Điều kiện, hồ sơ, thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động

hanhpham | Cập nhật vào 12/05/2022

Khi giấy phép lao động cho người nước ngoài bị mất, hỏng hoặc bị thay đổi một số thông tin nhất đinh, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm hỗ trợ xin cấp lại giấy phép lao động.

Từ ngày 15/02/2021 khi Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, … có hiệu lực, thì quy định về cấp lại giấy phép lao động đã có chút thay đổi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cập nhật tới quý khách những thông tin, hướng dẫn mới nhất về việc cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài, trong đó có:

 • Các trường hợp được cấp lại giấy phép lao động,
 • Điều kiện xin cấp lại giấy phép lao động,
 • Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động,
 • Thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động,
 • Thời hạn giấy phép lao động được cấp lại.
Hương dẫn cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài - VISANA
Hương dẫn cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Trường hợp được xin cấp lại giấy phép lao động

Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, thì 3 đối tượng người lao động nước ngoài dưới đây sẽ được xem xét cấp lại giấy phép lao động:

 • Người lao động nước ngoài bị mất giấy phép lao động còn thời hạn;
 • Người lao động nước ngoài có giấy phép lao động nước ngoài còn thời hạn bị hỏng; và
 • Người lao động nước ngoài thay đổi họ tên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn.

Người lao động nước ngoài có giấy phép lao động còn hiệu lực ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước đây thuộc đối tượng được cấp lại giấy phép lao động theo Nghị định 11/2016/NĐ-CP thì nay thuộc đối tượng được gia hạn giấy phép lao động theo quy định tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

Điều kiện cấp lại giấy phép lao động

Để được cấp lại giấy phép lao động, người lao động cần phải đảm bảo 02 điều kiện sau:

 • Có giấy tờ chứng minh thuộc diện được cấp lại giấy phép lao động,
 • Có văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài do Bộ lao động, Thương binh, và Xã hội hoặc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp tỉnh nơi người nước ngoài làm việc cấp.

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động

Trọn bộ danh sách hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài được quy định cụ thể tại điều 13 Nghị định 152/2020/N-CP, bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động theo Mẫu số 11/PLI.
 • 02 ảnh màu 4*6 cm, nền trắng, chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ trường hợp không yêu cầu.
 • Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được cấp lại giấy phép lao động, có thể là:
  • xác nhận của cơ quan công an cấp xã nơi người nước ngoài cư trú hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật trong trường hợp mất giấy phép lao động;
  • giấy tờ chứng minh nội dung trên giấy phép lao động bị thay đổi, ví dụ hộ chiếu, quyết định điều chuyển, ….

Lưu ý: Yêu cầu chuẩn bị hồ sơ cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài là:

 • Giấy tờ cấp tại Việt Nam phải là bản gốc hoặc bản sao y công chứng;
 • Giấy tờ cấp tại nước ngoài phải là bản hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật công chứng sang tiếng Anh. Nếu giấy tờ đó thuộc trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự, thì phải được dịch thuật công chứng sang tiếng Việt.

Thủ tục cấp lại giấy phép lao động

Quy trình cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài gồm 3 bước như sau:

 • Bước 1: Người lao động thông báo cho người sử dụng lao động về việc giấy phép lao động bị mất, bị hỏng hoặc bị thay đổi thông tin. Trong trường hợp bị mất, người lao động phải ngay lập tức xin xác nhận của cơ quan công an cấp xã nơi người nước ngoài cư trú hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật.
 • Bước 2: Người lao động và người sử dụng lao động chuẩn bị hồ sơ nêu tại mục hồ sơ cấp lại giấy phép lao động.
 • Bước 3: Người sử dụng lao động nộp bộ hồ sơ đã chuẩn bị theo đúng yêu cầu lên Bộ lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Sở lao động, Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động bị mất, bị hỏng hoặc bị thay đổi thông tin, và nộp lệ phí xin cấp lại giấy phép lao động. Phí cấp lại giấy phép lao động sẽ không quá 450.000 đồng/bộ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC.
 • Bước 4: Người sử dụng lao động nhận kết quả sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ. Kết quả có thể là giấy phép lao động được cấp lại hoặc văn bản từ chối cấp lại giấy phép lao động kèm theo lý do cụ thể.

Thời hạn của Giấy phép lao động được cấp lại

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 152, thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại bằng thời hạn còn lại của giấy phép lao động bị mất, hỏng hoặc thay đổi nội dung.

Câu hỏi liên quan

Chuyển đổi giấy phép lao động khi chuyển công ty nhưng cùng vị trí công việc?

Hỏi: Công ty tôi có người nước ngoài đang có giấy phép lao động vẫn còn hiệu lực. Nhưng muốn chuyển sang làm công ty khác cùng chức vụ thì các bước xin giấy phép lao động vẫn giống như xin mới luôn, hay xin cấp lại giấy phép lao động hiện tại?

Trả lời:
Theo quy định tại Khoản 9(a) Điều 9 Nghị định 152/2020/NĐ-CP: a) Đối với người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động, đang còn hiệu lực mà có nhu cầu làm việc cho người sử dụng lao động khác ở cùng vị trí công việc và cùng chức danh công việc ghi trong giấy phép lao động thì hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động mới gồm: giấy xác nhận của người sử dụng lao động trước đó về việc người lao động hiện đang làm việc, các giấy tờ quy định tại khoản 1, 5, 6, 7, 8 Điều này và bản sao có chứng thực giấy phép lao động đã được cấp.
Như vậy, trong trường hợp này, công ty mới vẫn cần xin cấp mới giấy phép lao động như bình thường, nhưng hồ sơ sẽ đơn giản hơn.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn cấp lại giấy phép lao động cho lao động nước ngoài tại Việt Nam. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ, quý khách vui lòng liên hệ với VISANA theo số điện thoại 0968.354.027 hoặc email [email protected], hoặc để lại thông tin bên dưới và chuyên viên của VISANA sẽ liên hệ lại ngay.

Dịch vụ xin cấp lại giấy phép cho người nước ngoài tại Việt Nam được VISANA cung cấp trong hơn 13 năm qua, phục vụ hơn 50.000 chuyên gia, nhà quản lý và lao động kỹ thuật với trình độ cao đến Việt Nam làm việc tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Đăng ký Tư vấn dịch vụ làm Hộ chiếu

Đăng ký Dịch công chứng hồ sơ xin visa [vnb_country]

Đăng ký Tư vấn 1-1 xin Visa [vnb_country]

Đăng ký Dịch vụ Chứng minh tài chính

Đăng ký Tư vấn xin visa [vnb_country]

Yêu cầu Tư vấn xin Visa Châu Âu

Đăng ký tư vấn gia hạn visa Việt Nam

Điền thông tin → nhận TƯ VẤN & BÁO GIÁ tức thì từ Visana.

Đăng ký Tư vấn làm Thẻ tạm trú

Đăng ký tư vấn

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Đăng ký Tư vấn xin Visa Pháp

Đăng ký Bảo hiểm du lịch quốc tế

Yêu cầu báo giá HPHLS Trung Quốc

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana

Yêu cầu báo giá HPHLS Malaysia

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Yêu cầu báo giá Hợp pháp hóa lãnh sự