • Mẫu đơn trực tuyến được hoàn thành trên trang web visa.kdmid.ru , được in và ký bởi người nộp đơn.
  • Đối với thí sinh nộp hồ sơ tại Hà Nội, đơn đăng ký phải được in hai mặt và kẻ lề như hình dưới đây .
  • Đối với thí sinh nộp hồ sơ tại Đà Nẵng và TP.HCM, đơn phải được in cả 2 mặt.

(Khi chọn địa điểm nộp hồ sơ, bạn phải nêu rõ Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực nơi bạn dự định nộp hồ sơ).

 • Ảnh màu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn

Visa quá cảnh

Để nộp đơn xin thị thực quá cảnh nhập cảnh một lần hoặc nhập cảnh hai lần tiêu chuẩn, những điều sau đây phải được cung cấp:

 • Vé du lịch hợp lệ để nhập cảnh và xuất cảnh khỏi Liên bang Nga.
 • Thị thực nhập cảnh cho quốc gia tiếp theo sau Liên bang Nga trên đường, thị thực cho cảng cuối cùng của cuộc gọi hoặc hộ chiếu từ tiểu bang đó.
 • Hộ chiếu gốc còn ít nhất 2 trang trống để dán thị thực, còn hiệu lực 6 tháng sau khi thị thực hết hạn. Công dân Việt Nam yêu cầu thêm một bản sao hộ chiếu và chứng minh nhân dân.
 • Mẫu đơn trực tuyến được hoàn thành trên trang web visa.kdmid.ru , được in và ký bởi người nộp đơn.
 • Đối với thí sinh nộp hồ sơ tại Hà Nội, đơn đăng ký phải được in hai mặt và kẻ lề như hình dưới đây .
 • Đối với thí sinh nộp hồ sơ tại Đà Nẵng và TP.HCM, đơn phải được in cả 2 mặt.
 • (Khi chọn địa điểm nộp hồ sơ, bạn phải nêu rõ Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực nơi bạn dự định nộp hồ sơ).
 • Ảnh màu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn

LƯU Ý VỀ ẢNH:

Các bức ảnh được gửi phải đáp ứng các thông số kỹ thuật này:

lưu ý ảnh xin visa nga visana
 • 3,5 x 4,5 cm được chụp trên nền sáng (màu trắng hoặc trắng nhạt) để có thể phân biệt các đặc điểm và tương phản với nền.
 • Chất lượng rõ nét và lấy nét khuôn mặt.
 • In trên giấy ảnh thông thường (in máy ảnh).
 • Khuôn mặt đầy đủ, không cười (không có kính râm, mũ/mũ lưỡi trai hoặc vật che đầu khác, trừ khi người nộp đơn đeo những vật dụng đó vì tín ngưỡng tôn giáo hoặc nguồn gốc dân tộc của họ).
 • Vui lòng dán Ảnh vào Mẫu đơn xin thị thực.
 • Vui lòng làm theo các hướng dẫn này một cách cẩn thận. Nếu các bức ảnh được trình bày không đáp ứng các yêu cầu này, ứng dụng của bạn sẽ được coi là không đầy đủ.

LƯU Ý CHUNG:

Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại Việt Nam có thể yêu cầu các tài liệu bổ sung trước khi cấp thị thực, có thể mời bạn phỏng vấn hoặc kéo dài thời gian cần thiết để xem xét đơn xin thị thực của bạn.

Quy trình thủ tục xin visa Nga

Quy trình thủ tục xin visa Nga visana

Để làm visa thăm thân Nga, bạn chỉ cần làm theo 7 bước đơn giản:

Bước 1: Xác định loại thị thực phù hợp

Xem xét các yêu cầu thị thực, tìm hiểu “LOẠI THỊ THỰC” phù hợp với mục đích đến thăm Liên bang Nga của bạn.

Bước 2: Nhận thư mời

Nếu bạn đang có kế hoạch đến Nga với mục đích du lịch, bạn có thể nhận được lời mời từ một công ty du lịch hoặc một khách sạn. Nếu bạn đang đi du lịch cho các mục đích khác, người mời của bạn phải có thư mời từ Tổng cục di trú của Bộ Nội vụ Nga.

Bước 3: Điền đơn xin visa Nga

Khai tờ khai online trên website của Bộ Ngoại Giao Nga tại địa chỉ: https://visa.kdmid.ru/PetitionChoice.aspx 

Bước 4: Chuẩn bị Hồ sơ theo checklist ở trên

Bước 5: Đặt lịch hẹn

Bạn đặt lịch hẹn nộp hồ sơ tại Đại sứ quán / Lãnh sự quán / VFS Global qua số hotline hoặc email của Trung tâm gần nhất với bạn.

Bước 6: Nộp hồ sơ tại nơi bạn đã đặt lịch hẹn và thanh toán lệ phí

Bước 7: Nhận visa kèm hộ chiếu

Bạn có thể kiểm tra thời gian xử lý thị thực của mình trong các loại Thị thực liên quan.

Xin lưu ý rằng để nhận hộ chiếu của bạn tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực, bạn sẽ cần xuất trình biên lai gốc được đưa cho bạn trong quá trình nộp, biên lai này sẽ được thu từ bạn làm bằng chứng giao hộ chiếu của bạn. Vui lòng đảm bảo rằng bạn có một bản sao nếu bạn cần nó cho hồ sơ của mình.

 • Nếu bạn không có biên lai gốc, vui lòng đảm bảo cung cấp ID ảnh của bạn.
 • Nếu bạn muốn cử người đi lấy hộ chiếu thay, vui lòng mang theo biên lai gốc kèm theo giấy ủy quyền, bản sao chứng minh nhân dân của người ủy quyền và người được ủy quyền.

Người nộp đơn có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của thị thực được cấp để đảm bảo rằng nó bao gồm thời gian lưu trú được yêu cầu, số lần nhập cảnh được yêu cầu và nó có giá trị cho chuyến đi ngay sau khi nhận hộ chiếu. Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại Việt Nam chỉ nhận hộ chiếu nộp lại để chỉnh sửa trong ngày nhận hộ chiếu.

Tại sao đơn xin visa nhập cảnh Nga của bạn bị từ chối?

Công dân nước ngoài hoặc người không quốc tịch có thể không được phép vào Liên bang Nga nếu: 

 • Điều này là cần thiết để đảm bảo an ninh của nhà nước; 
 • Trong thời gian ở Liên bang Nga trước đây đã bị kết án về tội phạm hoặc bị buộc trục xuất khỏi Liên bang Nga (trong thời hạn 05 năm kể từ ngày chấp hành xong bản án về tội đã phạm hoặc trong thời hạn 01 năm kể từ ngày bị buộc trục xuất); 
 • Họ đã không nộp các tài liệu cần thiết để xin thị thực Nga theo các quy tắc đã được thiết lập; 
 • Họ cố tình cung cấp thông tin sai lệch về bản thân hoặc về mục đích lưu trú của họ.

Hỏi đáp

Những trường hợp nào không cần thị thực quá cảnh?

Những trường hợp sau không cần thị thực quá cảnh:
– Công dân nước ngoài bay qua lãnh thổ Liên bang Nga mà không thay đổi chuyến bay trong nước.
– Công dân nước ngoài bay với một hãng hàng không quốc tế và thay đổi chuyến bay ở Liên bang Nga, tại cùng một sân bay trên cả hành trình đi và hành trình đến (với điều kiện sân bay này có khu vực quá cảnh), sở hữu các tài liệu hoàn chỉnh xác nhận quyền của họ nhập quốc gia đến và một vé máy bay có ngày khởi hành đã được xác nhận từ sân bay ở Nga nơi họ đổi chuyến bay, không quá 24 giờ sau ngày đến.

Tôi có thể nộp đơn sớm như thế nào?

Người nộp đơn được tự do nộp đơn lên đến 90 ngày trước ngày đi du lịch của họ. Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán khuyên bạn nên nộp đơn ít nhất 3 tuần trước ngày đi để giải quyết bất kỳ sự chậm trễ xử lý không lường trước nào.

Tôi sẽ có bằng chứng gì rằng Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Nga đã nhận đơn xin thị thực của tôi?

Khi đơn đăng ký của bạn được đăng ký trong hệ thống của chúng tôi, bạn sẽ được cấp biên lai cho các khoản phí bạn đã thanh toán.

Tôi sẽ có bằng chứng gì rằng Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Nga đã nhận đơn xin thị thực của tôi?

Khi đơn đăng ký của bạn được đăng ký trong hệ thống của chúng tôi, bạn sẽ được cấp biên lai cho các khoản phí bạn đã thanh toán.

Tôi có thể thanh toán phí thị thực bằng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ không và các phương thức thanh toán khác là gì?

Có, bạn có thể thanh toán bằng tiền mặt và/hoặc thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ kèm phụ phí.

Thế nào là thư mời xin visa Nga hợp lệ?

Thư mời xin visa Nga cần phải:
– Là thư mời gốc bên Nga gửi về hoặc Thư mời online Trên thư mời có mã số cục lưu trú liên bang Nga cấp mới được chấp thuận)
Ngoài ra, để có thư mời xin visa Nga, bạn cần phải chuẩn bị thêm:
– Phòng khách sạn đã thanh toán không hoàn hủy
– Booking vé máy bay đã thanh toán không hoàn hủy

Đối tượng xin visa thăm thân Nga gồm những ai?

► Trường hợp có quan hệ họ hàng, gia đình: nếu bạn có người trong gia đình hoặc họ hàng ở Nga thì có thể làm giấy tờ xin visa đi Nga thăm thân nếu như được người này gửi giấy mời và một số giấy tờ khác để chứng minh tài chính và mối quan hệ giữa hai bên như giấy khai sinh, sổ hậu khẩu, giấy xác nhận địa phương,
► Trường hợp đi thăm bạn bè thân ở Nga: như bạn học, bạn cùng xóm thì cũng tương tự như trên với phần chứng minh mối quan hệ thì bạn cần thư từ liên hệ qua lại, hình ảnh chụp chung, v.v.
► Trường hợp đi thăm một người bạn mới quen ở Nga: bạn có quen biết với một người dân Nga qua mạng hoặc sự giới thiệu của bạn bè và được người này mới đến Nga chơi thì cần cung cấp hình ảnh hoặc thư từ trao đổi qua lại, những tin nhắn, và thư mời của người đó.

Trên đây là tất tần tật kinh nghiệm xin visa đi Nga tự túc. Hy vọng những thông tin mà Visana cung cấp sẽ có ích cho bạn trong hành trình sắp tới. Để có thể xem liệu mình có khả năng đậu visa Nga hay không, các bạn có thể làm bài test nhanh tại đường link dưới đây!

Kiểm tra tỷ lệ đậu visa

Đừng quên liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 0284 hoặc điền thông tin vào form dưới đây nếu cần bất kỳ sự hỗ trợ nào về thủ tục visa Nga cũng như kinh nghiệm du lịch Nga bạn nhé.

Đăng ký Tư vấn xin Visa Nga

Đăng ký Dịch công chứng hồ sơ xin visa [vnb_country]

Đăng ký Tư vấn 1-1 xin Visa [vnb_country]

Đăng ký Bảo hiểm du lịch quốc tế

Đăng ký Dịch vụ Chứng minh tài chính

Đăng ký Tư vấn xin visa [vnb_country]

Đăng ký tư vấn

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Yêu cầu báo giá HPHLS Trung Quốc

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana

Yêu cầu báo giá HPHLS Malaysia

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Yêu cầu báo giá Hợp pháp hóa lãnh sự