Tất tần tật về visa Schengen

linhttt | Cập nhật vào 25/08/2021

Schengen visa là gì? Khối Schengen bao gồm những nước nào ở châu Âu? Tại sao visa Schengen được xem là tấm vé thông hành quyền năng bậc nhất thế giới? Những ai đang ấp ủ giấc mơ sang trời Âu có thể tìm thấy câu trả lời trong bài viết sau đây của Visana.

1. Visa Schengen là gì?

1.1. Định nghĩa

Khối Schengen là khu vực bao gồm 26 nước châu Âu đã chính thức bãi bỏ các hình thức kiểm soát biên giới, cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên. Khu vực được lấy tên theo Hiệp ước Schengen ký kết năm 1985 tại thị trấn Schengen, Luxembourg. 

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa khối Schengen và EU (Liên minh châu Âu). Bạn cần nắm rõ rằng hai nhóm này không phải là một. Thực chất, một số quốc gia trong EU không thuộc Schengen và ngược lại. 

26 quốc gia thuộc khối Schengen bao gồm: Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Liechtenstein. 

visa schengen
Vùng được đánh dấu màu xanh là những nơi bạn có thể nhập cảnh bằng visa Schengen.

Chỉ cần bạn xin thành công visa Schengen của 1 trong 26 nước trên, 25 nước còn lại cũng sẽ rộng cửa chào đón bạn ghé thăm. Không chỉ vậy, các vương quốc nhỏ và vùng lãnh thổ như Vatican & San Marino (thuộc Ý), Monaco, Andorra… cũng cho phép người có visa Schengen nhập và xuất cảnh. Đó là lý do visa Schengen được coi là tấm visa quyền lực mà ai cũng mong muốn sở hữu. 

Vậy là bạn đã nắm được cơ bản thị thực Schengen là gì và có thể tìm hiểu sâu hơn qua các mục dưới đây.

1.2. Lưu ý khi xin visa Schengen

Do visa khối Schengen có thể dùng để đi được tất cả các nước trong khối, nên việc xác định được lãnh sự quán mà bạn định xin visa là điều rất quan trọng.

 • Nếu chỉ đến 1 nước, phải xin visa ở nước đó.
 • Nếu đến 2 nước trở lên, bạn cần xin visa ở nước mà bạn lưu trú lâu nhất (Your main destination). Hoặc nếu thời gian lưu trú ở các nước bằng nhau, hãy xin visa ở nước mà bạn đến đầu tiên (Your First destination).

Ví dụ: nếu bạn nhập cảnh vào Pháp đầu tiên và có thời gian lưu trú lâu nhất tại nước này, bạn sẽ cần xin visa Pháp. Nếu bạn muốn tự xin visa Pháp, vui lòng xem thông tin về checklist hồ sơ và quy trình xin visa Pháp tại đường link sau:

Tải Hồ sơ visa Pháp

1.3. Phân biệt các loại visa Schengen

Visa Schengen có 3 loại chính là A, C và D. 

 • Visa Schengen loại A: Thị thực quá cảnh, cho phép lưu trú tại một trong 26 nước thuộc khối Schengen trước khi đến nước thứ ba, yêu cầu không rời khỏi khu vực quá cảnh ở sân bay. Hiện visa Schengen loại A không áp dụng cho công dân Việt Nam. 
 • Visa Schengen loại C: Thị thực ngắn hạn với thời gian lưu trú tối đa 90 ngày trong 6 tháng kể từ khi được cấp visa. Đây là loại visa bạn có thể dùng để đi du lịch, thăm thân hoặc quá cảnh.
 • Visa Schengen loại D: Thị thực dài hạn, có hiệu lực 180 ngày, áp dụng cho mục đích công tác, học tập, nghiên cứu hoặc trường hợp được cấp giấy phép cư trú. 

2. Hồ sơ xin visa Schengen

Hồ sơ xin visa châu Âu khá phức tạp. Nếu bạn muốn cắt giảm tối đa thời gian chuẩn bị, được tư vấn và giúp chuẩn bị hồ sơ chuẩn xác nhất để tiết kiệm thời gian và chi phí phát sinh, hãy liên hệ trực tiếp với Visana qua Hotline 0968.354.027 hoặc https://www.facebook.com/visana.vn

Tham khảo danh sách giấy tờ cần chuẩn bị dưới đây:

2.1. Giấy tờ nhân thân

 • Mẫu đơn xin thị thực Schengen (Tờ khai xin cấp thị thực Schengen)
 • Ảnh (3.5×5.5)
 • Passport (Original, Copy) còn thời hạn ít nhất 6 tháng, còn ít nhất 2 trang trắng. Nộp bản chính và bản photocopy tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có).
 • Chứng minh thư nhân dân (Copy)
 • Sổ hộ khẩu (dịch thuật và công chứng tiếng Anh)

2.2. Giấy tờ chứng minh tài chính

 • Xác nhận ngân hàng về tiền gửi tiết kiệm. Bạn nên có một sổ tiết kiệm giá trị tầm 100-200tr, và đã gửi được từ 3 tháng trở lên.
 • Sao kê thẻ tín dụng trong vòng 3 tháng (xác nhận của ngân hàng, hoặc bạn có thể in các giao dịch hàng tháng cũng được).
 • Sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng (đây là tài khoản trả lương để chứng minh thu nhập từ lương hàng tháng của bạn), có xác nhận từ ngân hàng.

2.3. Giấy tờ chứng minh công việc

 • Hợp đồng lao động, giấy đăng ký kinh doanh (bản copy), đơn xin nghỉ phép được chấp nhận của công ty đang làm việc (nếu là sinh viên bạn cần có xác nhận của trường đang học) và phiếu lương 3 tháng gần nhất (có xác nhận của công ty).

2.4. Giấy tờ cho chuyến đi

 • Chứng nhận bảo hiểm du lịch: hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm cung cấp loại bảo hiểm này, bạn có thể mua ở đâu cũng được. Tuy nhiên bảo hiểm phải có mức trách nhiệm ít nhất 30.000 Euro.
 • Bản in vé máy bay điện tử, xác nhận đặt phòng cho toàn bộ nơi ở trong suốt cuộc hành trình. Để đảm bảo độ tin cậy, với vé máy bay khứ hồi, các bạn đặt ở chế độ thanh toán sau (của Vietnam Airlines), còn đặt phòng các bạn đặt chi tiết cho từng thành phố mà mình đến và nghỉ lại phù hợp với lịch trình gửi trong hồ sơ.
 • Kế hoạch chi tiết cho toàn bộ chuyến đi. Bạn có thể lên mạng search các điểm danh lam thắng cảnh hoặc xem Kinh nghiệm du lịch Schengen, rồi bố trí chia đều các ngày để làm lịch trình.
 • Thư bày tỏ (letter of expression) – đây là một bức thư bằng tiếng Anh để bày tỏ mong muốn được đi du lịch châu Âu và cam kết sẽ tuân thủ mọi quy định của nước sở tại.

Lưu ý khi nộp hồ sơ xin visa Schengen:

 • Cần mang hết cả bản chính đi để nhân viên LSQ đối chiếu, sau đó họ sẽ trả lại bản chính cho bạn ngay.
 • Tất cả hồ sơ in mới và bản sao (photocopy) đều phải trình bày trên khổ A4.
 • Với một số trường hợp đặc biệt như người trên 70 tuổi, ngoài những giấy tờ cơ bản, hồ sơ xin visa Schengen bắt buộc phải có chứng nhận đủ sức khỏe đi máy bay của một bác sĩ tại các bệnh viện Raffles Medical hoặc Family Medical Practice tại Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Thủ tục xin visa Schengen

Tùy quốc gia muốn xin visa Schengen, bạn sẽ phải nộp hồ sơ cho đại sứ quán quốc gia đó. Hai trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Schengen tại Việt Nam là VFS và TLS (địa chỉ cụ thể phụ thuộc vào quốc gia muốn xin visa). 

Trước khi đến nộp hồ sơ trực tiếp, bạn phải đặt lịch hẹn online. Đây là điều kiện xin visa du lịch châu Âu cơ bản và bắt buộc. Truy cập website của VFS tại https://www.vfsglobal.com/en/individuals/index.html (xin visa đi Áo, Bỉ, Ý, Phần Lan…) nhập quốc gia hoặc vùng lãnh thổ mà bạn đang sinh sống (I’m applying from) và quốc gia mà bạn muốn đến (I’m going to), sau đó làm theo hướng dẫn.

visa khối schengen

Địa chỉ website của TLS: https://fr.tlscontact.com/vn (xin visa đi Pháp). Sau khi hoàn thành các bước, bạn nhớ in giấy hẹn ra và chờ đến ngày nộp hồ sơ thì có mặt đúng giờ đã hẹn.

Để chuẩn bị tác phong tốt nhất, bạn nên có mặt sớm hơn khoảng 15 phút, ăn mặc lịch sự. Trang phục là yếu tố gây thiện cảm đầu tiên, góp phần giúp mọi việc sau đó diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài những giấy tờ được yêu cầu, bạn nên mang theo CMND bản gốc, đề phòng khi được yêu cầu xuất trình. 

4. Thời gian xét duyệt và lệ phí xin visa Schengen

Quy trình xét duyệt visa đi châu Âu sẽ diễn ra trong khoảng 15 ngày. Trong trường hợp thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng và cần được xác minh kỹ, thời gian sẽ kéo dài hơn thường lệ. Do đó, để đảm bảo hoàn thành thủ tục xin visa châu Âu đúng hạn, bạn nên chuẩn bị trước đó một thời gian (khoảng 2 tháng).

Để nộp hồ sơ xin cấp visa, bạn phải thanh toán phí thị thực (dành cho quá trình xét duyệt hồ sơ của cơ quan lãnh sự quán) và phí dịch vụ (dành cho việc nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận).

Dưới đây là bảng phí thị thực Schengen do trung tâm VFS cung cấp, tương tự tại TLScontact: 

visa châu âu

Trẻ em dưới 6 tuổi và một số trường hợp cụ thể sẽ được miễn phí thị thực Schengen như học sinh, sinh viên, sinh viên tốt nghiệp đại học và giáo viên đi kèm những người sang theo mục đích học tập hoặc đào tạo; người đại diện của các tổ chức phi lợi nhuận dưới 25 tuổi tham gia các hội nghị, hội thảo, thể thao, văn hóa và các sự kiện giáo dục được tổ chức bởi các tổ chức phi lợi nhuận…

Phí dịch vụ tại VFS là 607.000 VNĐ, trong khi tại TLScontact là 665.000 VNĐ. 

Tính thêm chi phí dịch thuật, công chứng, bạn sẽ tốn khoảng 3.000.000 VNĐ cho việc xin visa Schengen tự túc. Lưu ý rằng phí thị thực và phí dịch vụ đều không được hoàn lại nếu bạn bị từ chối cấp visa. 

Muốn nâng cao tỷ lệ đậu và tránh lãng phí khoản tiền không nhỏ kể trên, bạn có thể lựa chọn đơn vị làm visa uy tín như Visana để được hỗ trợ trọn gói. Với kinh nghiệm xử lý hàng trăm hồ sơ xin visa đi Schengen mỗi năm, chúng tôi tự tin cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ chuyên nghiệp nhất. Đường dây nóng 0968.354.027 vẫn luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn!Đăng ký Dịch công chứng hồ sơ xin visa [vnb_country]

Đăng ký Tư vấn 1-1 xin Visa [vnb_country]

Đăng ký Bảo hiểm du lịch quốc tế

Đăng ký Dịch vụ Chứng minh tài chính

Đăng ký Tư vấn xin visa [vnb_country]

Đăng ký tư vấn

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Đăng ký Tư vấn xin Visa Pháp

Yêu cầu báo giá HPHLS Trung Quốc

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana

Yêu cầu báo giá HPHLS Malaysia

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Yêu cầu báo giá Hợp pháp hóa lãnh sự