Hướng dẫn trọn bộ quy trình thủ tục xin visa Canada Online

Visana | Cập nhật vào 25/08/2021

Hiện nay Canada đã áp dụng hình thức xin visa Canada online (hay còn gọi là xin visa Canada trực tuyến) cho công dân Việt Nam. Việc xin visa Canada online sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình xin thị thực nhập cảnh vào đất nước này.

Vậy thủ tục xin visa Canada online như thế nào? Xin visa Canada có ưu điểm gì vượt trội so với nộp hồ sơ giấy. Câu trả lời sẽ có trong bài viết này, hãy theo dõi nhé!

Thủ Tục Xin Visa Canada Online

Dưới đây là hướng dẫn xin visa Canada online, theo trình tự từng bước bạn cần thực hiện.

1. Chuẩn bị hồ sơ xin visa Canada online

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ như khi xin visa Canada tại trung tâm tiếp nhận thị thực. Nếu chưa rõ, bạn có thể download danh sách và biểu mẫu hồ sơ cần thiết tại đây.

Tải Hồ sơ visa Canada

Chuẩn bị xong các giấy tờ trên, bạn cần scan ra để upload lên website của cơ quan lãnh sự khi xin visa Canada online. Bên cạnh đó, đương đơn cần chuẩn bị thẻ visa, Master,… để thanh toán phí visa online.

Hướng dẫn quy trình xin visa Canada online bước 1

2. Quy trình nộp hồ sơ xin visa Canada online:

Bước 1: Tạo tài khoản GCKey:

 • Đầu tiên, bạn cần tạo cho mình 1 tài khoản trên trang website http://www.cic.gc.ca/english/e-services/index.asp của Cục lưu trú Canada. Trên giao diện web, Chọn nút “Continue to GCKey”. Sau đó, chọn nút “Sign Up”.

Lưu ý: Các bạn nên lưu lại Tên tài khoản & mật khẩu (Username & Password) của mình.

 • Mục 1: Terms and Conditions of Use (Điều kiện và điều khoản)  bạn chọn nút “I accept”.
Hướng dẫn thủ tục xin visa online Canada mục 1
Đồng ý các điều mục và điều khoản

Mục 2: Tại mục Create Your Username, bạn tạo tên Tài khoản, tên tài khoản tối thiểu là 8 và tối đa là 16 ký tự, không gồm những ký tự đặc biệt, và không quá 7 chữ số.

Hưỡng dẫn thủ tục xin visa Canada online bước 2
Tạo tên tài khoản
 • Mục 3: Tại mục Create Your Password tạo mật khẩu có tối thiểu là 8 ký tự và tối đa là 16 ký tự, có bao gồm chữ số, có chữ in hoa, có chữ in thường, không bao gồm ký tự đặc biệt, và không gồm 3 ký tự liên tiếp của Tên tài khoản.
Hướng dẫn thủ tục xin visa Canada online bước 3
Tạo mật khẩu
 • Mục 4: Create Your Recovery Question, Answers and Hints: Bạn chọn câu hỏi và điền câu trả lời. Lưu ý phải nhớ các câu trả lời của mình để trong trường hợp quên mật khẩu hoặc đăng nhập lại, hệ thống sẽ ngẫu nhiên hỏi bạn 1 vài câu. Cách tốt nhất là chụp lại màn hình các câu hỏi này. Chọn nút “Continue” ngay sau đó.
Hướng dẫn thủ tục visa Canada online bước 4
Tạo câu hỏi và câu trả lời đề phòng quên mật khẩu
 • Mục 5: Giao diện hiện lên dòng “GCKey Sign Up Complete”, bạn hoàn thành đăng kí và nhấn “Continue” chuyển bước tiếp theo.

Bước 2: Tạo đơn xin visa Canada

Sau khi đăng nhập xong, bạn nhấn chọn APPLY TO COME TO CANADA và chọn VISITOR VISA. Sau đó trả lời các câu hỏi để xác nhận loại Visa bạn cần xin và phí xin visa bạn phải đóng là bao nhiêu.

Hướng dẫn làm đơn xin visa Canada online
Tạo đơn xin visa Canada

Khi bạn thấy mọi thông tin đều đúng thì nhấn CONTINUE

Bước 3: Upload file lên hệ thống nộp hồ sơ online

Bạn sẽ nộp các loại giấy tờ đã chuẩn bị trước và đã scan.

Phần “Application Form(s)”

 • Application for Visitor Visa (Temporary Resident Visa) Made Outside of  Canada (IMM5257)/ Đơn xin thị thực du lịch ngắn hạn
  Bạn tải về, điền thông tin đầy đủ, phần nào không liên quan đến mình thì không để trống, mà điền N/A.  Sau khi điền xong đơn IMM5257, bạn nhấn “Validate”. Sau khi nhấn, tờ khai được xem là hợp lệ khi bạn nhìn thấy bên phải, cột “OFFICE USE ONLY” có dòng chữ “Yes” và trang cuối cùng của mẫu đơn có các mã vạch.

Phần “Supporting Documents”

 • Travel History (required):  Mình scan rồi upload Visa còn thời hạn, và tất cả các trang của Passport cũ.
 • Passport (required):  Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng. Bạn scan và upload tất cả các trang có hình, thông tin của bạn, và những trang có dấu mộc xuất nhập cảnh, visa.
 • Proof of Means of Financial Support (required) / Chứng minh tài chính: Bạn scan và upload Thư xác nhận của công ty mình đang làm việc, Sao kê tài khoản ngân hàng 4 tháng gần nhất (Employment letter, bank statements for the last 4 months). 
 • Digital photo (required): Up ảnh thẻ theo kích cỡ họ yêu cầu.
 • Purpose of Travel – Other (required): Nộp lịch trình dự kiến của chuyến đi (Travel Itinerary)
 • Family Information (IMM5645)/Bản khai thông tin về gia đình: Tải về, điền thông tin đầy đủ, nhớ điền ngày tháng năm, không cần ký tên vì nộp online.

Phần “Optional Documents”

 • Schedule 1 – Application for a Temporary Resident Visa Made Outside Canada (IMM 5257)/ Bản kê khai lịch sử du lịch trong vòng 5 năm qua: Tải về, kê khai. Nhấn “Validate” sau khi đã điền xong.

Mục Client Information sẽ dành để bạn gửi thêm giấy tờ nếu bạn muốn họ xem thêm.

Bước 4: Đóng tiền

Khi bạn đã chắc chắn mọi thông tin đều đầy đủ và chính xác, nhấn CONTINUE để chuyển tới trang xác nhận các giấy tờ bạn đã upload kèm số tiền bạn phải đóng. Bạn phải đóng tổng cộng $CAD185 cho Phí xin visa: $CAD100 và Phí sinh trắc học (cung cấp dấu vân tay, chụp hình): $CAD85.

Bước 5: Đặt lịch hẹn lấy sinh trắc học

Để chủ động, đương đơn có thể tự đặt lịch hẹn lấy sinh trắc học online, còn không bạn hãy chờ mail thông báo từ VFS và đến lấy sinh trắc học theo thời gian chỉ định.

Làm visa Canada online khác gì so với làm visa tại trung tâm tiếp nhận thị thực Canada

Về cơ bản, chúng ta thấy xin visa Canada online không khác gì so với xin visa tại trung tâm tiếp nhận thị thực Canada. Bởi vì chúng ta nộp hồ sơ online nhưng không nhận visa điện tử (e-visa). Nghĩa là ngoài việc nộp hồ sơ và đóng lệ phí trực tuyến thì chúng ta vẫn phải đến Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Canada (Canada Visa Application Center – CVAC) để lấy sinh trắc học và mang hộ chiếu để dán visa.

Điểm khác biệt duy nhất là việc xin visa Canada online thì bạn sẽ được giữ hộ chiếu gốc để sử dụng trong thời gian chờ xét duyệt hồ sơ.

Thời gian trả kết quả visa Canada online sẽ là tầm 13 ngày, nhanh hơn so với khi làm trực tiếp.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì việc xin visa Canada online có tỉ lệ rớt visa cao hơn nhiều so với làm trực tiếp. Bạn sẽ dễ gặp vướng mắc trong việc đăng ký tài khoản, upload file… theo định dạng và kích cỡ không đúng. Mặt khác, các loại giấy tờ này cần tải đầy đủ nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả xin cấp visa.

Trường hợp bạn cần hỗ trợ dịch vụ xin visa Canada, hãy liên hệ với VISANA ngay hôm nay.

Tư vấn xin visa Canada online?

Liên hệ ngay với VISANA

1900 0284

Đăng ký Dịch công chứng hồ sơ xin visa [vnb_country]

Đăng ký Tư vấn 1-1 xin Visa [vnb_country]

Đăng ký Bảo hiểm du lịch quốc tế

Đăng ký Dịch vụ Chứng minh tài chính

Đăng ký Tư vấn xin visa [vnb_country]

Yêu cầu báo giá HPHLS Trung Quốc

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana

Yêu cầu báo giá HPHLS Malaysia

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Yêu cầu báo giá Hợp pháp hóa lãnh sự