Các loại visa Nhật Bản

Tất cả người nước ngoài đều phải xác nhận tình trạng cư trú khi vào Nhật Bản. Có hơn 20 tình trạng cư trú, bao gồm cả khách du lịch, sinh viên, công nhân và người thân của công dân và cư dân Nhật Bản. Cách tốt nhất để tránh mất nhiều thời gian đi tới đi lui Đại Sứ Quán để làm thủ tục là đảm bảo nộp đơn xin thị thực phù hợp nhất với trường hợp của bạn.

Dưới đây là những thông tin giới thiệu cơ bản về hệ thống và các loại visa Nhật Bản, được tổng hợp từ Visana.

cac loai visa nhat ban

A. Các loại visa Nhật Bản

1. Visa cho khách du lịch và doanh nhân (visa ngắn hạn)

Nếu bạn là công dân của một trong số hơn 50 quốc gia mà Nhật Bản có “thỏa thuận miễn thị thực chung”, bạn chỉ cần một hộ chiếu hợp lệ để vào Nhật Bản với tư cách là “du khách tạm thời”. Nếu không, bạn cần phải xin thị thực (visa) trước khi vào nước này.

Khách du lịch từ hầu hết các quốc gia, trong đó có Việt Nam đều phải xin visa Nhật Bản (visa du lịch hoặc visa thương mại Nhật Bản) nếu muốn tới du lịch hoặc công tác tại quốc gia này. Hơn nữa, tất cả khách du lịch nước ngoài tại Nhật Bản được yêu cầu mang theo hộ chiếu mọi lúc mọi nơi.

Loại visa du lịch Nhật Bản có thời hạn 90 ngày, cho phép đương đơn lưu trú tối đa 15 ngày, nhập cảnh 1 lần.

Visa công tác Nhật Bản cũng được liệt kê trong dạng này. Nếu bạn chuẩn bị có một chuyến công tác tại Nhật, vui lòng tham khảo checklist hồ sơ và thủ tục xin visa tại https://visana.vn/huong-dan-xin-visa-cong-tac-nhat-ban/

2. Visa cho người làm việc tại Nhật Bản

Người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật Bản cần phải tiến hành thủ tục xin visa lao động từ Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Nhật Bản ở nước sở tại.

Tình trạng cư trú như thế này được chia ra làm nhiều loại, mỗi loại chỉ cho phép người xin visa lao động trong một lĩnh vực chuyên môn cụ thể, ví dụ: báo chí, nghệ thuật, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, giải trí, quản lý kinh doanh, dịch vụ quốc tế, v.v. Nếu thay đổi công việc trong đang ở Nhật Bản và công việc mới nằm trong một lĩnh vực chuyên môn khác (ví dụ từ giáo dục chuyển sang kỹ thuật), bạn sẽ cần thay đổi tình trạng cư trú.

Bằng đại học hoặc kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực làm việc của đương đơn được yêu cầu để đủ điều kiện cấp hầu hết các loại visa lao động Nhật Bản. Nhiều loại visa lao động cũng yêu cầu phải có một nhà tuyển dụng tiềm năng đứng ra bảo lãnh.

Giấy phép cư trú được cấp trong khoảng thời gian từ 4 tháng đến 5 năm và có thể được gia hạn.

3. Visa du học Nhật Bản

Người nước ngoài muốn du học Nhật Bản (trừ học ngắn hạn tại các trường ngôn ngữ), cần phải xin visa du học tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại nước sở tại.

Việc bảo trợ từ một tổ chức giáo dục ở Nhật Bản và chứng minh tài chính đủ để trang trải tất cả các chi phí trong thời gian lưu trú là điều kiện bắt buộc để xin visa du học. Học sinh, sinh viên chỉ có thể làm thêm với số giờ tối đa được quy định mỗi tuần.

Giấy phép cư trú loại này được cấp trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến 4 năm và có thể được gia hạn.

4. Visa cho vợ chồng và người thân (visa thăm thân Nhật Bản)

Người nước ngoài kết hôn với công dân Nhật Bản hoặc thường trú tại Nhật Bản, có thể xin thị thực cho người thân. Giấy phép cư trú loại này thời hạn 6 tháng cho đến 1, 3 hoặc 5 năm và có thể được gia hạn.

Người nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản nhưng không phải là thường trú nhân, có thể nộp đơn xin thị thực phụ thuộc cho vợ/chồng và con cái của họ. Giấy phép cư trú loại này được cấp trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến 5 năm và có thể được gia hạn.

Thủ tục xin visa thăm thân Nhật Bản thường khá khắt khe. Vui lòng tham khảo thông tin về Visa thăm thân Nhật Bản được cập nhật từ Visana bạn nhé.

5. Visa Nhật Bản cho các hoạt động văn hóa

Nhật Bản cung cấp visa cho các hoạt động văn hóa để phục vụ người nước ngoài tham gia vào những lĩnh vực nghiên cứu văn hóa hoặc học thuật không được bao gồm trong visa cho học sinh, sinh viên. Để có được thị thực văn hóa, bạn sẽ cần nộp bằng chứng về các hoạt động văn hóa bên cạnh các mục thường được yêu cầu.

Ví dụ, người nước ngoài học võ thuật ở Nhật Bản đủ điều kiện xin loại visa văn hóa này. Thị thực này cho phép bạn ở lại Nhật Bản lâu hơn thị thực du lịch (tối đa 1 năm).

6. Visa Working Holiday

Visa Working Holiday được tạo ra để thúc đẩy trao đổi văn hóa trong giới trẻ. Thị thực loại này cho phép một người từ 18 đến 30 tuổi sống một năm và làm việc bán thời gian tại Nhật Bản. Bạn đủ điều kiện để xin visa Working Holiday nếu đến từ bất kỳ quốc gia nào sau đây:

  • Châu Úc
  • Hoa Kỳ
  • Canada
  • Pháp
  • Ai-len
  • nước Đức
  • New Zealand

Để có được visa Working Holiday, bạn sẽ cần chứng minh rằng mình có đủ tiền để tự trang tải cho khoảng thời gian sinh sống ở Nhật Bản. Bạn sẽ cần gửi CV cùng với tất cả các tài liệu cần thiết khác. Sau khi đến Nhật Bản, bạn phải đăng ký với đại sứ quán của nước bạn tại Nhật Bản.

Visa Working Holidays chỉ cho phép nhập cảnh vào Nhật Bản một lần. Nếu đi du lịch ra khỏi Nhật Bản trong thời gian lưu trú, bạn có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh lại.

7. Visa tình nguyện

Từ năm 2003 và sự ra đời của chương trình Visa tình nguyện (một thỏa thuận song phương giữa Vương quốc Anh và Nhật Bản), công dân Anh có thể làm tình nguyện ở Nhật Bản trong một năm. Người nhận thị thực này phải làm việc cho một tổ chức từ thiện đã đăng ký, cung cấp dịch vụ công cộng (ví dụ: Hội Chữ thập đỏ) và không được nhận bất kỳ khoản thanh toán nào khi làm việc.

Đơn xin cấp loại thị thực này có thể được nộp tại lãnh sự quán Nhật Bản ở London hoặc Edinburgh và những người đi du lịch sử dụng thị thực tình nguyện không được mang theo con cái hoặc vợ hay chồng.

► Lưu ý: 2 loại visa Nhật Bản tại mục 6 và 7 không áp dụng cho du khách Việt Nam

cac loai visa nhat ban

B. Thủ tục xin Visa Nhật Bản

Bước 1: Xác định loại Visa Nhật Bản cần xin

Bạn có thể làm thủ tục xin một trong những loại visa nêu trên. Trong trường hợp chưa xác định rõ loại visa cần xin, hãy liên lạc với phía Đại Sứ Quán để biết thêm thông tin chi tiết.

► Bước 2: Chuẩn bị các tài liệu cần thiết để xin visa

Các loại giấy tờ để làm hồ sơ xin các loại visa khác nhau cơ bản là giống nhau, tuy nhiên mỗi loại sẽ có thêm những yêu cầu riêng.

Ví dụ: Nếu bạn muốn xin visa Nhật Bản tự túc, vui lòng tải toàn bộ biểu mẫu hồ sơ được yêu cầu từ Đại Sứ Quán và thủ tục xin visa Nhật Bản tại ĐÂY.

► Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa ở Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán

Sau khi chuẩn bị xong các giấy tờ cần thiết, bạn mang theo đầy đủ hồ sơ đến nộp tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán. Không phải bất cứ ai xin visa cũng đều phải tham gia phỏng vấn. Nếu hồ sơ không có vấn đề gì, phía Đại Sứ Quán sẽ gửi giấy hẹn ngày lấy kết quả visa,

► Bước 4: Đợi kết quả visa Nhật Bản

Việc xử lý visa thường mất từ ​​2 đến 5 ngày làm việc. Đến ngày hẹn, đương đơn đến nơi nộp hồ sơ để lấy kết quả, và chỉ cần đóng phí lãnh sự nếu hồ sơ xin visa Nhật Bản được duyệt.

Hy vọng những thông tin về các loại visa Nhật Bản trên sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn hoàn thành các thủ tục xin visa Nhật Bản một cách thuận lợi, và đừng ngại liên hệ với Visana qua hotline 1900 0284 nếu bạn cần bất kì sự hỗ trợ nào trong quá trình xin visa Nhật Bản nhé.

Các tin liên quan

chuan bi gi khi di du lịch nhat ban

Chuẩn bị gì khi đi du lịch Nhật Bản?

Đăng bởi Visana | 0 Bình luận

Hướng dẫn chuẩn bị trước khi đi du lịch Nhật Bản. Những lưu ý quan trọng khi đi du lịch Nhật Bản và mua sắm tại đây. Cập nhật từ ...

du lich nhat ban

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản

Đăng bởi Visana | 0 Bình luận

Tất tần tật thông tin về du lịch Nhật Bản tự túc từ Visana: gợi ý lịch trình 7 ngày, cách di chuyển, địa điểm ăn chơi, ở đâu tại ...

10 điểm du lịch nhật bản

10 cảnh đẹp Nhật Bản không thể bỏ qua

Đăng bởi Visana | 0 Bình luận

10 gợi ý của Visana về những nơi tốt nhất để ghé thăm tại Nhật Bản mà du khách không nên bỏ qua. Kinh nghiệm xin visa Nhật Bản tự ...