Cập nhật quy định ảnh hộ chiếu online mới nhất

Hang Nguyen | Cập nhật vào 10/06/2024

Ảnh là một trong số những lý do khiến hồ sơ xin cấp hộ chiếu online không được tiếp nhận. Do đó, trong bài viết này, Visana sẽ cập nhật toàn bộ quy định ảnh hộ chiếu online mới nhất, để các bạn có thể chuẩn bị tốt cho thủ tục xin cấp hộ chiếu của mình.

Hãy tham khảo ngay dịch vụ làm hộ chiếu online của VISANA để được sở hữu cuốn hộ chiếu hợp lệ mà không phải đi đâu xa, cũng không cần thực hiện quy trình, thủ tục phức tạp!

YÊU CẦU TƯ VẤN LÀM HỘ CHIẾU

1. Quy định ảnh hộ chiếu online mới nhất

Công văn 696/BNG-LS năm 2017 của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, quy định về ảnh làm hộ chiếu tại Việt Nam như sau:

 • Ảnh mới chụp (không quá 6 tháng), mặc thường phục;
 • Kích thước ảnh:  4 x 6 cm;
 • Phông nền trắng;
 • Chất lượng ảnh sắc nét và rõ ràng;
 • Không có vết mực và nếp gấp;
 • Đầu và vai thẳng, tỉ lệ diện tích khuôn mặt chiếm khoảng 70 – 80% diện tích ảnh;
 • Chiều cao từ mắt lên mép trên của ảnh xấp xỉ 2/3 chiều cao từ mắt xuống mép dưới của ảnh;
 • Mặt nhìn thẳng, lộ 2 vành tai, đầu để trần, không đội mũ, quàng khăn (ngoài trừ là người dân tốc thiểu số);
 • Ảnh có màu sắc trung tính, mắt mở, không bị đỏ, không để tóc xõa trước mặt, ảnh nhìn thẳng, không nhìn nghiêng sang hai bên, không cười khi chụp ảnh
 • Người đeo kính khi chụp ảnh không để ánh đèn phản chiếu lên mắt kính, không đeo kính màu, gọng của kính không quá dày.
 • Ảnh chụp có mũ và khăn sẽ không được chấp nhận (ngoại trừ là người dân tộc thiểu số), đối với trẻ em thì ảnh chụp một mình, không có ghế sau lưng.

Ngoài ra, do ảnh hộ chiếu online là file mềm, nên còn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Độ phân giải tối thiểu 300dpi;
 • Định dạng file jpg, kích thước < 4MB.

2. Một số lỗi thường gặp về ảnh trong hộ chiếu

Ngoài những điều cơ bản trên, sau đây sẽ là những lỗi sai phổ biến mà bạn có thể mắc phải trong quá trình chụp ảnh:

Ảnh sai tỷ lệ

Quy định ảnh chân dung làm hộ chiếu là 4x6cm như hệ thống sẽ tự động kiểm tra các điều kiện chi tiết như kích thước khuôn mặt trong hình, độ cao thấp. Khi đạt tỷ lệ đúng, diện tích khuôn mặt sẽ đạt khoảng 75%. Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất mà nhiều người hay gặp phải.

ảnh hộ chiếu tiêu chuẩn

Phông nền chưa đạt chuẩn

Nhiều người thường lựa chọn chụp ảnh tại nhà, nên phông nền chưa đủ độ trắng là lỗi rất cơ bản mà nhiều người thường mắc phải. Chỉ cần phát hiện màu nền hơi xám hoặc có điểm chi tiết xuất hiện bên ngoài vùng mặt người, hệ thống sẽ tự động từ chối.

Nếu ảnh có nền hơi xám ngoài việc thay ảnh mới bạn có thể sửa bằng cách tăng sáng bằng Photoshop hoặc một số phần mềm chỉnh ảnh 4×6 hộ chiếu khác.

Độ tương phản của khuôn mặt

Việc tăng độ sáng quá nhiều sẽ kéo theo khuôn mặt quá sáng, nhợt nhạt và mất nhiều chi tiết. Hệ thống sẽ từ chối ảnh của bạn do không phân biệt được nền và một số vùng chi tiết của khuôn mặt.

Một phần khuôn mặt sáng hơn phần còn lại dẫn đến chi tiết không rõ ràng. Thường do ánh sáng không được chiếu đều hoặc vị trí đứng chụp không chuẩn. Ánh sáng phản xạ làm biến dạng màu sắc hoặc khuôn mặt trông bị bóng loáng.

Vì vậy khi chụp hộ chiếu cần điều chỉnh độ tương phản phù hợp, ánh sáng đều và tránh phản xạ ánh sáng để có ảnh rõ nét và chân dung chuẩn theo yêu cầu.

Ảnh không đủ độ phân giải

Ngoài kích thước 4×6 thì độ phân giải ảnh cũng là một vấn đề mà rất nhiều người mắc phải. Quy định tối thiểu là 300 ppi nhưng các thao tác lưu mặc định có thể khiến ảnh chỉ có độ phân giải 75 ppi đến 200 ppi.

Ngoài việc sử dụng các phần mềm cơ bản bạn có thể tăng độ phân giải nhanh chóng bằng một số công cụ trực tuyến.

Lỗi hệ thống khi kiểm tra chất lượng ảnh chân dung

Nếu bạn chắc chắn là ảnh của bạn đã đúng và đảm bảo không mắc các lỗi tên nhưng hệ thống vẫn báo rồi thì rất có thể nguyên nhân do mạng tải lên không ổn định. Hoặc quá trình tải bên bằng điện thoại hoặc trình duyệt tiết kiệm dữ liệu giảm chất lượng DPI của ảnh.

3. Hướng dẫn chụp ảnh 4×6 của thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông

Để đảm bảo bạn không mắc phải các lỗi sau khi chụp ảnh hộ chiếu tại nhà, sau đây Visana sẽ hướng dẫn bạn cách chụp ảnh hộ chiếu hợp lệ ngay tại nhà.

chụp ảnh hộ chiếu

Chuẩn bị

 • Trang phục: Lựa chọn trang phục trung tính, lịch sự và gọn gàng như áo sơ mi, áo polo để tạo sự chuyên nghiệp cho bức ảnh. Tránh những màu quá sặc sỡ và họa tiết phức tạp. Ngoài ra, bạn cũng nên cắt tóc ngắn gọn hoặc buộc tóc lên, không để tóc che khuôn mặt. Không đeo trang sức, mắt kính hay phụ kiện che khuất khuôn mặt.
 • Khuôn mặt: Hãy đảm bảo nhìn thẳng vào camera, giữ biểu cảm mặt tự nhiên và mở to hai mắt, không cười. Tránh trang điểm quá nặng tay, chỉ nên dùng son môi màu tự nhiên. Nếu đeo kính, hãy chọn kính màu trong suốt hoặc mật độ cận nhẹ để tránh che khuất khuôn mặt.
 • Nền phông: Hãy đảm bảo rằng phông nền là màu trắng, phẳng và không có bất kỳ hoa văn nào để tạo ra một hình ảnh chuyên nghiệp và đồng nhất. Điều chỉnh ánh sáng phù hợp để không bị quá tối hay quá sáng gây bóng mặt. Bên cạnh đó, bạn cần sử dụng máy ảnh hoặc điện thoại có chất lượng camera tốt để đảm bảo chất lượng ảnh.
 • Chất lượng ảnh: Đảm bảo rằng ảnh có độ phân giải cao (ít nhất 300 dpi), kích thước chuẩn của ảnh là 4x6cm để không bị hệ thống từ chối.

Đảm bảo các yếu tố này sẽ giúp bạn có được bức ảnh chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn khi chụp ảnh làm hộ chiếu online.

Cách chụp ảnh tại nhà

Ngoài việc chụp ảnh ngoài studio và lấy bản mềm để có thể tải ảnh lên dễ dàng thì bạn hoàn toàn có thể chụp ảnh tại nhà mà không tốn quá nhiều công sức qua các bước sau:

Bước 1: Đứng hoặc ngồi thẳng với camera, cách camera khoản 1m. Đặt camera cùng hoặc cao hơn mắt, tuyệt đối không đặt thấp hơn. Nhìn thẳng vào ống kính.

Bước 2: Chụp nhiều ảnh sau đó lựa chọn được một bức ảnh tốt nhất. Kiểm tra lại các yêu cầu về kích thước, màu sắc, nền và khuôn mặt của ảnh. Nếu có thể, hãy nhờ người khác chụp ảnh cho bạn hoặc sử dụng chế độ tự động chụp của thiết bị.

Bước 3: Điều chỉnh và kiểm tra ảnh của bạn để phù hợp với quy định. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng, website trực tuyến mà bạn có thể chỉnh sửa ảnh.

Bước 4: Lưu ảnh thành file jpg sau đó tiến hành đăng ký hộ chiếu online

4. Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể chụp ảnh làm hộ chiếu online bằng điện thoại di động không?

Có. Cách chụp ảnh làm hộ chiếu online cho phép sử dụng điện thoại di động của bạn, miễn là điện thoại của bạn có camera có độ phân giải cao và ánh sáng tốt. Bạn cũng cần chú ý đến các yêu cầu về khuôn mặt, nền và kích thước của ảnh. Sau khi chụp ảnh, bạn có thể sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh để làm hộ chiếu online để xoá nền, tăng cường nền trắng, cắt và kiểm tra ảnh.

Tôi có thể sử dụng ảnh cũ để làm hộ chiếu online không?

Không được. Ảnh phải được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất tính từ ngày nộp hồ sơ. Ảnh cũ sẽ không phản ánh đúng ngoại hình hiện tại.

Tôi có được phép đăng ảnh hộ chiếu của mình lên mạng xã hội không?

Không khuyến khích việc chia sẻ ảnh hộ chiếu cá nhân lên mạng xã hội. Điều này có thể tiềm ẩn rủi ro bị lạm dụng thông tin cá nhân.

Tôi được phép chụp ảnh hộ chiếu và đăng lên website cá nhân không?

Không nên chụp và đăng hình ảnh hộ chiếu đầy đủ lên các website cá nhân. Bạn chỉ nên đăng ảnh các trang bên trong hộ chiếu khi có thông tin cá nhân bị che khuất. Các thông tin cần che khuất khi đăng ảnh hộ chiếu bao gồm: số hộ chiếu, họ tên, ngày sinh, nơi sinh, ảnh người sử dụng,… Để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.

Trên đây là những thông tin về quy định chụp ảnh hộ chiếu. Với những kiến thức này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn đang gặp lỗi trong quá trình đăng ký chụp ảnh hộ chiếu. Nếu bạn đang có nhu cầu làm hộ chiếu cũng như tư vấn làm hộ chiếu mà không biết bắt đầu từ đầu, bạn có thể tham khảo dịch vụ làm hộ chiếu online của Visana.

Với kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, chúng tôi tự tin sẽ giúp cho tất cả mọi người tại mọi miền trên đất nước Việt Nam được cầm cuốn hộ chiếu trên tay mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào.

VISANA đã cung cấp dịch vụ hỗ trợ khai hộ chiếu online nhanh cho mọi đối tượng đủ điều kiện, cam kết:

 • Mọi thủ tục đều thực hiện online nhanh chóng và dễ dàng
 • Chỉ cần scan giấy tờ và chờ nhận hộ chiếu, mọi thủ tục đã có VISANA lo toàn bộ
 • Chi phí cạnh tranh nhất thị trường
 • Nhận kết quả sau 2-3 tuần (Tùy thuộc vào thời gian xét duyệt của Cơ quan xuất nhập cảnh)

Nếu bạn lựa chọn làm hộ chiếu hãy luôn nhớ chúng tôi – VISANA luôn đồng hành cùng bạn. Với kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, chúng tôi tự tin sẽ giúp cho tất cả mọi người tại mọi miền trên đất nước Việt Nam được cầm cuốn hộ chiếu trên tay mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào. Liên hệ ngay đến VISANA để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất nhé!

YÊU CẦU TƯ VẤN LÀM HỘ CHIẾU

Đăng ký Tư vấn dịch vụ làm Hộ chiếu

Đăng ký Dịch công chứng hồ sơ xin visa [vnb_country]

Đăng ký Tư vấn 1-1 xin Visa [vnb_country]

Đăng ký Dịch vụ Chứng minh tài chính

Đăng ký Tư vấn xin visa [vnb_country]

Yêu cầu Tư vấn xin Visa Châu Âu

Đăng ký tư vấn gia hạn visa Việt Nam

Điền thông tin → nhận TƯ VẤN & BÁO GIÁ tức thì từ Visana.

Đăng ký Tư vấn làm Thẻ tạm trú

Đăng ký tư vấn

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Đăng ký Tư vấn xin Visa Pháp

Đăng ký Bảo hiểm du lịch quốc tế

Yêu cầu báo giá HPHLS Trung Quốc

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana

Yêu cầu báo giá HPHLS Malaysia

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Yêu cầu báo giá Hợp pháp hóa lãnh sự