Xin visa Trung Quốc

Là một trong bốn nền văn minh cổ đại vĩ đại, Trung Quốc có diện tích tương đương với Hoa Kỳ hoặc Châu Âu, nhưng số dân đông hơn rất nhiều. Trung Quốc là một vùng đất rộng lớn, bí ẩn và xinh đẹp, với rất nhiều điều thú vị để xem và khám phá, như Vạn Lý Trường Thành hay các tòa nhà chọc trời ở Thượng Hải. Chắc hẳn nếu là người yêu thích đi du lịch, bạn luôn ao ước được một lần đặt chân đến vùng đất này.

Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cho bạn đi du lịch Trung Quốc có cần visa không, những giấy tờ và thủ tục cần thiết khi xin visa Trung Quốc để chuẩn bị cho chuyến du lịch sắp tới.

visa trung quoc

1. Những giấy tờ và thủ tục cần thiết khi xin visa Trung Quốc

Đi Trung Quốc có cần visa không? Câu trả lời là đi Trung Quốc có cần visa. Công dân Việt Nam cần visa đi Trung Quốc để đi du lịch.

Yêu cầu chung đối với giấy tờ xin visa Trung Quốc rất đơn giản. Đương đơn sẽ chỉ cần:

 • Hộ chiếu gốc (có ít nhất hai trang visa trống và còn hiệu lực tối thiểu là 6 tháng), một bản sao các trang trong hộ chiếu.
 • Mẫu đơn xin visa du lịch Trung Quốc đã điền đầy đủ thông tin.
 • Ảnh mới chụp (kích thước 48mm x 33mm, trên nền sáng).

Nếu nộp đơn xin visa ở nước thứ ba, bạn phải nộp giấy chứng minh cư trú hợp pháp hoặc giấy phép cư trú, cụ thể là bản gốc và bản sao thị thực hợp lệ của hoặc giấy chứng nhận lưu trú, cư trú, làm việc, học tập, hoặc bất kỳ giấy chứng nhận hợp pháp nào khác được cung cấp bởi các cơ quan hữu quan của nước thứ ba.

► Tùy thuộc vào loại thị thực bạn đang nộp đơn xin cấp, ngoài các giấy tờ trên, bạn phải nộp thêm những tài liệu liên quan.

Đối với visa du lịch, đương đơn cần cung cấp giấy chứng nhận đặt vé máy bay khứ hồi và chứng nhận đặt phòng khách sạn ở Trung Quốc, hoặc thư mời do một tổ chức hoặc cá nhân có liên quan ở Trung Quốc cấp đối với diện xin visa công tác, với những thông tin sau:

 • Thông tin về người nộp đơn (tên đầy đủ, giới tính, ngày sinh, số hộ chiếu, v.v.)
 • Thông tin về chuyến thăm theo kế hoạch (ngày đến và đi, nơi đến, mối quan hệ giữa người nộp đơn và đơn vị hoặc cá nhân mời, nguồn tài chính cho chi tiêu, v.v.)
 • Thông tin về đơn vị hoặc cá nhân mời (tên, số liên lạc, địa chỉ, con dấu chính thức, chữ ký của người đại diện theo pháp luật hoặc cá nhân mời).

► Những lưu ý đặc biệt khi nộp đơn xin visa Trung Quốc

 • Thông thường, thư mời sẽ ở dạng fax, bản sao hoặc bản in trên máy tính đều được chấp nhận, nhưng nhân viên lãnh sự có thể yêu cầu bản gốc của thư mời khi cần thiết.
 • Nhân viên lãnh sự quán có thể yêu cầu các tài liệu chứng minh hoặc tài liệu bổ sung khác, thậm chí một cuộc phỏng vấn hay xác minh chữ ký trên các tài liệu nếu cần thiết.

2. Chứng minh tài chính khi xin visa Trung Quốc

Đối với các đương đơn nộp tại Hà Nội, chứng minh tài chính là không bắt buộc.

Tuy nhiên, đối với những đương đơn tại Hồ Chí Minh,  sẽ cần chứng minh tài chính bằng xác nhận số dư sổ tiết kiệm tối thiểu 100 triệu và chứng minh công việc thông qua Hợp đồng lao động (photo công chứng), đơn xin nghỉ phép gốc. Nếu đương đơn là chủ doanh nghiệp thì nộp thêm đăng ký kinh doanh (photo công chứng)

Khách nữ nộp hồ sơ tại Hồ Chí Minh dù hộ chiếu trắng hay hộ chiếu đã từng đi Trung Quốc hay các nước phát triển như Mỹ, Úc, châu Âu, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v. đều phải chứng minh công việc lẫn tài chính

3. Lệ phí xin visa Trung Quốc

Lệ phí xin visa Trung Quốc hiện tại theo quy địnhcủa Đại Sứ Quán là 60 đô la Mỹ/hồ sơ, nộp ngay khi bạn mang hồ sơ đến đại sứ quán. Bất kể hồ sơ bạn nộp có được đại sứ quán duyệt hay không, lệ phí này đều không được hoàn trả.

Nếu bạn nộp đơn xin visa thông qua dịch vụ của bên thứ ba, mức chi phí này sẽ cao hơn một chút (tùy loại visa bạn xin là một hay nhiều lần nhập cảnh, visa thông thường hay cần xin gấp, v.v.)

► Vui lòng tham khảo phí xin visa Trung Quốc tại ĐÂY.

visa trung quoc

4. Thời hạn của visa Trung Quốc

Hiện tại, visa Trung Quốc có 4 loại sau:

 • Visa Trung Quốc thời hạn 3 tháng, nhập cảnh 1 lần.
 • Visa Trung Quốc thời hạn 3 tháng, nhập cảnh nhiều lần.
 • Visa Trung Quốc thời hạn 1 năm, nhập cảnh nhiều lần
 • Loại có thời hạn 6 tháng, nhập cảnh nhiều lần.

Tuy nhiên, đối với đương đơn là công dân Việt Nam muốn xin visa du lịch, Đại Sứ Quán Trung Quốc sẽ chỉ cấp một loại duy nhất, đó là visa 3 tháng, nhập cảnh 1 lần.

5. Xin visa Trung Quốc ở đâu?

Để xin visa Trung Quốc tự túc, bạn có thể nộp hồ sơ tại một trong hai địa chỉ sau:

 • Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội: số 46 đường Hoàng Diệu, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Hà Nội (dành cho người có hộ khẩu thuộc khu vực miền Bắc, miền Trung hoặc những ai có giấy chứng nhận tạm trú trong phạm vi khu vực này).
 • Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh: số 175 phố Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3 (dành cho người có hộ khẩu từ thành phố Đà Nẵng trở vào hoặc những ai có giấy chứng nhận tạm trú trong phạm vi khu vực này).

Thời gian làm việc của đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc: từ 8h30 sáng đến 5h00 chiều từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, trừ những ngày lễ theo quy định của Việt Nam và Trung Quốc.

6. Thủ tục xin visa Trung Quốc tự túc ở Hà Nội và Hồ Chí Minh

Để xin visa Trung Quốc, bạn cần điền vào mẫu đơn đính kèm ảnh chân dung mới chụp gần đây và các giấy tờ liên quan khác cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc ở Việt Nam. Cách xin visa Trung Quốc chi tiết như sau:

6.1. Kiểm tra xem bạn sang Trung Quốc có cần visa không

Đối với một số khu vực tại Trung Quốc, công dân Việt Nam có thể nhập cảnh thông qua giấy thông hành mà không cần có visa Trung Quốc.

► Tìm hiểu thêm: Giấy thông hành Trung Quốc

6.2. Kiểm tra bạn cần loại visa nào

Dựa trên mục đích du lịch, xác định loại visa bạn sẽ nộp hồ sơ xin cấp. Xem lại phần “Thời hạn của visa Trung Quốc” để chọn loại phù hợp với bạn nhất.

6.3. Chuẩn bị tất cả các tài liệu cần thiết xin visa Trung Quốc

Sau khi xác định được loại visa cần nộp, bạn vui lòng chuẩn bị các mẫu giấy tờ cần thiết theo quy định và đem tới nộp tại Cơ quan lãnh sự.

Thời gian xử lý thông thường là 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn. Lưu ý nộp hồ sơ sớm để tránh trường hợp hồ sơ gặp vấn đề, hay rơi vào thời điểm có quá nhiều hồ sơ xin visa thì thời gian xét duyệt visa của bạn cũng có thể bị kéo dài hơn bình thường.

6.4. Nhận kết quả visa

Nếu hồ sơ đáp ứng yêu cầu, nhân viên Đại Sứ Quán sẽ cấp giấy hẹn cho bạn. Tới ngày hẹn, bạn đến Đại Sứ Quán nhận kết quả thủ tục visa Trung Quốc của mình.

► Tìm hiểu thêm: Thủ tục xin visa Trung Quốc tại Hà Nội 

7. Thời gian tốt nhất để xin visa Trung Quốc

Dựa theo kinh nghiệm xin visa Trung Quốc, thời gian tốt nhất để xin visa du lịch Trung Quốc là một hoặc hai tháng trước ngày khởi hành. Thông thường, thị thực Trung Quốc chỉ có hiệu lực trong 3 tháng kể từ ngày cấp, tức là thời gian sớm nhất bạn có thể nộp đơn xin cấp thị thực là ba tháng trước khi khởi hành.

visa trung quoc

Hy vọng những thông tin về cách xin visa đi Trung Quốc nêu trên sẽ hữu ích cho bạn. Bây giờ, bạn đã có câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp như: Du lịch Trung Quốc có cần visa không, xin visa đi Trung Quốc ở đâu rồi đúng không? Chúc bạn nhanh chóng hoàn tất thủ tục xin visa và vui lòng liên hệ với Visana qua 090.2200.454 nếu cần bất kì sự trợ giúp nào nhé!

 

Các tin liên quan

Lệ phí visa Trung Quốc

Đăng bởi Visana | 0 Bình luận

Thông tin lệ phí visa Trung Quốc. Hướng dẫn xin visa Trung Quốc tự túc. Những nguyên nhân chính gây trượt visa Trung Quốc. Cập nhật từ Visana 090.2200.454

Xin visa đi Trung Quốc cần những gì để không bị trượt

Đăng bởi Visana | 0 Bình luận

Xin visa đi Trung Quốc cần những gì? Phải lưu ý gì để không bị trượt visa? Tham khảo kinh nghiệm của những người đã xin visa Trung Quốc thành ...

Đi du lịch 1 mình xin visa đi Trung Quốc có khó không?

Đăng bởi Visana | 0 Bình luận

Đối với visa du lịch, bạn chỉ cần chứng minh được rằng mục đích đi du lịch của mình là trung thực và bạn đủ chi phí để chi trả ...