Tổng hợp thông tin cơ bản về visa du lịch Mỹ

Được đặt chân đến nước Mỹ hoa lệ thực sự là mong muốn của biết bao người Việt. Vậy nhưng, để xin được visa du lịch Mỹ (visa B2) không phải là điều đơn giản. Nhiều khi nhiều người còn không hiểu rõ nếu xin được visa du lịch Mỹ thì mình được làm gì ở xứ người. Bài viết này sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin cơ bản về loại visa này.

Visa du lịch Mỹ
Visa du lịch Mỹ

Ai nên làm visa du lịch Mỹ?

Visa du lịch Mỹ dành cho:

  • các cá nhân muốn đến du lịch tại Mỹ;
  • các cá nhân muốn thăm bạn bè và người quen tại Mỹ trong thời gian ngắn;
  • các cá nhân muốn đi Mỹ để chữa trị bệnh;
  • người nước ngoài đến Mỹ để kết hôn với công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú dân, theo văn phòng lãnh sự quán và USCIS rằng sau khi kết hôn, các cá nhân sẽ phải rời Mỹ một thời gian, mặc dù mục đích cuối cùng là định cư;
  • vận động viên không chuyên, nghệ sĩ,…sẽ tham gia các hoạt động tương ứng tại Mỹ và không nhận được bất kỳ trợ cấp nào;
  • các cá nhân đến Mỹ để tham gia các hội nghị được tổ chức bởi các tổ chức xã hội;
  • các cá nhân phụ thuộc của các thành viên người nước ngoài của các lực lượng quân đội Hoa Kỳ được giao nhiệm vụ tại Mỹ;
  • các cá nhân phụ thuộc của người giữ Visa D hoặc B-1 đi theo, hoặc người phụ thuộc của cá nhân không nhập cư với lý do không thuộc phạm vi phát sinh liên quan. Ví dụ, cha mẹ lớn tuổi của người giữ visa E;
  • các cá nhân dự định đến Mỹ để nộp đơn xin gia nhập quân đội Hoa Kỳ và hưởng chế độ nhập tịch với các chính sách phúc lợi đặc biệt theo tiêu chuẩn của quân đội Hoa Kỳ

Vậy hồ sơ xin du lịch Mỹ gồm những giấy tờ gì?

  • Giấy xác nhận nộp tờ khai xin visa DS-160 (phải có mã vạch);
  • Hộ chiếu hợp lệ, còn hiệu lực ít nhất 6 tháng tính từ ngày rời khỏi Hoa Kỳ và còn ít nhất 1 trang trống;
  • Tất cả các hộ chiếu cũ (nếu có);
  • 1 ảnh 5x5cm chụp trong vòng 6 tháng gần nhất;
  • Biên nhận thanh toán phí xử lý đơn xin visa 160 USD;
  • Thư hẹn phỏng vấn;
  • Lịch trình du lịch;
  • Chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, Giấy tờ sở hữu nhà đất, ô tô, …;
  • Hồ sơ công việc: Nếu là cán bộ, nhân viên: Hợp đồng lao động / Quyết định tuyển dụng / Quyết định bổ nhiệm / Quyết định tăng lương, Đơn xin nghỉ phép để đi du lịch, Bảng lương 3 tháng gần nhất; Nếu là chủ sở hữu doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh, Biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (nếu có); Nếu là học sinh, sinh viên: Bảng kết quả học tập, bảng điểm và bằng cấp mới nhất; Nếu là người đã nghỉ hưu: Sổ hưu và phiếu lĩnh lương hưu;

Đây là các giấy tờ chung, còn tùy từng trường hợp mà nhân viên lãnh sự có thể yêu cầu bạn phải nộp thêm một số hồ sơ.

Một điều lưu ý đó là tất cả các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin visa đi Mỹ du lịch đều là hồ sơ gốc.

Quy trình xin visa du lịch Mỹ

  • Đầu tiên, đương đơn phải vào http://www.ustraveldocs.com/vn_vn/vn-niv-ds160complete.asp để đăng ký thông tin online;
  • Sau đó, ra ngân hàng được chỉ định để nộp tiền;
  • Rồi lại quay vào http://www.ustraveldocs.com để tạo tài khoản, đặt lịch hẹn online;
  • Sau đó, gửi hồ sơ liên quan đến việc xin visa qua bưu điện được chỉ định đến Đại sứ quán Mỹ;
  • Đến giờ hẹn đã đặt, đương đơn sẽ đến đại sứ quán để phỏng vấn.

Phỏng vấn xin visa Mỹ

Về cơ bản, việc phỏng vấn nói chung sẽ không bắt buộc với những người nộp đơn có độ tuổi nhất định được liệt kê dưới đây, viên chức lãnh sự vẫn có quyền yêu cầu phỏng vấn bất kỳ ứng viên nào

  • Ứng viên từ 13 tuổi trở xuống không yêu cầu phỏng vấn
  • Ứng viên nằm trong giới hạn tuổi từ 14 đến 79 bắt buộc phải phỏng vấn
  • Ứng viên từ 80 tuổi không yêu cầu phỏng vấn

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về việc xin visa du lịch Mỹ. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ với VISANA theo:

Save

Save