Thủ tục xin visa thăm thân Úc

Visana | Cập nhật vào 13/02/2020

Xin visa thăm thân Úc có dễ không? Cần chuẩn bị giấy tờ gì để xin visa đi Úc thăm thân?  Đó là những điều nên tìm hiểu nếu bạn có ý định xin sang Úc thăm người thân.

1. Các loại visa thăm thân Úc

Nếu có người thân là công dân Úc hoặc thường trú nhân Úc, bạn có thể nộp hồ sơ xin thị thực theo diện thăm thân. 

Visa thăm thân Úc có 2 loại phổ biến là single (nhập cảnh 1 lần) và multiple (nhập cảnh nhiều lần). Bộ Nội vụ Úc sẽ xác định loại visa cấp cho từng đương đơn sau khi đánh giá kỹ hồ sơ. Do đó, bạn vẫn có thể nắm trong tay visa multiple ngay từ lần nộp đơn đầu tiên. 

a. Single 

  • Thời hạn: 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng
  • Nhập cảnh 1 lần, thời gian tối đa 30 ngày

b. Multiple

  • Thời hạn: 1-3 năm
  • Nhập cảnh nhiều lần, mỗi lần tối đa 3 tháng

2. Hồ sơ xin visa thăm thân Úc

Có hai trường hợp chính khi xin visa thăm thân Úc: diện tự trả chi phí và diện có người bảo lãnh.

2.1. Diện tự trả chi phí

Nếu bạn có thể chứng minh về khả năng tài chính vững vàng, cơ hội thành công khi xin visa thăm thân Úc theo diện tự trả chi phí là rất cao. Chẳng hạn, bạn có nguồn thu nhập ổn định và thu nhập hàng tháng được gửi đều đặn qua tài khoản ngân hàng trên 15 triệu; làm việc tại tập đoàn lớn; từng du lịch các nước phát triển… Thư mời của người thân ở Úc trong trường hợp này chỉ góp phần củng cố hồ sơ và chứng minh mục đích nhập cảnh của bạn là chính đáng. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải cứ chứng minh tài sản thật nhiều là sẽ tăng cơ hội đậu visa Úc. Nếu số tiền trong sổ tiết kiệm hay số dư tài khoản ngân hàng của bạn thiếu logic khi so sánh với lương hoặc các nguồn hình thành tài sản khác, Đại sứ quán sẽ có lý do để nghi ngờ về độ chân thực của hồ sơ.

2.2. Diện có người bảo lãnh

Trong trường hợp hồ sơ chứng minh thu nhập của bạn không tốt, bạn có thể chọn hướng xin visa thăm thân theo diện có người bảo lãnh. Khi đó, Đại sứ quán sẽ quan tâm đặc biệt đến bằng chứng về tài chính của người mời, tức người cam kết chi trả toàn bộ chi phí cho chuyến đi. 

Với những hồ sơ được đánh giá tốt, người mời thường làm trong cơ quan chính phủ, ngành y, ngân hàng, luật… với học hàm, học vị cao.  Do đó, bạn nên làm rõ thông tin này trong hồ sơ người mời nếu thấy có lợi cho việc xét duyệt. 

2.3. Hồ sơ xin visa thăm thân Úc: 

a. Hồ sơ nhân thân

b. Hồ sơ công việc

c. Hồ sơ chứng minh thu nhập

Lưu ý: 

  • Đương đơn không cần thiết phải cung cấp nếu là bố mẹ sang thăm con bên Úc và con chi trả cho chuyến đi.
  • Hồ sơ do người mời bên Úc cung cấp: bằng chứng về mối quan hệ với người được mời, bằng chứng về thu nhập và nhà ở (nếu người mời chi trả cho chuyến đi của đương đơn), hộ chiếu, thẻ cư trú hoặc visa Úc dài hạn nếu người mời mang hộ chiếu Việt Nam.

d. Giấy tờ chuyến đi

► Tải toàn bộ danh sách hồ sơ tại đây:

Tải Hồ sơ visa Úc

Xin visa thăm thân Úc

3. Nộp hồ sơ xin visa đi Úc thăm thân ở đâu

Mọi diện visa đi Úc đều có hai cách làm thủ tục, một là nộp hồ sơ thẳng cho Bộ Nội vụ Úc (nộp online) hoặc nộp thông qua trung tâm tiếp nhận hồ sơ là VFS Global (đến nộp trực tiếp) gồm ba địa chỉ ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.

Hướng dẫn chi tiết xin visa Úc online 

Hướng dẫn chi tiết xin visa Úc tại VFS Global 

4. Phí xin visa thăm thân Úc

Tùy vào cách nộp hồ sơ, tổng chi phí xin visa thăm thân Úc sẽ khác nhau. 

Bạn có thể tìm hiểu kỹ các loại phí tại đây: Phí xin visa Úc là bao nhiêu?

5. Dịch vụ làm visa thăm thân Úc

Dù đã nắm được những thông tin cơ bản nêu trên, nhiều người vẫn chưa tự tin để xử lý từng bước một. Sai sót nhỏ khi điền form hồ sơ có thể khiến bạn mất cơ hội cầm trên tay tấm visa thăm thân Úc. Một số loại giấy tờ không phải lúc nào cũng cần cung cấp đầy đủ bởi có thể gây bất lợi cho hồ sơ của bạn, khiến thông tin trở nên thiếu logic. Ngược lại, trong một số trường hợp, việc thiếu một loại giấy tờ nào đó lại khiến cơ quan xét duyệt chưa thể tin tưởng vào mục đích chuyến đi của đương đơn. 

Do đó, việc thẩm định hồ sơ để phân tích những điểm mạnh, điểm yếu là vô cùng quan trọng. Tại Visana, dựa trên kinh nghiệm đúc kết được qua nhiều năm hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ và xin visa đi Úc thăm thân, chúng tôi có thể đánh giá và đưa ra hướng đi rõ ràng cho mỗi bộ hồ sơ. Từ đó, nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn khách hàng bổ sung những giấy tờ cần thiết, hoàn thiện trọn vẹn hồ sơ, giúp chuẩn bị câu trả lời phỏng vấn trong trường hợp khách hàng có tiềm năng bị phỏng vấn, nhắc khách hàng đi khám sức khỏe nếu Đại sứ quán yêu cầu.

Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể gọi điện trực tiếp tới Visana qua Hotline 1900 0284 hoặc để lại thông tin liên hệ qua hệ thống tư vấn trực tuyến Visana. Chúng tôi sẽ giải đáp thỏa đáng tất cả vấn đề trong hồ sơ làm visa thăm thân Úc cho bạn.