Cập nhật Virus Corona (COVID-19): Xem ngay Những tác động đến kế hoạch di chuyển quốc tế
+

Đi Trung Quốc có cần visa không?

linhttt | Cập nhật vào 16/04/2020

Với vị trí địa lý ngay sát Việt Nam, bề dày văn hóa đáng ngưỡng mộ và cảnh quan thiên nhiên rộng lớn, Trung Quốc là điểm đến hút khách trong nhiều năm qua. Sang Trung Quốc có cần visa không, nhập cảnh Trung Quốc khó hay dễ là mối băn khoăn của rất nhiều người, do đó Visana sẽ giúp bạn tìm hiểu kiến thức cơ bản về vấn đề này. 

Đi du lịch Trung Quốc có cần visa không? 

Công dân Việt Nam sở hữu hộ chiếu phổ thông có thể tự do đi lại hàng chục quốc gia trên thế giới, tuy nhiên danh sách đó không bao gồm Trung Quốc. Do đó, khi muốn sang nước láng giềng với mục đích thăm thân, du lịch hay công tác, bạn sẽ phải xin visa. 

Để biết tỷ lệ đậu khi xin visa sang Trung Quốc, bạn có thể làm thử bài test dưới đây.

Kiểm tra tỷ lệ đậu visa

đi trung quốc có cần visa
Vạn Lý Trường Thành được bao phủ bởi muôn trùng hoa khi trời sang xuân. 

Trường hợp ngoại lệ xảy ra nếu bạn có nhu cầu sang địa bàn các tỉnh biên giới Trung Quốc tiếp giáp đường biên với Việt Nam, bao gồm thành phố Bằng Tường, thành phố Đông Hưng (đều thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây) và thành phố Hà Khẩu (thuộc tỉnh Vân Nam). Khi đó, bạn có thể sử dụng giấy thông hành đi Trung Quốc để xuất nhập cảnh thay cho visa như thông thường. 

Như vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “đi Trung Quốc cần visa không”. Đọc thêm bài viết Giấy thông hành đi Trung Quốc – Du lịch Trung Quốc không cần visa để nắm thủ tục cụ thể và kinh nghiệm tham quan những thành phố kể trên. 

Các loại visa Trung Quốc

Visa Trung Quốc có rất nhiều loại, được chia theo hai tiêu chí cơ bản là diện visa và thời hạn visa. 

Phân theo diện visa

 • Visa diện D: Mục đích định cư
 • Visa diện Z: Mục đích làm việc hoặc nhập cảnh cùng người nhà
 • Visa diện X: Đến Trung Quốc học tập hoặc thực tập từ 6 tháng trở lên (du học sinh)
 • Visa diện F: Đến Trung Quốc khảo sát, phỏng vấn, giao lưu văn hóa kỹ thuật hoặc thực tập không quá 6 tháng
 • Visa diện L: Sang Trung Quốc du lịch hoặc công tác, giải quyết việc riêng (đây là diện visa phổ biến nhất đối với công dân Việt Nam hiện nay, nếu đi du lịch theo nhóm 9 người trở lên thì bạn sẽ được xét cấp visa đoàn)
 • Visa diện G: Quá cảnh Trung Quốc
 • Visa diện C: Đến Trung Quốc trong những chuyến bay quốc tế, tàu liên vận, vận chuyển hàng không, hàng hải
 • Visa J-1: Phóng viên quốc tế thường trú tại Trung Quốc
 • Visa J-2: Phóng viên quốc tế đến đột xuất để phỏng vấn, tác nghiệp
các loại visa trung quốc
Visa Trung Quốc diện L.

Phân theo thời hạn visa

 • Visa 3 tháng 1 lần (phổ biến nhất): Chủ yếu cấp cho khách du lịch hoặc những ai có nhu cầu sang Trung Quốc công tác và giải quyết việc riêng. Visa này cho phép công dân Việt Nam nhập cảnh Trung Quốc chỉ duy nhất 1 lần trong vòng 3 tháng hiệu lực của visa, thời gian lưu trú dưới 30 ngày.
 • Visa 3 tháng nhiều lần: Bạn sẽ được phép nhập cảnh tối đa 2 lần trong vòng 3 tháng, mỗi lần lưu trú không quá 30 ngày, lần nhập cảnh sau phải cách lần nhập cảnh trước ít nhất 30 ngày.
 • Visa 6 tháng nhiều lần: Dành cho khách thương mại, được nhập cảnh Trung Quốc tối đa 5 lần trong vòng 6 tháng hiệu lực của visa. Trong đó, mỗi lần bạn được ở lại không quá 30 ngày và lần nhập cảnh tiếp theo bắt buộc phải cách tối thiểu 30 ngày so với lần nhập cảnh trước đó. Đương đơn cần có ít nhất 2 dấu nhập cảnh Trung Quốc (bằng visa 3 tháng 1 lần hoặc 3 tháng 2 lần) mới đủ điều kiện xin visa 6 tháng nhiều lần. Điều đó có nghĩa đi theo diện visa đoàn hay dùng giấy thông hành để qua cửa khẩu sẽ không được tính. 
 • Visa 1 năm nhiều lần: Cũng được cấp cho khách thương mại với quyền lợi lớn hơn, bao gồm 11 lần nhập cảnh trong thời gian 1 năm hiệu lực của visa. Mỗi lần lưu trú nhiều nhất là 30 ngày và lần nhập cảnh sau cách lần nhập cảnh trước tối thiểu 30 ngày.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác về việc xin visa Trung Quốc, đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ chuyên gia tư vấn đầy tâm huyết tại Visana qua đường dây nóng 1900 0284 hoặc fanpage Visana – Visa cho người Việt bạn nhé.