Quy tắc tiền tip tại 23 nước trên thế giới

Visana | Cập nhật vào 20/09/2019

 “Tip bao nhiêu là đủ?”, “Tip như thế nào cho phù hợp?” cùng chia sẻ để trả lời cho câu hỏi quy tắc tiền tip tại 23 điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới nhé.

 

Tiền tip (tiền boa) nghe có vẻ chưa quen tại Việt Nam, nhưng tại các quốc gia trên thế giới, văn hóa tiền tip khá phổ biến khi người ta thường tip cho nhân viên phục vụ mỗi khi tỏ ra hài lòng sau khi sử dụng một dịch vụ nào đó.

 

Việt Nam: Ở một số nhà hàng lớn, sang trọng tầm cỡ 4-5*, thường có quy tắc tiền tip ngầm khoảng 10% nếu hóa đơn chưa bao gồm phí phục vụ. Nếu hóa đơn đã bao gồm VAT, cũng nên tip một chút (vài Đô-la) để nhận được sự phục vụ chu đáo, tận tình hơn nữa.

Hàn Quốc: Văn hóa tiền tip không có ở Hàn Quốc nên du khách không cần đưa tip cho bất cứ dịch vụ nào tại đây.

 

Quy tắc tiền tip

Đi du lịch cần chú ý tới quy tắc tiền tip tại mỗi nước

 

Trung Quốc: Tại phần đông các địa điểm ở Trung Quốc không có nguyên tắc đưa tiền tip bởi trên thực tế pháp luật tại Trung Quốc không cho phép điều này. Tuy nhiên quy tắc tiền tip có thể thấy phổ biến một chút ở những khách sạn phương Tây đắt tiền ở Bắc Kinh và Thượng Hải mà thôi.

Nhật Bản: Đất nước này không có văn hóa tip, hơn nữa các công ti nhà hàng cũng cố gắng trả lương hậu hĩnh cho nhân viên vì vậy việc đưa thêm tiền thưởng cho dịch vụ rất hiếm khi xảy ra.

Argentina: Nên tip 10% hóa đơn của du khách khi đi ăn tại những nhà hàng nếu phí dịch vụ chưa được cộng vào hóa đơn, đây là một quy tắc tiền tip tại quốc gia xinh đẹp này.

Australia: Quán café, nhà hàng là những nơi không có tip nhưng theo văn hóa tiền tip, đó là điều nên làm cho những phục vụ đặc biệt.

 

Đưa tiền tip để có sự phục vụ tốt hơn

Quy tắc tiền tip tại mỗi nước là khác nhau nên du khách cần chú ý điều này

 

Brazil: Không nên tip thêm vì thường đã có 10% phí phục vụ được cộng vào hóa đơn có ghi rõ mức tiền thưởng mà du khách phải trả.

Canada: Tiền phục vụ thường không được ghi trong danh sách giá, vì vậy nguyên tắc tiền tip tại quốc gia thân thiện này là du khách nên tip khoảng 15 – 20% giá trị hóa đơn.

Colombia: Bên cạnh 8-10% phí phục vụ đã được cộng vào hóa đơn, một chút tiền thưởng cũng nằm trong quy tắc tiền tip và nên được thêm khi du khách tận hưởng các dịch vụ ở Colombia.

Đan Mạch: Tip không bao gồm trong hóa đơn và cũng không phải là một nguồn thu nhập của nhân viên. Tuy nhiên một số tiền thưởng nho nhỏ luôn được chào đón và là một văn hóa tiền tip nếu du khách đi du lịch tại quốc gia này.

Ai Cập: Mức tip đã được cộng vào hóa đơn, tuy nhiên theo quy tắc tiền tip trên thế giới nói chung, du khách cũng nên tip thêm khoảng 5% nữa.

Phần Lan: Tiền tip là điều không bình thường, vì vậy du khách không phải tip khi đi du lịch Phần Lan là nguyên tắc tiền tip tại đây.

Pháp: Mặc dù 15% phí phục vụ đã được cộng vào hóa đơn, nhưng theo quy tắc tiền tip tại đất nước châu Âu này, tốt nhất du khách nên để lại thêm một vài đồng lẻ để cảm ơn vì sự phục vụ tận tình của nhân viên.

 

Quy tắc tiền tip trên thế giới

Tiền tip khá phổ biến tại các nhà hàng, quán ăn Pháp

 

Đức: Mức tiền phục vụ đã được liệt kê sẵn trong menu giá của các nhà hàng và quán bar trên toàn nước Đức, tuy nhiên thêm khoảng 10% giá trị hóa đơn sẽ tốt hơn nếu du khách yêu cầu phục vụ nhiều lần và đi theo một nhóm lớn nhé.

Hy Lạp: Hãy làm theo nguyên tắc đưa tiền tip như sau: nếu trong hóa đơn của du khách không có cột “Service Charge”, hãy tip 10 – 20% hóa đơn tùy theo thái độ phục vụ của nhân viên.

Hungary: Tip chỉ nên giành cho các nhà hàng, quán ăn còn tại các quán café/ quán rượu, du khách chỉ cần thành toán theo đúng hóa đơn của mình.

Italia (Ý): Để lại tiền tip trong bất cứ trường hợp nào, đây là quy tắc tiền tip bất di bất dịch tại Ý.

Jordan: Phí phục vụ luôn luôn được cộng sẵn vào hóa đơn, vì vậy chỉ nên tip thêm một chút cho người trực tiếp phục vụ mình.

Malaysia: Một khoản tiền tip 10% đã được cộng, vì vậy du khách chỉ cần thanh toán đúng theo hóa đơn

Mexico: Số tiền tip tương đương 10% hóa đơn là mức cơ bản cho sự phục vụ trong các nhà hàng và dịch vụ giao hàng tận nhà ở Mexico.

Singapore: Một khoản tương đương với 10% hóa đơn đã được cộng vào tổng tiền du khách phải thành toán, vì vậy không cần thêm một khoản thưởng nào nữa.

Ukraina: Nên tip 10% cho những sự phục vụ đặc biệt tốt, còn không, chỉ cần trả tiền đúng theo hóa đơn.

Mỹ: Phần lớn tại nhiều nhà hàng ở Mỹ, tiền tip thường ở mức 15-20% giá trị hóa đơn bởi du khách sẽ không nhận được sự phục vụ như mong muốn nếu chi ít hơn 10% nên hãy chú ý điều này nếu quý khách muốn được phục vụ nhiệt tình và tận tâm nhé.

 

Quy tắc tiền tip là rất khác nhau giữa các nước trên thế giới, vì thế du khách nên nắm được một số nguyên tắc khi sử dụng dịch vụ trước khi khởi hành tới một quốc gia nào đó nhé. Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ https://visana.vn/.

 

Đăng ký Dịch công chứng hồ sơ xin visa [vnb_country]

Đăng ký Tư vấn 1-1 xin Visa [vnb_country]

Đăng ký Bảo hiểm du lịch quốc tế

Đăng ký Dịch vụ Chứng minh tài chính

Đăng ký Tư vấn xin visa [vnb_country]

Đăng ký tư vấn

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Yêu cầu báo giá HPHLS Trung Quốc

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana

Yêu cầu báo giá HPHLS Malaysia

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Yêu cầu báo giá Hợp pháp hóa lãnh sự