Tìm hiểu sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa từ A đến Z

phuongna | Cập nhật vào 10/06/2024

Hộ chiếu và visa là hai loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau, rất cần thiết khi đi nước ngoài. Nhưng hiện nay còn khá nhiều người nhầm lẫn hai loại giấy tờ này là một. Vì vậy, trong bài viết này, Visana sẽ chỉ rõ cho các bạn thấy hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào.

Để giúp bạn thấy hộ chiếu và visa khác nhau chỗ nào nào, Visana đầu tiên sẽ đưa các định nghĩa chính xác của từng loại giấy tờ trên cho bạn.

Nếu không có thời gian tìm hiểu để đăng ký làm hộ chiếu, hãy để dịch vụ làm hộ chiếu online của VISANA sẽ giải quyết hoàn toàn vấn đề của bạn. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hộ chiếu và visa, chắc chắn sẽ làm hài lòng kể cả những khách hàng khó tính nhất. Click ngay vào phần dưới để được hỗ trợ, tư vấn ngay bây giờ.

YÊU CẦU TƯ VẤN LÀM HỘ CHIẾU

1. Hộ chiếu và Visa là gì?

Trước tiên, cùng Visana tìm hiểu thế nào là hộ chiếu, visa; từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan để phân biệt hộ chiếu và visa.

Hộ chiếu và visa

1.1 Visa là gì?

Căn cứ theo khoản 11 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 được bổ sung bởi khoản 1 Điều 1 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019, có thể giải thích: 

Visa hay còn gọi là thị thực là loại giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp để cho phép người nước ngoài nhập cảnh tại Việt Nam. Vậy nên khi muốn nhập cảnh vào bất cứ quốc gia nào thì bạn cần có visa và các giấy tờ liên quan khác theo quy định của quốc gia đó. Visa được thực hiện sau khi đã có hộ chiếu và được cấp bởi chính phủ của quốc gia mà bạn muốn vào.

👉 Xem danh sách cập nhật mới nhất về Những nước miễn visa cho người Việt tại đây.

Các loại visa cơ bản

Với mỗi quy định của mỗi quốc gia, visa sẽ được phân loại mục đích, cụ thể như:

 • Visa di dân và visa không di dân (Visa Mỹ)
  • Visa di dân dùng để nhập cảnh hoặc để định cư theo các diện như: đầu tư, bảo lãnh,…
  • Visa không di dân dùng để nhập cảnh trong một khoảng thời gian nhất định với các mục đích như: du học, thăm thân, công tác,…
 • Visa theo mục đích, thời hạn, số lần nhập cảnh
  • Mục đích: Visa du học, du lịch, định cư, công tác, thăm thân, lao động,…
  • Thời hạn: Visa ngắn hạn và visa dài hạn
  • Số lần nhập cảnh: Visa nhập cảnh 1 lần, visa nhập cảnh nhiều lần
  • Một số loại visa đặc biệt khác như visa Schengen – người sở hữu có thẻ đi lại tự do giữa 29 quốc gia thuộc khối Schengen.
 • Visa theo mục đích chung (Visa Nhật Bản)
  • Visa nhập cảnh
  • Visa xuất cảnh
  • Visa quá cảnh

1.2 Hộ chiếu là gì?

Theo khoản 3 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước Việt Nam cấp cho công dân sử dụng trong quá trình xuất nhập cảnh để chứng minh nhân thân và quốc tịch. 

Khi bạn có nhu cầu đến 1 quốc gia nào đó thì giấy tờ bắt buộc bạn phải cần là có hộ chiếu (trừ các quốc gia chỉ yêu cầu giấy thông hành). Thông thường bạn sẽ mất vài ngày để đăng ký hộ chiếu.

Các loại hộ chiếu cơ bản

Theo Khoản 3 Điều 2 Thông tư 73/2021/TT-BCA, hiện nay có 3 loại hộ chiếu (passport):

 • Hộ chiếu phổ thông: Trang bìa màu xanh tím cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn là 10 năm
 • Hộ chiếu công vụ: Trang bìa màu xanh lá đậm cấp cho cán bộ, công chức,… trong cơ quan chính phủ, nhà nước ra nước ngoài công tác.
 • Hộ chiếu ngoại giao: Trang bìa màu nâu đỏ cấp cho quan chức ngoại giao của Chính phủ đi công tác ở nước ngoài.

2. Phân biệt hộ chiếu và visa

Từ 2 định nghĩa được chúng tôi giải thích trên đây cơ thể thấy 2 loại giấy tờ này thường xuyên được đi kèm với nhau và đều sử dụng trong quá trình nhập cảnh và lưu trú ở nước ngoài. Cùng tìm hiểu thêm về mục đích và một số kiến thức liên quan để phân biệt giữa 2 loại giấy tờ này.

Hộ chiếuVisa
Công dụngLà loại giấy tờ để xuất nhập cảnh và được dùng như một loại giấy tùy thân, hoàn toàn có thể thay thế cho CMND/CCCD.Là loại giấy phép cho phép cá nhân xuất nhập cảnh và lưu trú trong một thời gian nhất định tại quốc gia mà người đó xin cấp visa.
Hình thức cấpMột cuốn sổ nhỏ có 48 trang và hai trang bìa có ghi chú.– Cấp cùng sổ hộ chiếu (dán, đóng dấu trực tiếp vào từng trang của sổ hộ chiếu);- Cấp rời (thị thực rời);- Cấp qua giao dịch điện tử (thị thực điện tử)
Thời gian cấpGiao động từ 5 đến 8 ngày kể từ ngày tiếp nhậnThường vào khoảng 2 – 4 tuần hoặc hơn.
Thời hạn– Hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5-10 năm và không được gia hạn.- Hộ chiếu công vụ, ngoại giao có thời hạn từ 1-5 năm được gia hạn 1 lần không quá 3 năm.Một quốc gia sẽ có quy định riêng về thời hạn cũng như mục đích của visa.
Cơ quan cấp– Hộ chiếu phổ thông: Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh;- Hộ chiếu công vụ, ngoại giao: Cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền.Đại sự quán hoặc Tổng Lãnh sự quán của cơ quan đại diện quốc gia muốn đến tại Việt Nam.
Thủ tụcCần các tài liệu cơ bản và điền thông tin cá nhân, hoàn toàn có thể làm online kể cả trẻ em.Phức tạp và tốn nhiều thời gian. Đương đơn cần có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để cung cấp thông tin. Hiện tại chỉ có một vài nước là thể đăng ký evisa.
Lệ phí– Làm mới: 200.000VNĐ- Cấp lại hộ chiếu: 400.000 VNĐ- Cấp chung cho trẻ em: 50.000VNĐTùy theo nhu cầu thực tế mà mỗi quốc gia sẽ có quy định về các mức phí.

3. Mối quan hệ giữa hộ chiếu và visa

hộ chiếu và visa

Hộ chiếu và visa là hai loại giấy tờ cần thiết trong quá trình xuất nhập cảnh và di chuyển quốc tế. Hộ chiếu để chứng minh nhân thân còn visa có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại một quốc gia cụ thể. 

Ngoài ra, không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được visa vì visa được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cấp visa rời tuy nhiên dù rời nhưng visa luôn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

Ví dụ:

Bạn muốn nhập cảnh sang Mỹ để du lịch trong thời gian 2 tuần thì bạn cần có 2 loại giấy tờ:

 • Passport do chính phủ Việt Nam xác nhận bạn là công dân Việt Nam hợp pháp và muốn ra nước ngoài.
 • Visa do chính phủ Mỹ cấp, xác nhận cho phép bạn nhập cảnh vào nước họ để đi du lịch.

Với trường hợp visa được cấp rời thì cũng được yêu cầu kẹp vào sổ hộ chiếu khi làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Tóm lại, hộ chiếu thể hiện quốc tịch và thông tin cá nhân của người sở hữu, trong khi visa thể hiện sự chấp thuận của quốc gia đó cho phép người đó nhập cảnh.

4. Một số câu hỏi thường gặp

Tôi có thể nhập cảnh vào một quốc gia mà không cần hộ chiếu và visa hay không?

Tùy vào quốc gia mà bạn muốn nhập cảnh. Một số quốc gia sẽ yêu cầu khắt khe về hộ chiếu và visa, còn một số quốc gia thì không.

Tôi cần phải làm gì để có được hộ chiếu?

Hiện nay, thủ tục đăng ký hộ chiếu vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể đăng ký làm hộ chiếu online trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. 
Để biết thêm chi tiết về thủ tục và cách đăng ký hộ chiếu bạn tham khảo tại bài viết Hướng dẫn làm hộ chiếu online.

Tôi có thể sử dụng hộ chiếu của mình để nhập cảnh vào bao nhiêu quốc gia?

Người sở hữu hộ chiếu Việt Nam có thể đến 55 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần visa hoặc được đơn giản hóa thủ tục như thị thực tại cửa khẩu, thị thực điện tử. Tìm hiểu thêm tại đây.

Qua bài viết này, Visana mong rằng bạn đã phân biệt được hộ chiếu và visa và đã cung cấp cho bạn cái nhìn cơ bản về cách làm hộ chiếu cùng thủ tục xin visa cho chuyến đi sắp tới. Nếu bạn đang không có thời gian tìm hiểu cũng như chuẩn bị tài liệu để đăng ký hộ chiếu và visa cho chuyến đi, tham khảo ngay dịch vụ hộ chiếu và visa của Visana – Đơn vị cung cấp dịch vụ hộ chiếu và visa hàng đầu hiện nay.

VISANA đã cung cấp dịch vụ hỗ trợ khai hộ chiếu online nhanh cho mọi đối tượng đủ điều kiện, cam kết:

 • Mọi thủ tục đều thực hiện online nhanh chóng và dễ dàng
 • Chỉ cần scan giấy tờ và chờ nhận hộ chiếu, mọi thủ tục đã có VISANA lo toàn bộ
 • Chi phí cạnh tranh nhất thị trường
 • Nhận kết quả sau 2-3 tuần (Tùy thuộc vào thời gian xét duyệt của Cơ quan xuất nhập cảnh)

Nếu bạn lựa chọn làm hộ chiếu hãy luôn nhớ chúng tôi – VISANA luôn đồng hành cùng bạn. Với kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, chúng tôi tự tin sẽ giúp cho tất cả mọi người tại mọi miền trên đất nước Việt Nam được cầm cuốn hộ chiếu trên tay mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào. Liên hệ ngay đến VISANA để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất nhé!

YÊU CẦU TƯ VẤN LÀM HỘ CHIẾU

Đăng ký Tư vấn dịch vụ làm Hộ chiếu

Đăng ký Dịch công chứng hồ sơ xin visa [vnb_country]

Đăng ký Tư vấn 1-1 xin Visa [vnb_country]

Đăng ký Dịch vụ Chứng minh tài chính

Đăng ký Tư vấn xin visa [vnb_country]

Yêu cầu Tư vấn xin Visa Châu Âu

Đăng ký tư vấn gia hạn visa Việt Nam

Điền thông tin → nhận TƯ VẤN & BÁO GIÁ tức thì từ Visana.

Đăng ký Tư vấn làm Thẻ tạm trú

Đăng ký tư vấn

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Đăng ký Tư vấn xin Visa Pháp

Đăng ký Bảo hiểm du lịch quốc tế

Yêu cầu báo giá HPHLS Trung Quốc

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana

Yêu cầu báo giá HPHLS Malaysia

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Yêu cầu báo giá Hợp pháp hóa lãnh sự