Tất tần tật về visa đi Úc cho người Việt

linhttt | Cập nhật vào 12/02/2020

Người Việt đi Úc có phải xin visa không? Nếu có thì cần xin visa loại nào và chuẩn bị hồ sơ ra sao? Visana sẽ giải đáp những câu hỏi phổ biến trong bài viết dưới đây để độc giả có cái nhìn tổng quan nhất về cơ hội đặt chân đến xứ sở chuột túi.

Visa Úc là gì?

Visa (có nghĩa thị thực hay thị thực xuất nhập cảnh) là bằng chứng nhằm xác nhận việc một người nào đó có quyền nhập cảnh hoặc xuất cảnh hợp pháp ở quốc gia cấp thị thực, có thể được dán lên hộ chiếu hoặc là visa rời.

Như vậy, visa Úc là bằng chứng cho phép người mang visa được nhập cảnh và lưu trú tại Úc trong một khoảng thời gian nhất định.

Visa Úc là loại visa rời, tức bạn sẽ được gửi file mềm qua email nếu hồ sơ xin visa được duyệt.

Người Việt đi Úc có cần visa không?

Một số quốc gia áp dụng chính sách miễn thị thực cho công dân Việt Nam, tuy nhiên không bao gồm Úc. Do đó, nếu muốn sang Úc với bất kỳ mục đích nào như du lịch, công tác, thăm thân, du khách Việt đều phải xin visa.

visa Úc
Úc là điểm đến ngày càng phổ biến đối với người Việt.

Xin visa Úc có khó không?

Đáp án của câu hỏi này phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Dưới đây là một số những lý do có thể khiến bạn gặp bất lợi khi xin visa đi Úc:

 • Bạn chưa đi du lịch tới bất kỳ quốc gia nào hoặc bạn mới chỉ đi một vài nước Đông Nam Á.
 • Mục đích chuyến đi không rõ ràng, lịch trình du lịch không khớp với vé máy bay hay đặt phòng khách sạn
 • Không đủ yêu cầu về tài chính hoặc nguồn tài chính không minh bạch
 • Không có công việc và thu nhập ổn định
 • Tuổi quá trẻ, chưa lập gia đình, chưa có con cái, nên tính ràng buộc về gia đình không mạnh
 • Thông tin trong hồ sơ không khớp nhau
 • Khu vực sinh sống nằm trong danh sách đen của Đại sứ quán Úc do có nhiều người từng trốn ở lại Úc để làm việc bất hợp pháp.

Tuy quá trình xét duyệt xin visa Úc diễn ra nghiêm ngặt, bạn hoàn toàn có cơ hội đỗ visa nếu trình được bộ hồ sơ chỉn chu, minh bạch, chứng minh được mục đích chuyến đi và lý do khiến bạn chắc chắn sẽ quay về sau khi kết thúc hành trình.

Các loại visa Úc

Úc cung cấp nhiều loại visa cho nhiều đối tượng và mục đích nhập cảnh khác nhau, chẳng hạn:

 • Visa 462 Úc (Work and Holiday Visa): visa tạm thời dành cho công dân trẻ tuổi của một số quốc gia nhất định. Khi được cấp visa này, bạn được phép ở lại Úc làm việc kết hợp du lịch trong thời gian không quá một năm.
 • Visa 600 Úc (Visitor Visa): loại phổ biến nhất đối với người Việt Nam, phục vụ mục đích du lịch, tham gia khóa học ngắn hạn hoặc thăm thân. Ban có thể xem thông tin về hồ sơ, quy trình và những lưu ý khi xin loại visa này tại đây.
 • Visa 189 Úc (Skilled Independent Visa): visa định cư diện tay nghề độc lập, không cần người thân bảo lãnh.
 • Visa 500 Úc (Student Visa): cấp cho cá nhân muốn đi học toàn thời gian tại cơ sở giáo dục được chứng nhận tại Úc.
 • Visa 771 Úc (Transit visa): sử dụng khi bạn cần quá cảnh ở Úc trên hành trình bay đến quốc gia khác.

Hồ sơ xin visa Úc

Hồ sơ xin visa Úc về cơ bản bao gồm 4 loại dưới đây:

 • Hồ sơ nhân thân
 • Hồ sơ chứng minh công việc
 • Hồ sơ chứng minh tài chính
 • Giấy tờ chuyến đi

Tùy từng mục đích xin visa cụ thể mà giấy tờ có đôi chút khác nhau. Bạn có thể tải trọn bộ danh sách hồ sơ xin visa Úc diện du lịch, công tác, thăm thân cùng các biểu mẫu giấy tờ cần thiết ngay dưới đây.

Tải Hồ sơ visa Úc

Nộp hồ sơ xin visa Úc ở đâu

Có hai cách để xin visa Úc, đó là nộp hồ sơ online cho Bộ Nội vụ Úc hoặc nộp trực tiếp tại VFS Global – trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc tại Việt Nam, có địa chỉ tại 3 tỉnh thành đó là Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

► Để nộp hồ sơ xin visa Úc online, bạn nhất định phải đọc hướng dẫn chi tiết này: https://visana.vn/huong-dan-xin-visa-uc-online/ trừ khi bạn sử dụng dịch vụ hỗ trợ xin visa Úc.

► Tương tự, nếu tự nộp hồ sơ xin visa Úc tại VFS Global, bạn phải nắm chắc các bước trong hướng dẫn này.

xin visa đi Úc
Bãi đá vôi nổi tiếng Twelve Apostles ở bang Victoria, Úc.

Phí xin visa Úc là bao nhiêu?

Phí xin visa Úc tùy thuộc vào cách bạn xin visa. 

 • Nếu bạn xin online trực tiếp tại Bộ Nội vụ Úc, thì phí này hiện nay là 2.988.000 VNĐ, bao gồm 145 AUD (2.510.000 VNĐ) nộp online cho Bộ Nội Vụ và 478.000 VNĐ nộp tại VFS để lấy sinh trắc học.
 • Nếu bạn nộp hồ sơ tại VFS Global Úc, thì tổng phí bạn cần nộp là 3.013.000 VNĐ, bao gồm 145 AUD (2.510.000 VNĐ) phí lãnh sự, 503.000 VNĐ phí nộp hồ sơ và sinh trắc học. Ngoài ra nếu bạn cần bổ sung hồ sơ do nộp thiếu, và không có giấy yêu cầu từ phía Đại sứ quán/Lãnh sự quán, thì từ lần bổ sung thứ 2 bạn sẽ phải nộp thêm 352.000 VNĐ.

Thời gian lưu trú và thời hạn visa Úc

Tùy vào hồ sơ của từng đương đơn, Cơ quan lãnh sự sẽ duyệt cấp visa du lịch Úc trong thời hạn từ 3 tháng đến 1 năm.

 • Visa Úc 3 tháng 1 lần: đương đơn được lưu trú 1 tháng
 • Visa Úc 1 năm 1 lần/ nhiều lần: đương đơn lưu trú đối đa 3 tháng/1 lần sang Úc

Không có quy định cụ thể nào về thời hạn visa Úc mà Đại Sứ Quán sẽ cấp cho mỗi đương đơn, mà sẽ thay đổi tùy vào từng trường hợp. Do vậy, khi nhận được kết quả visa, đương đơn nên kiểm tra kĩ thời hạn visa Úc mà mình được cấp, ngày visa bắt đầu có hiệu lực để có thể sắp xếp được lịch trình của mình.

Khi nào nên sử dụng dịch vụ xin visa Úc?

Không phải ai cũng sẵn sàng tự xin visa Úc và không phải ai cũng tự tin tự xin visa Úc mà không cần nhờ đến bất kỳ sự tư vấn hỗ trợ nào. Sẽ có một số đối tượng nhất định nên sử dụng dịch vụ xin visa đi Úc, bao gồm:

 1. Người quá bận rộn. Việc sử dụng dịch vụ xin visa Úc sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, ví dụ thời gian lên lịch trình chi tiết, đặt vé máy bay hay khách sạn, thời gian khai tờ khai, đặt lịch hẹn….
 2. Người không thành thạo quy trình. Bạn biết rằng nguyên việc nộp bổ sung hồ sơ cũng có thể khiến bạn tốn thêm 352.000 VNĐ một lần, hay nếu lịch trình chi tiết và vé máy bay hay đặt phòng khách sạn không khớp nhau thì việc trượt visa đi Úc là điều không tránh khỏi. Vậy thì thay vì chịu rủi ro, chúng ta nên ủy thác cho đơn vị dịch vụ hỗ trợ chúng ta.
 3. Người chưa tự tin về bộ hồ sơ. Bất kỳ ai chưa tự tin về bộ hồ sơ đều nên sử dụng dịch vụ hỗ trợ xin visa Úc. Ví dụ đến với dịch vụ xin visa Úc của VISANA, tất cả khách hàng đều được trải qua một quy trình chuyên nghiệp, từ tư vấn nâng cao tỷ lệ đậu, thẩm định hồ sơ và tư vấn bổ sung nếu cần, đến chuẩn bị hồ sơ, đặt lịch hẹn và lên nộp hồ sơ cùng.

► Xem thêm Dịch vụ xin visa Úc tại VISANA.