Tổng hợp những thông tin cần biết về visa Nhật Bản

Visana | Cập nhật vào 09/04/2024

 Để đặt chân đến đất nước xinh đẹp Nhật Bản, chúng ta cần phải xin được visa Nhật. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết và hữu ích về visa Nhật Bản để tích lũy hành trang cho chuyến đi sắp tới của các bạn nhé.

Tất tần tật thông tin về visa Nhật Bản
Thông tin về visa Nhật Bản chi tiết nhất

Người Việt đi Nhật Bản có cần visa không?

Theo thông tin từ cơ quan lãnh sự Nhật Bản, công dân Việt Nam khi nhập cảnh vào Nhật Bản dù với bất kỳ mục đích nào cũng đều phải làm thủ tục xin visa như bình thường, ngoại trừ một số trường hợp sau:

 • Người Việt có hộ chiếu sở hữu thẻ đi lại doanh nhân APEC (ABTC)  có thể đi công tác ở Nhật không cần thị thực lên đến 90 ngày.
 • Những người sử dụng hộ chiếu ngoại giao và công vụ của Việt Nam cũng được miễn visa vào Nhật Bản.

Điểm nới lỏng trong chính sách thị thực áp dụng cho công dân 2 nước, đó là Nhật Bản chấp nhận việc cấp visa du lịch nhiều lần với thời hạn kéo dài lên tới 3 năm và thời gian lưu trú tối đa mỗi lần nhập cảnh là 15 ngày cho các công dân Việt Nam.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng visa du lịch Nhật Bản cho những lần nhập cảnh tiếp theo vào nước bạn mà không cần thiết phải làm các thủ tục xin tái cấp visa.

Xin visa Nhật có khó không?

Thực tế, khi bạn xin visa bất cứ nước nào cũng phải trải qua các bước tìm hiểu, chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ. Việc xin được visa hay không phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh và loại visa bạn muốn xin nữa.

Với hồ sơ xin visa Nhật, chỉ cần bạn có một sự chuẩn bị kĩ lưỡng và đầy đủ về các loại giấy tờ, chứng minh được nhân thân, công việc ổn định, tài chính và lịch trình chuyến đi chi tiết thì cơ hội xin được là rất cao.

Ngoài ra, nếu bạn từng đến các nước phát triển khác thì bạn cũng sẽ dễ xin được visa Nhật Bản.

Có visa Nhật được miễn visa nước nào 

Theo quy chế nới lỏng trong chính sách thị thực Đài Loan, nếu bạn sở hữu visa Nhật Bản còn hạn, kể cả bạn có visa Nhật nhưng chưa từng nhập cảnh vào Nhật, bạn cũng sẽ được miễn visa vào Đài Loan. 

Tuy nhiên, điều kiện để được miễn visa Đài Loan đó là bạn cần đăng ký visa điện tử (E -visa). Nếu đăng kí thành công visa điện tử của Đài Loan, bạn sẽ được lưu trú tối đa là 14 ngày tại đây.

visa-nhật-bản-geisha-gion-kyoto-711

Các loại visa Nhật Bản và thời hạn visa

Căn cứ vào số lượt nhập cảnh vào Nhật Bản, chúng ta có:

 • Visa nhập cảnh một lần duy nhất
 • Visa được nhập cảnh nhiều lần.

Căn cứ vào mục đích chuyến đi, có các loại visa như:

 • Visa du lịch
 • Visa thăm thân
 • Visa công tác
 • Visa du học…v..v.

Để nắm rõ các loại visa cũng như thời hạn từng loại, bạn xem tại đây.

Nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản ở đâu?

Bắt đầu từ năm 2016, nhằm hạn chế tình trạng lộn xộn và đông đúc tại phòng chờ Lãnh sự quán/ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng như thuận tiện hơn cho công dân sống ở vùng xa trung tâm, Đại Sứ Quán Nhật Bản đã triển khai tiếp nhận hồ sơ xin thị thực tại trung tâm tiếp nhận thị thực Nhật Bản (VFS Global).

Do đó, ngoài cách đến nộp trực tiếp tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hà Nội/ Hồ Chí Minh thì bạn cũng có thể đến tại VFS Global để nộp.

Đây là thông tin chi tiết về địa chỉ và hướng dẫn nộp theo hai cách này.

Thời gian xét duyệt visa Nhật Bản

Thời gian xét duyệt visa Nhật Bản còn phụ thuộc vào loại visa mà bạn muốn xin. Thông thường, số lần nhập cảnh cho phép sẽ ảnh hưởng đến thời gian xét duyệt.

Lãnh sự quán thường đưa ra một cái hẹn chung cho tất cả các đương đơn xin visa Nhật Bản là trong 7 ngày làm việc (không tính Thứ 7, chủ nhật) tuy nhiên con số này chỉ mang tính tương đối. Thời gian xét duyệt visa có thể kéo dài hơn do nhiều nguyên nhân.

Vào đây để xem chi tiết về thời gian xét duyệt từng loại visa Nhật Bản cũng như thời điểm bạn nên bắt đầu chuẩn bị và nộp hồ sơ xin visa đi Nhật của mình.

Phí xin visa Nhật Bản

Có sự khác nhau về chi phí giữa hai nơi nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản. Theo đó, Đại sứ quán/Lãnh sự quán quy định mức phí khác nhau cho theo hiệu lực visa, cụ thể như sau:

 • Visa hiệu lực 1 lần: 630.000 VNĐ
 • Visa hiệu lực nhiều lần: 1.250.000 VNĐ
 • Visa quá cảnh (transit): 150.000 VNĐ.

Tại trung tâm tiếp nhận thị thực Nhật Bản (VFS Global), mức phí sẽ có thay đổi. Bạn có thể xem thông tin chi tiết về mức phí này tại trọn bộ hướng dẫn hồ sơ thủ tục xin visa Nhật Bản.

Xin visa Nhật có phải phỏng vấn không

Thông thường, khi bạn xin visa Nhật Bản sẽ không phải phỏng vấn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu muốn xác nhận thêm thông tin, cơ quan xét duyệt có thể sẽ tiến hành gọi điện cho bạn hoặc muốn gặp trực tiếp bạn để hỏi một số câu hỏi.

Nếu có cuộc gọi hoặc cần phỏng vấn trực tiếp, bạn cũng không cần lo lắng quá, dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn xin visa Nhật thường gặp.

Nếu bạn xin visa du lịch Nhật Bản:

 • Câu 1: Bạn sẽ tới thành phố nào? Bạn nên trả lời tổng số thành phố rồi liệt kê cụ thể tên từng thành phố mà bạn muốn đến.
 • Câu 2: Tại sao là thành phố đó mà không phải thành phố khác? Bạn có thể nói về việc thuận lợi đường bay nếu đến Tokyo, hoặc tùy mùa mà bạn nói về cảnh đẹp nổi bật của thành phố bạn muốn đến.
 • Câu 3: Ngày nào đi, ngày nào về?
 • Câu 4: Hành trình của bạn như thế nào? Bạn nên thuộc kĩ lịch trình của mình để có câu trả lời khớp với giấy tờ.
 • Câu 5: Bạn di chuyển bằng phương tiện gì?
 • Câu 6: Bạn có đi cùng ai không?
 • Câu 7: Ở khách sạn tên là gì, giá phòng bao nhiêu 1 đêm?
 • Câu 8: Bay tới sân bay nào, của hãng hàng không nào?

Các thông tin bạn cần được trả lời rành rọt nhưng không dài dòng, tránh trường hợp không rõ ràng.

Nếu bạn xin visa công tác Nhật Bản

 • Câu hỏi 1: Sang Nhật sẽ ở đâu?
 • Câu hỏi 2: Ngày đi, ngày về, thời gian ở?
 • Câu hỏi 3: Mối quan hệ giữa 2 công ty là như thế nào?
 • Câu hỏi 4: Công ty nào sẽ chi trả chi phí?
 • Câu hỏi 5: Công ty ở Việt và công ty bên Nhật làm về lĩnh vực gì?
 • Câu hỏi 6: Công việc sẽ làm khi sang Nhật?

Nếu bạn xin visa thăm thân Nhật Bản

Các câu hỏi sẽ xoay quanh mối quan hệ giữa mời và người được mời và lịch trình của bạn, chẳng hạn như:

 • Câu 1: Mối quan hệ cụ thể giữa bạn và người mời tại Nhật?
 • Câu 2: Ngày đi, ngày về
 • Câu 3: thành phố mà người  mời đang sống
 • Câu 4: Ai là người chi trả cho chuyến đi…

Nên xin visa Nhật Bản tự túc hay qua dịch vụ

Có rất nhiều người băn khoăn về việc nên tự mình xin visa Nhật Bản hay là nên thông qua dịch vụ. Để có câu trả lời cho vấn đề này, bạn cần căn cứ vào thời gian, độ tin cậy, khả năng sai sót trong hồ sơ khi bạn tự mình chuẩn bị.

Nếu bạn tự tin về kinh nghiệm khai hồ sơ và thời gian của mình thì có thể xin visa du lịch Nhật Bản tự túc. Nhưng nếu bạn chưa thật sự tự tin và còn bận rộn nhiều việc khác thì nên tìm một đơn vị uy tín để hỗ trợ bạn trong quá trình làm hồ sơ xin visa Nhật.

Bạn có thể kiểm tra tỷ lệ đậu visa Nhật Bản tại đây và đưa ra quyết định.

Kiểm tra tỷ lệ đậu visa

Làm gì khi bị trượt visa Nhật

Nếu bạn bị trượt visa Nhật, 6 tháng sau bạn mới được nộp lại hồ sơ xin cấp visa. Khi bạn bị trượt visa, Đại sứ quán không thông báo cụ thể lý do trượt, mà chỉ đánh dấu vào mục A – B – C.

 • Đánh dấu mục A: Sai sót nhỏ trong hồ sơ – bạn rà soát lại xem các thông tin có sai sót gì về mặt ngày tháng, số liệu.. Và có thể nộp lại xin ngay nhé.
 • Đánh dấu mục B: Đây là lỗi liên quan đến tài chính, do bên xét duyệt cảm thấy bạn chưa đủ khả năng tài chính. Lỗi này cũng có thể nộp xin lại ngay, nhưng duyệt lại không dễ như lỗi A.
 • Đánh dấu mục C: Hồ sơ hơi thiếu tính trung thực, với lỗi C thì bạn cần chờ 6 tháng để nộp lại giấy tờ xin visa.

Như đã trình bày ở trên, lỗi C là lỗi nặng nhất và khó khắc phục nhất. Để giải quyết được, bạn cần sự tư vấn và giúp đỡ từ một dịch vụ làm visa uy tín như Visana. Bạn sẽ nhận được tư vấn đầy đủ khi chuẩn bị hồ sơ và cách thức khắc phục nhược điểm của bộ hồ sơ khi không may bị trượt xin visa đi Nhật Bản.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình xin visa Nhật Bản. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian tối đa và đảm bảo tỷ lệ đậu visa là cao nhất; hãy liên hệ trực tiếp với các công ty dịch vụ làm visa đi Nhật chuyên nghiệp như VISANA qua Hotline 1900 – 0284.

Điền form để được
tư vấn & báo giá miễn phí

Visana cam kết:

Đăng ký Dịch công chứng hồ sơ xin visa [vnb_country]

Đăng ký Tư vấn 1-1 xin Visa [vnb_country]

Đăng ký Bảo hiểm du lịch quốc tế

Đăng ký Dịch vụ Chứng minh tài chính

Đăng ký Tư vấn xin visa [vnb_country]

Đăng ký tư vấn

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Đăng ký Tư vấn xin Visa Pháp

Yêu cầu báo giá HPHLS Trung Quốc

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana

Yêu cầu báo giá HPHLS Malaysia

Điền thông tin → nhận BÁO GIÁ  + TƯ VẤN HỒ SƠ + THỦ TỤC A-Z  từ chuyên gia Visana.

Yêu cầu báo giá Hợp pháp hóa lãnh sự